Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm xa?

TPO - Bù đắp “khoảng trống” phòng không và tăng khả năng tích hợp với các dòng máy bay đánh chặn nội địa là những lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tự nghiên cứu phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm xa.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm xa?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đã bắt đầu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đầu tiên được sản xuất trong nước và dự kiến xuất xưởng vào năm 2021.

Phát biểu tại lễ khánh thành Cơ sở Phát triển Công nghệ Quốc gia tại Hội nghiên cứu công nghệ và khoa học tại thủ đô Ankara, ông Erdogan cho biết hệ thống trên sẽ mang tên Siper.

Cũng theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ sản phẩm nội địa trong ngành quốc phòng nước này hiện ở mức 65% và chính phủ đang đặt mục tiêu nâng cao con số này.

Các nhà phân tích cho rằng, bù đắp “khoảng trống” phòng không và tăng khả năng tích hợp với các dòng máy bay đánh chặn nội địa là những lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tự nghiên cứu phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm xa

Do những mối đe dọa về tên lửa ngày càng gia tăng trong cuộc khủng hoảng Syria-nơi mà nước này có rất nhiều lợi ích quốc gia, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là những nhân tố thôi thúc Ankara đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, chế tạo và sản xuất hệ thống tên lửa phòng không tầm xa.

Trước đó, vào năm 2015, hai quốc gia chủ chốt trong Khối Hiệp ước bắc Đại Tây Dương (NATO) là Đức và Mỹ đã rút hệ thống tên lửa phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này đã gây nhiều lo ngại cho Ankara và để lại những “khoảng trống” trong hệ thống phòng không của nước này. Điều này đã thôi thúc Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tiềm lực nghiên cứu, phát triển hệ thống phòng không nội địa để thay thế.

Mặt khác, việc nghiên cứu và tự sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa cho phép Ankara thực hiện việc tích hợp hệ thống này với các máy bay tiêm kích đánh chặn nội địa của Ankara thay vì phải mua một máy bay tiêm kích mới từ bên ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá