DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Vì sao thủy quân lục chiến Mỹ bỏ xe tăng?

TPO - Thủy quân lục chiến Mỹ đang làm mới chính mình để chiến đấu tốt hơn với Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm tàng, và họ đang đưa ra những lựa chọn táo bạo: loại bỏ tất cả các đơn vị xe tăng của họ (tồn tại gần một thế kỷ qua).

Xe tăng M1-Abrams của thủy quân lục chiến Mỹ
Xe tăng M1-Abrams của thủy quân lục chiến Mỹ

Ngoài ra, họ còn dự kiến loại bỏ hầu hết các loại pháo phản lực và một số lượng đáng kể các đơn vị không quân. Bù lại, binh chủng này sẽ tăng số lượng lớn tên lửa tầm xa và tên lửa chống hạm, những thứ binh chủng này cho rằng sẽ hữu ích hơn trong các chiến dịch tấn công đảo ở Nam Thái Bình Dương.

Thủy quân lục chiến, theo USNI News, nói binh chủng này cũng xác định Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh trong những năm tới. Hầu hết các chuyên gia tin rằng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa hai nước, biển Đông sẽ là một “nhà hát chiến tranh” lớn.

Vùng biển này có một số quần đảo, bao gồm quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một số đảo nhỏ, đảo san hô, bãi cạn. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đòi chủ quyền 90% biển Đông và thiết lập các căn cứ quân sự tại một số địa điểm quan trọng.

Theo tác giả Kyle Mizokami viết trên Popular Mechanics, nếu chiến tranh nổ ra, thủy quân lục chiến Mỹ gần như chắc chắn sẽ tiến vào biển Đông trên các tàu vận tải của hải quân và chiếm giữ các căn cứ quân sự, tước đoạt cảng và sân bay của Trung Quốc để ngăn chặn họ triển khai sức mạnh quân sự.

Kích thước nhỏ của các đảo (mà Trung Quốc đang chiếm đóng và cải tạo trái phép) giới hạn quy mô của lực lượng bảo vệ chúng, cũng như quy mô của lực cần thiết để đánh chiếm chúng. Thủy quân lục chiến Mỹ rõ ràng nghĩ rằng các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams nặng 65 tấn không cần thiết trong các cuộc tấn công đổ bộ chiếm đảo, đặc biệt là vì Trung Quốc khó có thể đặt xe tăng của họ trên các đảo này. Pháo hạng nặng 155 mm cũng sẽ không cần thiết, vì các đảo quá nhỏ, không cần pháo với tầm bắn quá lớn.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang loại bỏ tất cả bốn tiểu đoàn xe tăng, bao gồm ba ba tiểu đoàn đang hoạt động và một tiểu đoàn dự bị. Thủy quân lục chiến Mỹ đã sử dụng xe tăng trong 97 năm liên tục. Việc cắt giảm sẽ loại bỏ khoảng 200 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khỏi kho vũ khí của thủy quân lục chiến. Các đơn vị công binh có khả năng thiết lập các cầu di động cũng sẽ biến mất, vì không hòn đảo nào có sông hay suối.

Binh chủng này cũng sẽ loại bỏ ba tiểu đoàn bộ binh, mỗi tiểu đội có khoảng 800 lính, 16 trong số 21 khẩu pháo, hai trong số sáu đại đội đổ bộ và bốn phi đội trực thăng. Mỗi đơn vị sẽ chỉ có 10 tiêm kích F-35 thay vì kế hoạch là16. Có lẽ điều đó cũng có nghĩa là thủy quân lục chiến Mỹ sẽ mua ít F-35 hơn.

Đột nhập ‘lò’ đào tạo tân binh của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Những tân binh sẽ phải học cách chiến đấu đối kháng bằng lưỡi lê, người thua sẽ phải chịu hình phạt.

Tân binh thủy quân lục chiến Mỹ 'hành xác' trên đảo

Tân binh phải trải qua khóa huấn luyện 13 tuần, trong đó có bài tập khốc liệt kéo dài 54 tiếng, để trở thành thủy quân lục chiến Mỹ.

Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Okinawa

Cuộc tập trận diễn ra ở ngoài khơi Okinawa của Nhật Bản với mục tiêu ngăn chặn lực lượng kẻ thù giả định tiến quân lên đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng