Sự kiện: Quân sự

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35?

TPO - Ra đời sau đi kèm những tính năng mới, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vẫn sẽ không thể thay thế tiêm kích thệ hệ thứ 4++ Su-35 trong thành phần Không quân Nga.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo tờ The National Interes, tiêm kích đa năng Su-35 là máy bay chiến đấu mạnh nhất của quân đội Nga hiện nay. Su-35 có thế chiếm ưu thế trong tác chiến không trung, đồng thời có thể tiến hành cuộc tấn công vào các mục tiêu mặt đất.

Su-35 từ lâu đã khẳng định được tính năng tác chiến tuyệt vời, vì vậy việc Nga chi tiền cho Su-57 "có thể gây ra những hoài nghi".

The National Interes lưu ý rằng, Su-57 phát triển dựa trên "các hệ thống được phát triển cho Su-35", và cải tiến chính trong máy bay mới liên quan đến hệ thống bay, sẽ làm tăng khả năng tàng hình của nó.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 có hệ thống radar với mảng hoạt động theo giai đoạn của ăng-ten H036 Belka, mà theo tạp chí Mỹ, thiết bị tương tự với Su-35.

Trong khi đó, động cơ mới của Su-57 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Su-35 là máy bay chiến đấu ưu việt hàng đầu của Nga, được phân biệt nhờ khả năng cơ động cao và các thiết bị điện tử tiên tiến. Được trang bị hệ thống radar hiện đại, Su-35 có thể phát hiện các mục tiêu ở tầm xa, cho phép đồng thời tấn công nhiều mục tiêu.

Su-35 có thể đạt vận tốc 2.500km/giờ, tầm bay 3.400 km và bán kính chiến đấu lên tới 1.600km. Máy bay này được trang bị súng 30mm, 12 giá treo vũ khí để mang theo bom và tên lửa. Đây là một trong những vũ khí quan trọng vẫn được quân đội Nga nghiên cứu và cải tiến.

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35? - ảnh 1

Nga chuyển giao 10 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc

Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của Tập đoàn Rostec – nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga – cho biết, hãng này sẽ chuyển giao cho Trung Quốc 10 máy bay chiến đấu Su-35 trong năm nay.

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35? - ảnh 2

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp

Các phi công chiến đấu Su-35 từ khu vực Khabarovsk lần đầu tiên diễn tập di chuyển đến quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc) để đánh chặn máy bay mô phỏng của đối phương.

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35? - ảnh 3

Công tác đảm bảo kỹ thuật cho tiêm kích tàng hình Su-35 Lightning II

F-35 được nhận xét là mẫu tiêm kích hiện đại và đắt giá nhất của Mỹ, sở hữu tính năng tàng hình ưu việt cũng như năng lực tấn công mạnh mẽ.

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35? - ảnh 4

Truyền thông Trung Quốc: Có Su-35, sẽ không sợ cường quốc nào

Trang tổng hợp tin tức Guancha của Trung Quốc thông báo về việc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã chính thức đưa tiêm kích siêu cơ động đa năng thế hệ 4++ Su-35 của Nga vào biên chế.

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35? - ảnh 5

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm

Nga và Ấn Độ dự định hợp tác trong hiện đại hóa máy bay Su-35 để đạt được các đặc tính của một tiêm kích thế hệ thứ 5. Nếu ý tưởng này đi vào thực tiễn, Su-35 nâng cấp có thể trở thành một trong những lớp tiêm kích hàng đầu thế giới.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá