Sự kiện: Quân sự

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây?

Các máy bay tiêm kích tàng hình mới J-20 của Trung Quốc có thể được bố trí tại những địa điểm hẻo lánh hơn ở miền Tây nước này để tránh những con mắt tò mò của truyền thông và quân đội nước ngoài.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Máy bay J-20 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có khả năng chiếm ưu thế trên không, đồng thời chiếm vị trí chủ lực trong lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc.

Đây là một trong số ít những máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 được cho là đã đi vào phục vụ trong các lực lượng quân đội trên thế giới.

Ba chiếc J-20 trình diễn trong lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập PLA được tổ chức hồi cuối tháng 7 vừa qua ở khu tự trị Nội Mông đã khiến cho truyền thông cả nước quảng cáo về cách một siêu máy bay Trung Quốc sẽ nâng cao các khả năng chiến đấu cho PLA và sự thay đổi về địa chính trị mặc dù có rất ít chi tiết được tiết lộ về việc triển khai những máy bay J-20 này.

Các quan sát viên nước ngoài cho rằng, việc triển khai lô máy bay này có thể đã diễn ra từ tháng 3. Tuy nhiên, khi xem xét các hình ảnh vệ tinh gần đây chụp một số căn cứ không quân chính trên khắp Trung Quốc, tạp chí quốc phòng Hán Hòa có trụ sở ở Hong Kong nghi ngờ rằng Tập đoàn hàng không vũ trụ Thành Đô Trung Quốc đồng thời là nhà sản xuất J-20 khó có thể đẩy nhanh việc sản xuất do các vấn đề về kỹ thuật và phi đội J-20 mà quân đội Trung Quốc đã sở hữu quá ít để được triển khai rộng rãi.

Theo chuyên gia phân tích của tạp chí trên, ông Andrei Chang, tập đoàn Thành Đô chỉ có thể lắp ráp nhiều nhất là 12 chiếc J-20/năm và do máy bay hiện đại này phải cần tới nhà chứa máy bay lớn hơn để bảo dưỡng nên các căn cứ không quân gần đây đã được mở rộng nhiều.

Đó có thể là nhân tố liên quan tới địa điểm sẽ triển khai J-20. Tạp chí trên đã xác định được 2 chiếc J-20 ở căn cứ không quân Đỉnh Tân của PLA thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc. Những máy bay này được cho là đang tiến hành thêm các hoạt động thử nghiệm.

Chuyên gia Chang nhận định, lô J-20 đầu tiên sẽ được triển khai trong Bộ tư lệnh Chiến khu miền Tây của PLA chứ không phải ở các khu vực duyên hải, với nỗ lực nhằm tránh các con mắt tò mò của truyền thông nước ngoài cũng như sự do thám của quân đội nước ngoài.

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây? - ảnh 1

[ẢNH] Tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện với nước sơn lạ

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20 do Tập đoàn Chengdu của Trung Quốc phát triển từ năm 2011, và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31/10/2012. Ngày 9/3/2017, J-20 chính thức được đưa vào biên chế của lực lượng Không quân Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây? - ảnh 2

Trung Quốc khoe tiêm kích J-20 sau ngày ‘nhập ngũ’

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức đưa vào biên chế J-20, và trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ có trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây? - ảnh 3

Trung Quốc biên chế tiêm kích tàng hình J-20

Quân đội Trung Quốc vừa đưa dòng tiêm kích tàng hình J-20 do Bắc Kinh tự sản xuất vào hoạt động chính thức trong không quân.

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây? - ảnh 4

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20

Số hiệu và dải phản quang trên đuôi tiêm kích tàng hình J-20 cho thấy loại máy bay hiện đại này nhiều khả năng đã được biên chế vào không quân Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây? - ảnh 5

Tiêm kích J-20 Trung Quốc có thể đe dọa máy bay tàng hình Mỹ

Sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình J-20 là mối đe dọa nghiêm trọng cho ưu thế trên bầu trời của Mỹ nếu xảy ra xung đột tại Đông Á.

Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây? - ảnh 6

[VIDEO] Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc ra mắt ấn tượng

Trung Quốc vào sáng nay đã lần đầu tiên giới thiệu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do nước này chế tạo J-20 trong khuôn khổ triển lãm Air Show Airshow China-2016, khai mạc tại Chu Hải (Quảng Đông).

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng