Vịnh Oman: Iran bắn UAV Mỹ trước vụ tàu chở dầu bị tấn công?

TPO - Một quan chức Mỹ cho biết phía Iran đã phóng tên lửa nhằm bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vài giờ trước khi xảy ra sự cố tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Một trong hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman sáng 13/6. Ảnh: Reuters
Một trong hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman sáng 13/6. Ảnh: Reuters

Tờ CNN hôm qua, 14/6, dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của nước này đã hoạt động trên Vịnh Oman trước khi xảy ra sự cố 2 tàu chở dầu bị tấn công sáng 13/6.

Cụ thể, UAV Mỹ đã tiến hành chuyến bay quan sát các tàu Iran hoạt động gần 2 tàu chở dầu nói trên.

Lực lượng Iran được cho là đã phát hiện UAV Mỹ và phóng tên lửa đất-đối-không nhằm bắn hạ thiết bị này. Tuy nhiên, tên lửa nhắm trượt mục tiêu và rơi xuống biển.

Một nguồn tin khác cũng tiết lộ khoảng 2 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công tàu chở dầu, một UAV của Mỹ đã bị bắn rơi xuống Biển Đỏ bởi tên lửa của phiến quân Houthi.

Sáng 13/6, hai tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản và Front Altair của Na Uy đã bị tấn công khi đang di chuyển trên Vịnh Oman, đoạn gần Eo biển Hormuz.

Trong khi nguyên nhân vụ tấn công vẫn chưa được xác định, Washington đã nhanh chóng đổ lỗi cho Tehran dù không cung cấp bất kì bằng chứng nào.

Đáp lại, Iran bác bỏ toàn bộ các cáo buộc của Mỹ.

Quân đội Mỹ sau đó công bố một đoạn video cho thấy cảnh “lực lượng Iran gỡ bỏ thủy lôi chưa nổ khỏi thân tàu chở dầu”.

Tuy nhiên, đại diện công ty sở hữu tàu chở dầu Kokuka Courageous khẳng định chiếc tàu này không bị tấn công bằng thủy lôi, vì các vị trí hư hỏng đều nằm trên mặt nước.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng