Sự kiện: Quân sự

Với bom B61-12 dành cho B-2, Mỹ đang chuẩn bị cho ‘cuộc chơi dài'

TPO - Chuyên gia quân sự Alexander Zhilin trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã bình luận về việc Mỹ tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân có điều khiển B61-12 trên máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit.

Với bom B61-12 dành cho B-2, Mỹ đang chuẩn bị cho ‘cuộc chơi dài'

Theo chuyên gia Alexander Zhilin, trong sự kiện này thì không phải bom hạt nhân đóng vai trò lớn mà chính là việc thiết kế để nó được phóng từ máy bay ném bom tàng hình mới có vai trò quan trọng nhất. Việc cải tổ quân sự theo quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần được tiến hành ngay lập tức ở một số hướng.

Một mặt, người Mỹ cho thấy rằng, việc phát triển vũ khí hạt nhân luôn thường trực đối với họ, bên cạnh đó là việc chế tạo ra những phương tiện mới để phóng những vũ khí hạt nhân này. Bởi những đầu đạn loại này thực tế không được sử dụng trong các cuộc xung đột, mà chúng cần thiết hơn trong thời điểm kiềm chế đối phương, và do đó việc hiện đại hóa các phương tiện mang chúng là một vấn đề hoàn toàn khác.

Với bom B61-12 dành cho B-2, Mỹ đang chuẩn bị cho ‘cuộc chơi dài' - ảnh 1

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12

Lực lượng Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công bom điều khiển hạt nhân B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit.

Chuyên gia Zhilin cho rằng, sau các cuộc thử nghiệm đối với bom hạt nhân có điều khiển này, Mỹ có thể bắt tay chế tạo những phương tiện mới để phóng các vũ khí này. Hoàn toàn rõ ràng là Mỹ đang đặt cược vào một “cuộc chơi lâu dài”. Đáng chú ý trong vấn đề này chính là việc Mỹ vẫn tiếp tục đặt cược vào loại vũ khí này.

Cần chú ý rằng, Mỹ hoàn toàn không che giấu các kế hoạch của mình về loại bom hạt nhân tương lai B61-12. Theo tuyên bố của các đại diện Lầu Năm Góc, B61-12 sẽ được triển khai ở các căn cứ quân sự tại châu Âu.

Những khu vực lãnh thổ được lựa chọn để bố trí loại bom này là Hà Lan, Bỉ, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Để hiện thực hóa mục tiêu này trong 30 năm tới, Mỹ sẵn sàng chi tới khoảng 25 tỷ USD. Khi đó, Mỹ lại một lần nữa làm trầm trọng thêm tình hình quan hệ giữa Nga với NATO và chính với nước Mỹ.

Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá