Sự kiện: Quân sự

Vũ khí Nga 'đặt dấu chấm hết' cho kỷ nguyên tàu sân bay Mỹ

TPO - Truyền thông Trung Đông đã hạ thấp hình tượng Mỹ như một bá quyền thế giới khi cho rằng, Mỹ không thể có ưu thế lớn hơn trên biển bởi đã bị Nga ngăn chặn.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Hãng tin Al-Ahed News của Libanon đã công bố vấn đề này trên website của mình.

Trước đó, tạp chí National Interest của Mỹ đã công bố một tài liệu cho thấy, vũ khí mới nhất của Nga và Trung Quốc đang khiến Mỹ dần tiến tới hồi kết của kỷ nguyên tàu sân bay từng thống trị trên biển hàng chục năm qua.

Rob Farley viết trên tờ National Interest khẳng định, hiện Hải quân Nga có thể vô hiệu hóa thành công các ưu thế của Mỹ bằng việc sử dụng các tên lửa Kalibr với sức mạnh lớn, cũng như các ngư lôi và các loại vũ khí khác nhau.

[Infographic] Tàu ngầm Kilo 636.3 và Kalibr ‘song kiếm hợp bích’ diệt IS

Tàu ngầm Kilo 636.3 là biến thể mạnh nhất trong gia đình tàu ngầm Kilo 636 vốn mệnh danh là "Hố đen đại dương" của Nga bởi độ ồn cực thấp khi hoạt động. Những cải tiến mới bao gồm việc tăng cường công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên mặt nước và mục tiêu ngầm được mở rộng, biến Kilo 636.3 là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới.

Website của hãng tin Al-Ahed News cũng ủng hộ quan điểm của Rob Farley và đi đến kết luận rằng, Nga đã ngăn chặn sự vượt trội của Mỹ cũng như kết liễu những ưu thế của Mỹ trên biển.

Hãng tin này giải thích rằng, trong thời gian đối đầu và trong cuộc chạy đua vũ trang giữa Liên Xô với Mỹ, hai nước đã tập trung đầu tư vào những loại vũ khí khác nhau. Mỹ đã tích cực phát triển tàu sân bay để có thể vận chuyển hàng cục chiến đấu cơ, pháo, tên lửa hành trình các loại (không đối không, không đối đất…).

Các tàu sân bay của Mỹ thực tế đã trở thành một lực lượng áp đảo. Các tàu sân bay hiện đại hiện có thể chở tới 90 máy bay và trực thăng, còn dự trữ nhiên liệu của nó đủ cho 2 tuần hoạt động chiến đấu liên tục. Hải quân Mỹ hiện có tất cả 11 tàu sân bay.

Hãng Al-Ahed News nhấn mạnh, việc xây dựng mỗi tàu sân bay này phải tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD mà chưa tính tới các chiến đấu cơ đi kèm. Mỹ có khả năng đầu tư như vậy là nhờ có sức mạnh kinh tế và sự giàu mạnh.

Nga không thể cho phép mình làm được như vậy, bởi phải gánh hậu quả Thế chiến thứ 2 khi nền kinh tế bị phá hủy. Chính vì vậy, Liên Xô lúc đó đã đi theo cách khác, đó là xây dựng các hệ thống chống lại tàu sân bay của Mỹ một cách hiệu quả.

Liên Xô đã đặt cược vào phát triển một loại “vũ khí khiêm tốn” – đó là tàu ngầm và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Việc xây dựng các loại khí tài này rẻ hơn nhiều so với phát triển tàu sân bay.

Theo thời gian, Nga thực sự đã đạt được tiến bộ trong lĩnh vực chế tạo tàu ngầm. Hiện các tàu ngầm nguyên tử của Nga rất khó bị phát hiện, và thậm chí có thể mang được các loại vũ khí có sức công phá lớn.

Nhờ tên lửa đạn đạo liên lục địa, Nga đã khiến tất cả các tàu sân bay của Mỹ trở nên vô dụng để bảo vệ lãnh thổ Mỹ, bởi những tên lửa đạn đạo có thể nhấn chìm tất cả các tàu sân bay, hãng Al-Ahed News khẳng định.

Hãng tin này cũng thể hiện tin tưởng rằng, nếu có xung đột xảy ra, các tàu ngầm của Nga cũng có thể đủ khả năng tiêu diệt các tàu sân bay của Mỹ không phải một lần và sẽ nhấn chìm chúng nếu cần.

Tàu chiến Nhật Bản tập trận hải quân chung với ba tàu sân bay Mỹ

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ trên Biển Nhật Bản, một phần trong cuộc tập trận của nhóm tác chiến Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận ở phía Đông bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận hiếm hoi vào cuối tuần này ở Biển Nhật Bản, phía Đông Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 3 cụm tàu sân bay là USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và the USS Nimitz. 

Bảy cụm tàu sân bay Mỹ trực chiến lúc Tổng thống Mỹ công du châu Á

Việc Mỹ lần đầu tiên sau một thập kỷ huy động 7 cụm tàu sân bay chiến đấu trong tổng số 11 cụm tàu sân bay trong biên chế tiến hành tập trận sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Tổng thống Trump đang thăm châu Á là một động thái phô trương vũ lực hiếm thấy.

Cú hạ cánh giết chết 5 người trên tàu sân bay Mỹ

Sai lầm của phi công khi hạ cánh xuống tàu USS Lexington khiến máy bay đâm vào tháp điều khiển, làm nhiều người thương vong.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng