DMCA.com Protection Status

Vụ nổ tàu ngầm Argentina mạnh hơn sức công phá của 100kg TNT

TPO - Tiếng nổ được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan lớn hơn so với âm thanh phát ra khi kích hoạt 100kg thuốc nổ ở độ sâu 40m dưới mực nước biển.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Tờ Sputnik News hôm qua, 5/12 dẫn nguồn đài phát thanh Todo Noticias cho biết Bộ Quốc phòng Argentina đã thử kích nổ 100kg TNT ở độ sâu 40m, để so sánh âm thanh phát ra với tiếng nổ thu được từ khu vực tàu ngầm ARA San Juan mất tích.

Kết quả thử nghiệm cho thấy tiếng nổ được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan lớn hơn so với âm thanh phát ra khi kích hoạt 100kg thuốc nổ.

Trước đó, Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), trụ sở Vienna (Áo) cho biết đã phát hiện một tín hiệu thủy âm bất thường từ khu vực ARA San Juan mất tích. Hải quân Argentina cho rằng đây là âm thanh từ một vụ nổ tàu ngầm.

Argentina xác định số phận 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan mất tích

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương đã hy sinh.

Cũng trong ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu mất tích.

Với tuyên bố này, ông Aguad là quan chức đầu tiên trong Chính phủ Argentina chính thức thừa nhận các thủy thủ đã hy sinh.

Hồi tuần trước, giới truyền thông địa phương cho biết thẩm phán liên bang Marta Yanez đã triệu tập Bộ trưởng Aguad để làm chứng về việc tàu ngầm mất tích và quá trình tìm kiếm.

Tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong ba tàu ngầm mà hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp vào năm 2014.

Tàu rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina hôm ngày 13/11 để thực hiện hành trình về cảng nhà tại thành phố Mar del Plata.

Ngày 15/11, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại khu vực cách bờ biển Argentina 432km rồi biến mất một cách bí ẩn.

Trước đó, thuyền trưởng của ARA San Juan đã thông báo với cơ quan mặt đất về sự cố nước tràn vào ống thở, khiến pin bị chập điện.

Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đã bước sang tuần thứ ba, với lực lượng đến từ 18 quốc gia, nhưng chưa đem lại kết quả.

Rúng động sự cố trên tàu ngầm Argentina hai tháng trước khi mất tích

Tàu ngầm mất tích ARA San Juan của Argentina được cho là từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín và được lên kế hoạch để sửa chữa vào năm 2018.

Tiết lộ hình ảnh nghi tàu ngầm Argentina hai ngày trước khi mất tích

Hình ảnh được mô tả là chụp từ chuyến bay Aerolineas Argentinas 737 cho thấy tàu ngầm ARA San Juan rời cảng ở Ushuaia vào ngày 13/11, hai ngày trước khi mất tích.

Argentina: Vật thể kim loại vừa được tìm thấy không phải tàu ngầm ARA San Juan

Quá trình tìm kiếm xác tàu ngầm ARA San Juan của Argentina vừa rơi vào bế tắc sau khi hải quân nước này tuyên bố vật thể kim loại khả nghi nằm dưới đáy biển là xác tàu cá, không phải tàu ngầm.

Argentina ngừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan

Sau hai tuần nỗ lực nhưng bất thành, hải quân Argentina đã tuyên bố chính thức dừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan.

Chi tiết vụ tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

Hải quân Argentina hôm qua, 28/11 công bố các diễn biến chi tiết trong vụ tàu ngầm ARA San Juan bất ngờ biến mất hôm 15/11 cùng 44 thủy thủ.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng