DMCA.com Protection Status

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Quân đội '4 tốt'

TPO - Đó là yêu cầu của lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tại Hội nghị sơ kết 1 năm xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc toàn quân diễn ra chiều 9/5, tại Hà Nội.

Các đại biểu dự hội nghị tham quan mô hình xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc ở Quân chủng Phòng không - Không quân, sáng 9/5
Các đại biểu dự hội nghị tham quan mô hình xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc ở Quân chủng Phòng không - Không quân, sáng 9/5
Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng tham dự có lãnh đạo, đại biểu T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các đơn vị trong toàn quân.

Phụ nữ Quân đội “4 tốt”

Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng thời kiến nghị, bổ sung và xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian tới cho phù hợp với điều kiện của đơn vị. Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm những mô hình hoạt động hiệu quả trong xây dựng điểm giữa các đơn vị; nhân rộng các mô hình tiêu biểu có ý nghĩa thực tiễn cao để triển khai trong toàn quân.

Theo thượng tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, thực hiện hướng dẫn xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc giai đoạn 2017-2020 của Ban Phụ nữ Quân đội, 100% các đơn vị trong toàn quân có Hội phụ nữ (chi hội, tổ hội) đã triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; hướng tới xây dựng người Phụ nữ Quân đội đạt tiêu chí “4 tốt” (Sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt).
Xây dựng hình ảnh phụ nữ Quân đội '4 tốt' - ảnh 1 Các đại biểu ưu tú của Phụ nữ Quân đội về dự hội nghị
Một trong những điểm nhấn nổi bật là việc vận động, hỗ trợ cán bộ, hội viên phụ nữ Quân đội phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

100% Hội phụ nữ trong toàn quân tiếp tục duy trì, mở rộng phong trào “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”; "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Phụ nữ làm kinh tế giỏi". Sơ kết 5 năm hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình giai đoạn 2012-2017 đã đánh giá, khẳng định việc duy trì quản lý nguồn vốn của Bộ Quốc phòng cho phụ nữ vay và phát triển đạt hiệu quả thiết thực với 1.717 lượt gia đình hội viên được vay, định mức 10 đến 20 triệu đồng/1 hộ, thời gian từ 3-5 năm, số lượng trên đảm bảo cho 80% phụ nữ khó khăn trong toàn quân được hỗ trợ vốn từ nguồn của Bộ Quốc phòng.

Các đơn vị trong toàn quân tiếp tục đẩy mạnh triển khai và đã chủ động đăng ký, phấn đấu đạt và vượt mức quy định trong hoạt động Vận động quản lý nguồn tiết kiệm tại các Hội phụ nữ, tỷ lệ hội viên tham gia hoạt động tiết kiệm này đạt hơn 90%, thu hút hơn 3.000 nam giới các đơn vị tham gia. Tính đến thời tháng 12/2017, tổng số tiền tiết kiệm thu được là 90 tỷ đồng, giúp đỡ được 27.790 lượt Hội viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình…
Xây dựng hình ảnh phụ nữ Quân đội '4 tốt' - ảnh 2 100% Hội phụ nữ trong toàn quân tiếp tục duy trì, mở rộng phong trào “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”; "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Phụ nữ làm kinh tế giỏi"
Nêu gương hơn diễn thuyết

Là một trong những đơn vị tiêu biểu xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc, thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Cao Tố Lê, Chủ tịch Hội phụ nữ Nhà máy Z49 (Binh chủng Công binh) cho biết: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, việc rèn luyện các tiêu chí của phụ nữ “4 tốt” luôn được Hội phụ nữ quan tâm đặc biệt.

Theo thiếu tá Cao Tố Lê, để xua tan mệt mỏi, căng thẳng sau những giờ lao động vất vả trong môi trường độc hại, đồng thời tăng sự dẻo dai của người phụ nữ, Ban chấp hành Hội đã quyết định thành lập “Câu lạc bộ khỏe, đẹp” và “Câu lạc bộ Zumba” tại khối trực thuộc và Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi của Chi hội X143. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho chị em và tăng sự gắn kết với phụ nữ địa phương nơi đóng quân…
Xây dựng hình ảnh phụ nữ Quân đội '4 tốt' - ảnh 3 Chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Lê Hiền Vân nhấn mạnh: "Một trăm bài diễn thuyết không bằng một hành động nêu gương của cán bộ"
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh: “Cán bộ hội của chúng ta có trách nhiệm, tâm huyết và có lăn lộn với phong trào không mới là yếu tố chính. Các cấp hội cần rà soát lại các mục tiêu, chỉ tiêu, biện pháp của chương trình để bổ sung hoàn chỉnh, xây dựng tổ chức hội vững mạnh xuất sắc. Đồng thời, cần làm tốt công tác bồi dưỡng và nâng cao năng lực, trách nhiệm, đặc biệt là tính gương mẫu của cán bộ hội. Một trăm bài diễn thuyết không bằng một hành động nêu gương của cán bộ”.
Cũng theo Trung tướng Lê Hiền Vân, thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp phù hợp trong triển khai thực hiện chương trình thì sẽ có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả trong xây dựng đơn vị lẫn hiệu quả kinh tế.
Xây dựng hình ảnh phụ nữ Quân đội '4 tốt' - ảnh 4

Giai đoạn 2018-2020, công tác xây dựng tổ chức Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc đặt ra một số chỉ tiêu cụ thể:

- Phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ hội đạt chuẩn chức danh; có trình độ và phương pháp tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, các nhiệm vụ của Hội.
- Xây dựng 98% Hội phụ nữ đạt vững mạnh, trong đó trên 56% đạt vững mạnh xuất sắc. 100% hội viên tham gia sinh hoạt Hội và đóng hội phí đầy đủ.
- Hàng năm 100% hội viên đăng ký thực hiện phong trào thi đua, phấn đấu 96% trở lên đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào và đạt danh hiệu “Hội viên tiên tiến”, trong đó 50% trở lên đạt dạnh hiệu “Hội viên xuất sắc”.
- Phấn đấu rèn luyện 100% hội viên có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, kiên quyết đấu tranh với các thế lực thù địch và các biểu hiện tiêu cực, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó trên 90% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
- 100% đăng ký thực hiện Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và tiêu chí xây dựng Người phụ nữ Quân đội “Bốn tốt”.
- 100% hội viên tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó 97% trở lên đạt các tiêu chí Cuộc vận động và đạt danh hiệu "Gia đình Văn hóa".

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng