Sự kiện: Quân sự

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga

TPO - Tập đoàn Sukhoi đã chuyển cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga lô cường kích - ném bom Su-34 tiếp theo, thuộc khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước năm 2017.

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga
‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng Sputnik ngày 17/10 dẫn thông báo của Sukhoi cho biết: “Tập đoàn đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga lô cường kích – ném bom Su-34 thứ 2 trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước vào năm 2017.

Nhóm máy bay đã cất cánh từ sân bay của Xí nghiệp sản xuất máy bay Novosibirsk mang tên V.P.Chkalov và hướng đến địa điểm triển khai”.

“Hợp đồng nhà nước hiện tại với Bộ Quốc phòng về việc cung cấp Su-34 đến năm 2020 cho Lực lượng Không quân vũ trụ Nga đảm bảo mức công việc ổn định của doanh nghiệp trong những năm tới và xác định triển vọng phát triển lâu dài”, thông báo của Tập đoàn Sukhoi nêu rõ.

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga - ảnh 2

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria?

Ngày 23/3/2017, Bộ Quốc phòng Syria đã công bố cuộc tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở khu vực Deir ez-Zor, hình ảnh trên đó cho thấy sự xuất hiện của một cường kích – ném bom Su-34 của Không quân Vũ trụ Nga, đang thực hiện ném bom vào trận địa để yểm trợ cuộc tiến công của quân đội Syria.

Trao đổi với các phóng viên hồi tháng 3/2017, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, trong năm 2017, Không quân Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận 16 tiêm kích – ném bom mới Su-34, trong tổng số 92 chiếc được biên chế cho lực lượng này.

“Hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Nga và Novosibirsk là 92 chiếc Su-34 và nhà máy thực hiện việc chuyển giao máy bay sớm hơn 1 năm so với dự kiến. Bốn chiếc nữa sẽ được chuyển giao trong thời gian tới, nâng tổng số Su-34 mà Bộ Quốc phòng nhận trong năm 2017 là 16 chiếc”, Thứ trưởng Borisov nói.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “xe tăng bay”.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga - ảnh 3

Thêm ‘xe tăng bay’ Su-34 cho không quân Nga

Tập đoàn Sukhoi ngày 22/5 đã chuyển giao lô tiêm kích – ném bom Su-34 đầu tiên trong năm 2017 cho Bộ Quốc phòng Nga.

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga - ảnh 4

Không quân Nga tiếp nhận 16 ‘xe tăng bay’ Su-34

Ngoài việc tiếp nhận 16 chiếc Su-34, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng cho rằng, tiêm kích ném bom được mệnh danh là “xe tăng bay” này còn có thể được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu tác chiến trong tương lai.

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga - ảnh 5

‘Xe tăng bay’ Su-34 hủy diệt hàng loạt mục tiêu mặt đất

Tiêm kích ném bom Su-34 đã cho thấy tính năng tấn công mặt đất vượt trội khi phá hủy hoàn toàn các mục tiêu trong cuộc tập trận, vừa được Bộ Quốc phòng Nga tổ chức ở khu vực Voronezh.

‘Xe tăng bay’ Su-34 tiếp tục gia nhập không quân Nga - ảnh 6

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga

Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk là nơi duy nhất cho ra đời các tiêm kích bom Su-34 cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài.

Theo Sputnik, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá