Xe tăng mới biên chế của quân đội Trung Quốc có gì đặc biệt?

TPO - Câu trả lời là nó được quân đội Trung Quốc chuyên dùng vào việc tác chiến rừng núi và cả đổ bộ đường biển.

Xe tăng Type 15 của quân đội Trung Quốc
Xe tăng Type 15 của quân đội Trung Quốc

Loại xe tăng chiến đấu mới nhất của quân đội Trung Quốc, Type 15 đã được xác nhận sẽ được trang bị vào biên chế từ tháng 12/2018 và xuất hiện chính thức lần đầu tiên trong cuộc diễu hành mừng quốc khánh của nước này vào tháng 10/2019.

Xe tăng này rất khác biệt so với các dòng xe được bổ sung gần đây vào lực lượng xe tăng của Trung Quốc như Type 99A và Type 96, nhẹ hơn đáng kể, nhanh hơn và cơ động hơn. Mặc dù Type 99A ngày nay được coi là một trong những xe tăng chiến đấu hàng đầu thế giới, nhưng Type 15 có vai trò bổ khuyết và được thiết kế để hoạt động ở vùng núi, rừng và địa hình đồi núi có lẫn nước mà các nền tảng nặng hơn thường phải rất khó khăn mới vượt qua. Xe tăng mới sẽ thay thế xe Type 62 hạng nhẹ được sản xuất năm 1963 với vai trò tương tự nhưng động cơ mạnh gấp đôi.

 Type 15 nhẹ hơn khoảng 40% so với Type 99 và sử dụng pháo 105mm kém mạnh hơn nhiều - mặc dù với các loại đạn chuyên dụng như tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser và đạn xuyên động năng, nó vẫn có thể đe dọa các xe tăng có lớp giáp hiện đại. Hệ thống nạp đạn tự động hiện đại giúp kíp lái xe tăng chỉ cần ba người.

Một lợi thế chính của thiết kế là hệ thống treo khí nén thủy lực, tự động điều chỉnh khoảng sáng gầm xe để tối đa hóa khả năng cơ động và hiệu quả chiến đấu khi hoạt động ở địa hình gồ ghề. Theo Military Watch, Type 15 chắc chắn được các đơn vị được triển khai gần biên giới Trung Quốc Afghanistan và Ấn Độ đánh giá cao bởi chúng tạo ra một lợi thế đáng kể so với các đơn vị bọc thép Ấn Độ thiếu xe tăng chiến đấu hạng nhẹ tương đương.

Sự xuất hiện của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan cũng có thể dẫn đến việc những chiếc xe tăng này được triển khai cho các hoạt động chống khủng bố ở biên giới với Afghanistan. 

Kích thước và trọng lượng của Type 15, giúp quân đội Trung Quốc dễ dàng vận chuyển cả bằng đường hàng không và đường biển, có nghĩa là thiết kế của nó không chỉ lý tưởng cho các đơn vị hoạt động gần khu vực miền núi mà cả thủy quân lục chiến Trung Quốc.

Xe tăng sẽ đóng vai trò bổ trợ cùng với các xe chiến đấu bộ binh đổ bộ ZBD05 của thủy quân lục chiến, súng tấn công đổ bộ ZLT05 và hệ thống rocket FHJ-02. Kích thước nhỏ gọn và khả năng vượt địa hình gồ ghề khiến chúng rất phù hợp để thực hiện đổ bộ. Vài chục xe tăng mới dự kiến sẽ được triển khai từ các tàu tấn công Type 075 mới của Hải quân Trung Quốc cho mục đích này. Không giống như Type 99A nặng hơn, Type 15 sẽ được bán ra nước ngoài.

Quân đội Thái Lan ngày càng ‘phụ thuộc’ vũ khí Trung Quốc

Không quân Trung Quốc (PLAA) và không quân Thái Lan vừa kết thúc đợt tập trận Falcon Strike, sự kiện mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận của không quân hai nước. Quan hệ quốc phòng giữa Trung Quốc và Thái Lan đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Campuchia hiện đại hóa quân đội bằng vũ khí Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua cho biết, sẽ dành thêm 40 triệu USD để mua vũ khí từ Trung Quốc nhằm hiện đại hóa quân đội của nước này.

Chính sách gây hấn cản trở xuất khẩu vũ khí Trung Quốc

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), điều thú vị là chính sách gây hấn của Bắc Kinh, đặc biệt ở châu Á lại cản trở xuất khẩu vũ khí của họ. “Xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc bị giới hạn bởi thực tế rằng nhiều nước sẽ không mua vũ khí Trung Quốc vì những lý do chính trị”, SIPRI nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng