Sự kiện: Quân sự

Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35

TPO - Ý bất ngờ từ chối việc tiếp tục mua chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 mà nước này tham gia sản xuất chung với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hãng Sputnik ngày 7/7 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ý, bà Elizabeth Trent cho biết: "Dựa theo kết quả phân tích thực tế, cắt giảm quy mô chương trình trang bị vũ khí cần thiết hơn việc theo đuổi chúng. Chúng tôi quyết định, sẽ không tiếp tục mua F-35 nữa".

Một số nguồn tin trong nước khẳng định, Không quân Ý đến nay đã tiếp nhận 10 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Theo kế hoạch ban đầu, Ý sẽ trang bị 90 chiến đấu cơ này.
"Chúng tôi cũng lường được tất cả hệ quả của quyết định này. Việc huỷ hợp đồng sẽ dẫn đến những vi phạm tài chính. Nhưng chắc chắn, chúng tôi sẽ không mua thêm dù chỉ một chiếc F-35", Bộ trưởng Quốc phòng Ý khẳng định.

Theo lời bà Elizabeth Trent, F-35 không chỉ là vấn đề công nghệ, mà còn liên quan đến sức lao động, vì thế cần tính toán mức giá của việc cắt giảm hoặc bảo lưu sản xuất.

Trên trang Facebook cá nhân cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Elizabeth Trent thừa nhận chia sẻ: "Chúng tôi luôn hứng chỉ trích vì chương trình này", và trong bối cảnh tiếp quản và cân nhắc các hợp đồng mà Chính phủ tiền nhiệm ký kết, chính quyền Ý hiện nay phải xem xét đánh giá kỹ lưỡng nhằm tuân thủ đảm bảo lợi ích quốc gia.

Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35 - ảnh 1

Xem pháo GAU-22 Gatling của tiêm kích F-35 bắn 55 viên đạn mỗi giây

Xem pháo GAU-22 Gatling của tiêm kích F-35 bắn 55 viên đạn mỗi giây

Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35 - ảnh 2

The Times India: ‘Rồng lửa’ S-400 là khắc tinh của F-18 và F-35

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga dễ dàng đánh chặn các máy bay tiêm kích tối tân F/A-18 Hornet và F-35 Lightning II của Mỹ.

Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35 - ảnh 3

Tiêm kích F-35 liên tiếp gia nhập không quân Israel

Không quân Israel (IAF) thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa tiếp nhận lô máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, nâng tổng số máy bay F-35 của nước này lên con số 12 chiếc.

Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35 - ảnh 4

Mỹ chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp căng thẳng

Hai máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A Lightning II đầu tiên đã được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/6 vừa qua.

Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35 - ảnh 5

Với F-35, Mỹ có hẳn một chiến lược quân sự để chống lại Nga

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture thông báo rằng, Mỹ có một chiến dịch quân sự rõ ràng để chống lại Nga, trong đó tính tới sử dụng các tiêm kích F-35 và hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá