Điều ít biết về tác giả chiếc vương miện HH đoạt 2 kỷ lục Guiness VN

TPO - "Mấy hôm nay nhiều nhà báo phỏng vấn tôi về những chiếc vương miện của hoa hậu Việt Nam, tôi bỗng nhớ lần gặp vợ chồng ông chủ ngọc trai Hoàng Gia nổi tiếng tại Phú Quốc - người chế tác chiếc vương miện hoa hậu đạt hai kỷ lục Guiness Việt Nam" - Nhà thơ Dương Kỳ Anh nói.

Điều ít biết về tác giả chiếc vương miện HH đoạt 2 kỷ lục Guiness VN - ảnh 1 Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn bên gia đình.

Thật không ngờ, Hồ Thanh Tuấn - ông chủ của chiếc vương miện hoa hậu đạt hai kỷ lục Guiness Việt Nam, được định giá trên 2,5 tỷ đồng lại là một người trẻ tuổi, đẹp trai, nhã nhặn và cởi mở, có nhiều kiến giải thú vị về văn hóa về cuộc sống hiện nay.

Anh Tuấn cho biết, chiếc vương miện được trao cho hoa hậu Việt Nam 2014, thực ra là vô giá vì đó là tâm huyết của vợ chồng anh. Chiếc vương miện với 1000 viên kim cương, 1 ký lô gam vàng và đặc biệt có 18 viên ngọc trai tự nhiên quý hiếm, trong đó có hai viên ngọc trai được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là viên ngọc trai tự nhiên lớn nhất và viên ngọc trai có hình trống đồng lớn nhất.

Điều ít biết về tác giả chiếc vương miện HH đoạt 2 kỷ lục Guiness VN - ảnh 2 Chiếc vương miện được trao cho Hoa hậu Việt Nam 2014

“Bao nhiêu là tâm huyết vợ chồng tôi gửi vào chiếc vương miện, làm sao để chiếc vương miện hoa hậu Việt Nam không chỉ có giá trị kinh tế mà nó còn có giá trị về văn hóa, nghệ thuật. Tôi kết hợp hình ảnh hoa Sen và trống đồng của Việt Nam để chế tác chiếc vương miện ý nghĩa này”, anh Tuấn chia sẻ.

Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia sinh tại Sóc Trăng, là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh chị em. Bố làm ruộng, mẹ buôn bán nhỏ. Anh Tuấn cho biết 4 anh chị em họ đều thành đạt và là niềm tự hào của bố mẹ ở làng xóm.

Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa ngành công nghệ viễn thông, Hồ Thanh Tuấn tham gia dự án về công nghệ thông tin cho một công ty nước ngoài về nuôi trồng ngọc trai. Rồi sau đó, anh được tuyển chọn vào một công ty chuyên nuôi trai lấy ngọc của Pháp. 

Trong những năm làm việc ở đây, Hồ Thanh Tuấn phát hiện ra rằng, ở mỗi nước, mỗi miền chỉ có một vài loại ngọc trai trong khi ở Việt Nam có thể nuôi trồng, phát triển được tất cả các loại ngọc trai mà thế giới có. Do vậy, thời gian vừa làm, vừa học hỏi về kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng là lúc anh nung nấu ý định nuôi trồng, chế biến các loại ngọc trai ở Việt Nam.

Năm 2007, thị trường ngọc trai ở Pháp gặp nhiều khó khăn, công ty mẹ thu hẹp sản xuất và đó cũng là lúc Hồ Thanh Tuấn quyết định tự mở công ty nuôi trồng và chế tác ngọc trai ở trong nước. Công ty ngọc trai Hoàng Gia của Hồ Thanh Tuấn đã ra đời và phát triển 12 loại sản phẩm ngọc trai, được đông đảo người Việt Nam và nước ngoài ưa chuộng.

Năm 2010, Hồ Thanh Tuấn sáng chế ra phương pháp đưa hoa văn trống đồng của Việt Nam lên những viên ngọc trai tại Ngọc Trai Hoàng Gia. Cùng năm, Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế độc quyền Ngọc trai trống đồng và phương pháp tạo hoa văn chìm trên ngọc trai nuôi cấy cho Hồ Thanh Tuấn. Anh trở thành người đầu tiên trên thế giới làm thay đổi lịch sử ngành nuôi cấy ngọc trai sau 100 hơn năm.

Hiện nay Ngọc Trai Hoàng Gia sở hữu hệ thống trại nuôi và nhân giống ngọc trai tại biển Nha Trang, Côn Đảo. Đặc biệt với mong muốn khách hàng được trực tiếp khám phá và trải nghiệm thực tế công việc nuôi cấy, khai thác ngọc trai ngay tại trại nuôi. Từ đầu tháng 9/2014, Ngọc Trai Hoàng Gia ra mắt dịch vụ lặn biển, ngắm và khai thác ngọc trai đầu tiên tại VN trên đảo Hòn Tằm, một đảo đẹp nhất thuộc vịnh Nha Trang, Việt Nam.

Anh Tuấn chia sẻ, từ nhỏ, mẹ anh dạy con rất nghiêm khắc với triết lý luôn để các con “thiếu một chút”. Bữa cơm cho các con ăn “thiếu một chút”, quần áo mặc hàng ngày cũng “thiếu một chút” chứ không cho các con thích gì mặc nấy.  Không để các con thiếu thốn, quá thua kém bạn bè trang lứa… nhưng cũng không để đầy đủ quá, để các con khi lớn còn biết cách phấn đấu và biết rằng cuộc sống không dễ dàng.
Triết lý dạy con của mẹ cũng dường như là "kim chỉ nam" của Hồ Thanh Tuấn trong cuộc sống cũng như công việc. “Tôi luôn nghĩ về bài học mà mẹ tôi đã dạy là thiếu một chút. Chính vì điều này tôi luôn cảm thấy mình phải học, phải làm, phải phấn đấu để bù lại phần “thiếu” đó . Thiếu kiến thức thì học thêm về kiến thức, thiếu kinh nghiệm thì học thêm về kinh nghiệm, thiếu kinh phí thì tìm cách tạo nguồn kinh phí… Bài học mà tôi đã trải qua, tôi thấy thấm thía và đó là điều tôi đã dạy các con mình, dạy bằng chính những điều mình trải qua …” Hồ Thanh Tuấn trải lòng.
 Vợ chồng Hồ Thanh Tuấn có hai người con trai là Hồ Thanh Tân sinh năm 2001 và Hồ Thanh Tú sinh năm 2005. Cả hai đều học giỏi, ngoan ngoãn. Điều mà vợ chồng ông chủ ngọc trai Hoàng Gia tâm đắc là các con mình tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, buổi đầu đã biết cách chủ động trong cuộc sống hàng ngày, sống tình cảm và rất yêu thương bố mẹ, ông bà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá