H’Hen Niê, từ vùng đất đỏ bazan ra đấu trường quốc tế

TP - Người dân buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) tạm gác việc nương rẫy, ở nhà theo dõi cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới- nơi có người con gái của buôn làng H’Hen Niê đang chinh chiến. Nhiều người đến nhà gia đình H’Hen cùng xem ti vi và niềm hạnh phúc vỡ òa khi H’Hen được xướng danh vào top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018.

Chuyện của H’Hen
Hai bên đường vào buôn Sút M’đưng tráng nhựa là những rẫy cà phê, ruộng lúa xanh bạt ngàn. Trước khoảng sân rộng cà phê được phơi kín sân, ngôi nhà sàn truyền thống bên cạnh căn nhà xây khang trang của gia đình H’Hen rộn ràng tiếng cười nói của mọi người. Từ sáng sớm, nhiều bà con trong buôn đã đến tận nhà hoa hậu để cùng người thân trong gia đình xem truyền hình trực tiếp cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.
H’Hen Niê, từ vùng đất đỏ bazan ra đấu trường quốc tế - ảnh 1 Buôn làng Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar đón hoa hậu H’ Hen bằng xe cày
Dưới kệ tủ ti vi, chúng tôi vui thích phát hiện được tấm ảnh xinh xắn thuở nhỏ của H’ Hen chụp cùng với em gái H’Min. Nâng niu tấm ảnh, dì ruột H’Hen, Mí Lao cho hay, hồi nhỏ Hen rất bụ bẫm, dễ thương; bây giờ Hen lớn nên… gầy hơn xưa rồi. Quả thật nếu không có người thân giới thiệu, ít ai biết người trong ảnh là Hoa hậu H’Hen.
H’Min kể: Ngay từ khi còn nhỏ chị H’Hen đã bộc lộ được cá tính mạnh mẽ, sự siêng năng, cần cù, chịu khó của mình. Chị ấy không chấp nhận cảnh lấy chồng sinh con sớm như bao phụ nữ Ê Đê ở buôn làng mà quyết định chọn con đường học vấn để thay đổi cuộc sống của chính mình. Nhà có 6 anh chị em, chỉ có mỗi chị H’Hen là người học cao nhất. Khi học xong cấp 3, chị xin bố mẹ xuống Nha Trang học đại học dự bị nhưng gia đình không đồng ý, vì lo con gái đi học xa vất vả, trong khi kinh tế gia đình eo hẹp. Hiểu được nỗi khổ tâm của bố mẹ, H’Hen kiên trì thuyết phục, cuối cùng bố mẹ cũng chiều theo. Kể từ đó, chị bắt đầu tự lập, vừa học vừa làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Học xong đại học dự bị Nha Trang chị thi đậu trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TPHCM, rồi bén duyên với con đường nghệ thuật. 
H’Hen Niê, từ vùng đất đỏ bazan ra đấu trường quốc tế - ảnh 2 H'Hen (bìa trái) lúc còn nhỏ
Bước ngoặt trong cuộc đời H’Hen được đánh dấu từ ngày đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Ít có thời gian về thăm nhà song H’Hen vẫn hay gọi điện hỏi thăm sức khỏe gia đình và khuyên mọi người cứ sống bình dị như trước đây. Chính vì thế, gia đình H’Hen không bị xáo trộn nhiều khi có con gái là Hoa hậu. Phước lớn của gia đình là H’Hen đã đem về niềm tự hào cho buôn làng.
Niềm tự hào lớn của buôn 
H’Hen Niê, từ vùng đất đỏ bazan ra đấu trường quốc tế - ảnh 3 Người thân, hàng xóm H’ Hen theo dõi cuộc thi
Trở thành đại diện của Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ 2018, sau nhiều ngày chinh chiến ở xứ sở chùa vàng, H’Hen đã đi vào lịch sử khi lọt vào đến top 5. Thành tích ấy khiến cả gia đình và buôn làng vỡ òa hạnh phúc. 
Kìm nén cảm xúc, H’Min chia sẻ thêm: Đêm qua, em bị mất ngủ vì quá hồi hộp, trông chờ đến sáng để chứng kiến màn trình diễn của chị H’Hen trên đấu trường nhan sắc thế giới. Bỏ cả ăn sáng, H’Min cùng các dì, cô và hàng xóm tập trung bên chiếc tivi để theo dõi trực tiếp cuộc thi. Theo lịch thì hôm nay cả nhà H’Min phải ra ruộng làm cỏ, bỏ phân nhưng đây là giây phút quan trọng của chị H’Hen nên tạm gác hết, ở nhà cổ vũ tinh thần cho chị. Mỗi khi MC đọc tên các thí sinh vào vòng trong, H’Min chỉ biết cầu nguyện, và vỡ òa hạnh phúc khi tên chị gái cùng 2 tiếng Việt Nam được hô vang. Những ngày H’Hen một mình sang Thái Lan, cả nhà đều lo lắng. H’Min cũng vậy, cô ít khi liên lạc với H’Hen để chị tập trung thời gian, tâm sức cho cuộc thi. Theo dõi thông tin về chị qua các kênh tin tức, H’Min và gia đình thấy H’Hen ngày càng tự tin, trưởng thành. Cả nhà ai cũng tin vào cá tính mạnh mẽ, quyết tâm làm rạng danh buôn làng, đất nước Việt Nam của H’Hen. Và quả nhiên chị đã làm được điều đó. H’Min thể niện niềm vui, tự hào về chị của mình qua nụ cười, cô không biết diễn tả cảm xúc lâng lâng của mình bằng câu từ nào: “Vui quá chị Hen ơi!”.
H’Hen Niê, từ vùng đất đỏ bazan ra đấu trường quốc tế - ảnh 4 Em gái hoa hậu H'Hen chia sẻ cảm xúc khi chị gái lọt top 5
Chị H’ Ức Êban, trưởng buôn Sút M’đưng rất tự hào khi H’Hen làm “nên chuyện” tại cuộc thi sắc đẹp thế giới. Chị H’Ức hay theo dõi thông tin về H’Hen, thấy em ấy chín chắn và đẹp lên rất nhiều. H’Hen là tấm gương về nỗ lực vượt qua khó khăn, một mình rời buôn đi lập thân lập nghiệp ở thành phố lớn. Trong công tác vận động tuyên truyền ở buôn làng Ê Đê, chị luôn lấy gương H’ Hen để khuyên nhủ các em gái đừng lấy chồng sớm mà cố gắng học tập, phấn đấu như chị H’Hen. Từ ngày H’Hen đăng quang hoa hậu, nhiều người biết đến buôn Sút M’đưng, họ còn gọi vui là “buôn Hoa hậu”. Nay H’ Hen lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018, hẳn cái tên Sút M’đưng sẽ được cả thế giới biết đến, rất tự hào về H’ Hen- Chị H’ Ức bày tỏ.
Chị Phạm Thị Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư Suê, cán bộ phụ trách buôn Sút M’đưng cho biết, bây giờ mạng Internet đã phủ sóng buôn làng nên các thông tin cập nhật về cuộc thi có H’Hen tham gia được người dân tiếp cận và truyền đi rất nhanh. Khi hay tin H’Hen vào top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, từ cán bộ tới người dân ở đây ai cũng vui sướng tự hào. Trước hôm sang Thái Lan thi, H’Hen có về buôn thăm gia đình và nhận được rất nhiều lời chúc tốt đẹp, may mắn từ người thân. Vào đến top 5 Hoa hậu Hoàn vũ là chiến công lớn của cô ấy, hy vọng H’ Hen sẽ thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.
Chương trình truyền hình trực tiếp trên ti vi kết thúc, ai nấy vội vàng lên nương rẫy vì giờ đang vào vụ mùa hái cà phê, bà con rất bận rộn công việc, nhưng vẫn còn mấy người nữa ở lại dùng bữa cơm ấm cúng để chia vui cùng gia đình Hoa hậu H’Hen.

H’Min chia sẻ thêm: Đêm qua, em bị mất ngủ vì quá hồi hộp, trông chờ đến sáng để chứng kiến màn trình diễn của chị H’Hen trên đấu trường nhan sắc thế giới. Bỏ cả ăn sáng, H’Min cùng các dì, cô và hàng xóm tập trung bên chiếc tivi để theo dõi trực tiếp cuộc thi. Theo lịch thì hôm nay cả nhà H’Min phải ra ruộng làm cỏ, bỏ phân nhưng đây là giây phút quan trọng của chị H’Hen nên tạm gác hết, ở nhà cổ vũ tinh thần cho chị. Mỗi khi MC đọc tên các thí sinh vào vòng trong, H’Min chỉ biết cầu nguyện, và vỡ òa hạnh phúc khi tên chị gái cùng 2 tiếng Việt Nam được hô vang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Mới - Nóng

Khám phá