Người đẹp truyền thông sắp có ứng viên

TP - Người đẹp truyền thông là phần thi không mới nhưng lại thu hút sự chú ý của tất cả thí sinh. Năm nay, ngoài các tiêu chí cũ, Ban giám khảo và khán giả sẽ có cơ hội tiếp cận và đánh giá thí sinh gần hơn qua hàng loạt các livestream theo từng chủ đề.

Các buổi livestream trực tiếp theo chủ đề để chấm giải Người đẹp truyền thông. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các buổi livestream trực tiếp theo chủ đề để chấm giải Người đẹp truyền thông. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Livestream vẽ chân dung thí sinh

Tất cả các thí sinh tham dự vòng chung kết HHVN 2018 sẽ có một buổi livestream giao lưu trả lời các câu hỏi trực tiếp từ Á hậu Diễm Trang. Mỗi buổi livestream sẽ nói về một chủ đề gần gũi với các thí sinh và khán giả. 

Chương trình livestream được thực hiện từ 20h ngày 15/8 trên fanpage HHVN. Buổi nói chuyện đầu tiên xoay quanh chủ đề “Cá tính”. Mỗi lần quay, chỉ có bốn thí sinh tham gia. Họ lần lượt phải trả lời một câu hỏi chung và hai câu hỏi riêng.

Với câu hỏi: “Điều gì khiến bạn khác biệt so với 43 thí sinh còn lại”? Nguyễn Thị Thúy An (SBD 457) trả lời: Em là người lạc quan, và em cảm thấy may mắn vì tính cách đó. Cuộc sống có muôn vàn khó khăn, nhờ đức tính này em đã vượt qua nhẹ nhàng. Sự lạc quan không chỉ mang lại niềm vui cho em mà cho cả những người xung quanh. Khi bị MC hỏi dồn, Thúy An rất bình tĩnh bổ sung thêm: một khác biệt nữa của em là có đôi mắt hút hồn. Nhiều người theo dõi livestream tỏ ra rất thích thú với sự tự tin này của cô. Họ bình luận: đó là sự tự tin chỉ có khi người ta trẻ!

Cùng câu hỏi đó, Trương Thị Thanh Bình (SBD 005) trả lời gần như lập tức: Em có sự mộc mạc của một cô gái miền Tây! Khi được hỏi riêng, nếu phải chọn giữa hình mẫu một thiên tài thông minh suy tính được mọi thứ và một người ngây thơ vui vẻ, Bình cũng dứt khoát chọn vai ngây thơ. Diễm Trang rõ ràng bị sự thẳng thắn của Thanh Bình thu hút khi cô hỏi thêm: Em có muốn thay đổi điều gì ở bản thân? Bình xác định đứng về phe trầm ổn và biết đủ khi trả lời rằng không muốn thay đổi ngoại hình cũng như tính cách, chỉ muốn cố gắng học tập thêm và nâng cao trình độ. Không ít người lập tức vote cho Thanh Bình. Đó là một ưu điểm của việc phát sóng trực tiếp bởi sự tương tác đến ngay và luôn.

Nhiều người đánh giá, qua những lần nói chuyện trực tiếp giống như phỏng vấn này, họ có thể hình dung các thí sinh rõ ràng và chân thực hơn. Hoa hậu Hà Kiều Anh, một thành viên BGK cho biết: So với việc đứng từ xa nhìn thí sinh đi lại trên sân khấu, thì đặt họ vào những tình huống bất ngờ chính là cách khiến họ bộc lộ bản thân, bản lĩnh cũng như sự hiểu biết một cách rõ ràng nhất. Như vậy, rất dễ để chấm điểm thí sinh cũng như đo mức độ ảnh hưởng của họ trên truyền thông.

Ðánh giá cao khả năng lôi cuốn và kiến thức xã hội

Trưởng BTC, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: Tiêu chí chấm giải Người đẹp truyền thông dựa trên khả năng thuyết trình, thuyết phục và lôi cuốn; ngoài ra, các thí sinh có kiến thức xã hội và sự hiểu biết về truyền thông, có khả năng sáng tạo cũng sẽ được đánh giá cao.

Về hình thức chấm thi: Ban Giám khảo sẽ bình chọn bằng hình thức biểu quyết để chọn ra ba ứng viên giống như các giải phụ khác. Danh hiệu Người đẹp truyền thông được công bố chính thức vào Đêm Chung kết (tối 16/9).

Cho đến nay, hầu hết thí sinh đều tham gia livestream và các chương trình vẫn đang được phát sóng nối tiếp.

Ban tổ chức dành nhiều thời gian để tuyển chọn, xây dựng các nội dung trò chuyện phù hợp với người trẻ cũng như mang ý nghĩa xã hội rộng lớn. Những câu chuyện về tình yêu, ước mơ, cuộc sống sau khi trở thành Hoa hậu, cá tính hoặc bạo lực gia đình... đều có rất nhiều thông tin và khả năng tạo dư luận. Bản thân các thí sinh từng tham gia ghi hình đều nói rằng họ thích thú với nội dung chủ đề của cuộc nói chuyện.

Lê Thanh Tú (SBD 146) nói, cô vừa thích nhưng cũng “đau đầu” với câu hỏi “Người chọn nghề hay nghề chọn người”? Tú cho rằng, đã trải qua nhiều câu hỏi ứng xử, đa số dễ dàng nên khi gặp phải một vấn đề cần cân nhắc kỹ, nó tạo ra kích thích đối với cô.

Cũng vì những vấn đề được nêu ra trong các buổi nói chuyện đã gợi ý các thí sinh phải tìm hiểu nhiều hơn về cách trả lời trực tiếp, cách ứng xử và tiết chế thông tin trong từng câu trả lời. Như Lê Thanh Tú, trong quãng thời gian đếm ngược cô đều dành thời gian tìm những câu trả lời ứng xử hay của những ngôi sao nổi tiếng để tham khảo. “Không bắt chước nhưng muốn học ở họ cách chắt lọc thông tin cũng như trả lời một cách thuyết phục nhất” Tú chia sẻ.

Hoạt ngôn chưa chắc điểm cao

Trong số 43 thí sinh tham dự vòng chung kết HHVN 2018, có nhiều gương mặt truyền thông đã làm việc hoặc còn đang học báo chí. Có thể kể đến Vũ Thị Tuyết Trang (SBD 392), biên tập viên của VTV, Trần Ngọc Lâm (SBD 548) - sinh viên năm cuối Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Nguyễn Hoài Phương Anh (SBD 256) cũng là sinh viên trường Báo. Theo thông tin từ phía BTC, những người này không có bất cứ sự ưu tiên nào so với các thí sinh khác. Họ đều phải trải qua quá trình quan sát và đánh giá từ phía BGK lẫn khán giả.

Những người hoạt ngôn chưa chắc được điểm cao. Yếu tố “lay động trái tim” hoặc chạm đến cảm xúc người xem mới được ưu tiên, đánh giá cao.

Chẳng hạn, Dương Huyền Chân (SBD 267) trong phần livestream về chủ đề ước mơ đã nói rằng cô mơ ước trở thành một chuyên viên xét nghiệm giỏi. Ước mơ có phần “không bình thường” của Huyền Chân lại được số like nhiều nhất trong số những buổi phát trực tiếp. 

Trịnh Thanh Châm (SBD 045) khi được hỏi hình dung như thế nào về cuộc sống của một Hoa hậu, cô trả lời: Hoa hậu là hình ảnh đại diện cho cái đẹp của một đất nước, bị chú ý là đương nhiên. Cho nên, Hoa hậu bước ra đường là phải chỉn chu, không được phép tùy ý. Khi được hỏi, nếu luôn phải chỉn chu có bị mệt mỏi không, Châm trả lời khá bất ngờ: Đừng nghĩ là mệt mỏi, nó là động lực để mình giữ mình đẹp hơn. Phần trả lời của Châm cũng gom được rất nhiều like.

Á hậu tham gia tìm Hoa hậu

Diễm Trang là Á hậu cuộc thi HHVN 2014. Cô được chọn làm MC trong rất nhiều buổi trình diễn của vòng chung kết HHVN 2018. Bản thân cô trực tiếp dẫn dắt những buổi livestream để chấm Người đẹp Truyền thông.

Người đẹp truyền thông sắp có ứng viên - ảnh 1 Á hậu Diễm Trang. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Diễm Trang cho biết, qua nội dung những buổi livestream, khán giả, BTC và BGK có thể hiểu rõ hơn về từng thí sinh, về quan điểm sống, cách suy nghĩ cũng như tính cách thú vị của mỗi người.

Diễm Trang được biết đến là Á hậu có học vấn cao. Cô tốt nghiệp đại học loại ưu và gây chú ý của dư luận khi quyết định lên xe hoa ở tuổi 24.

Hiện giờ, Diễm Trang là một MC thành công. Cô là BTV của đài VTV, đảm nhận vai trò dẫn chương trình cho bản tin trực tiếp “Toàn cảnh 24h” trên kênh VTV9. Bên cạnh đó, cô còn có 1 channel riêng trên kênh Youtube dành cho phái đẹp và các bà mẹ trẻ. Kênh cá nhân của Trang thu hút được lượng lớn người theo dõi vì những nội dung cụ thể, thiết thực và khá đơn giản. Mỗi clip cô hướng dẫn tự tập yoga, trang điểm trong 5 phút hay mẹo gấp đồ siêu nhanh siêu gọn đều tạo ra những số lượng like, share khổng lồ.

Diễm Trang cho biết, trước khi thi HHVN cô chưa bao giờ dám nghĩ sẽ trở thành một phát thanh viên hay biên tập viên thời sự. Hồi nhỏ thấy các cô chú trên TV nói năng lưu loát thích lắm, lớn lên có cơ hội đến với công việc này, ban đầu cô lo sợ nhiều hơn là thích, vì làm trực tiếp khó quá. Hiện nay, Trang được đánh giá cao vì ngoài khả năng dẫn tiếng Việt, cô là một trong số ít MC có thể nói lưu loát tiếng Anh và khá đắt show.            

H.Đ

Ðối với tiêu chí chấm Người đẹp truyền thông, biết và nói thạo ngoại ngữ là một điểm cộng. Bởi tương lai HHVN và các giải phụ đều có cơ hội để tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế, thành thạo ngoại ngữ gần như là yêu cầu bắt buộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá