Thí sinh Hoa hậu Việt Nam chuẩn bị vòng thi ứng xử

TP - Hai buổi sáng ngày 12 và 13/9 được dành cho lớp tập huấn chuẩn bị tâm lý cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam trước vòng thi ứng xử. Giảng viên chính của lớp là Trưởng Ban tổ chức (BTC), nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Nhà báo Lê Xuân Sơn nói về những câu hỏi "bẫy" khiến những thí sinh chưa có kinh nghiệm dễ bị lúng túng. Ảnh: Mạnh Thắng

​
Nhà báo Lê Xuân Sơn nói về những câu hỏi "bẫy" khiến những thí sinh chưa có kinh nghiệm dễ bị lúng túng. Ảnh: Mạnh Thắng ​

Trong buổi học đầu tiên, các thí sinh được xem lại các phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam (HHVN) từ 2012 đến 2016 và một số clip thi ứng xử của các cuộc thi quốc tế. Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng chia sẻ một số phương pháp để thí sinh giữ được sự bình tĩnh và tươi tắn kể cả trước những câu hỏi khó. “Nếu nỗi sợ xuất hiện vào thời điểm đó phải có một số kỹ năng kiểm soát tình hình. Chẳng hạn không vội vàng vào ngay câu trả lời mà phải có những bước chuẩn bị để lấy lại bình tĩnh. Nếu đang lúng túng, sợ hãi mà trả lời câu hỏi luôn thì chắc chắn thất bại. Chúng tôi cũng đề nghị MC phải theo dõi thí sinh để kịp thời hỗ trợ”.

Là người đứng lớp tính cả năm nay là 4 kỳ Hoa hậu, Trưởng BTC Lê Xuân Sơn nhận thấy sự lo lắng, bỡ ngỡ của thí sinh trước vòng thi ứng xử vẫn luôn thường trực. Nhưng ông tin tưởng vào lứa thí sinh 2018. Ông cho hay: “Năm nay tôi cũng khá yên tâm vì thí sinh được rèn luyện qua rất nhiều các phần thi, trong đó có thuyết trình. Cho nên tâm lý của các em chắc cũng vững vàng hơn”.

Qua lớp học, thí sinh cũng có hình dung về những lĩnh vực được đề cập trong câu hỏi. “Các em sẽ được nêu vấn đề và chia nhóm để tự thảo luận xem trong tình huống đấy nên đưa ra giải pháp gì. BTC sau đó cũng có tổng hết, định hướng, nhưng sẽ không có việc bảo các em phải trả lời thế này thế kia. Và tôi khẳng định HHVN không có chuyện phát câu hỏi kèm theo đáp án để thí sinh học thuộc”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói. Ông khẳng định câu hỏi ứng xử chắc chắn không theo dạng kiểm tra kiến thức mà là những câu hỏi tình huống để bất cứ ai cũng có thể kiến giải ở mức độ nông sâu, hay dở khác nhau.

Thí sinh Phạm Thị Thu Hà (SBD 182) trước đây thường chỉ chú trọng xem các phần trình diễn tại các cuộc thi Hoa hậu để bổ sung kỹ năng catwalk. “Sau khi được nhà báo Lê Xuân Sơn truyền đạt và được xem những clip của những năm trước, tôi cảm thấy mình nắm được phần nào đó cách trả lời, cách giữ bình tĩnh trên sân khấu”, Hà cho biết. Lâm Thị Bích Tuyền (SBD 171) khá lo lắng và run trước đêm chung kết truyền hình trực tiếp. Nhưng sau khi được Trưởng BTC giảng giải, Tuyền cảm thấy mình đã bớt run và tự tin hơn. "Tôi sẽ ghi nhớ những bài học này để có thể thực hiện tốt các phần thi quan trọng tới đây”, Tuyền nói. Phạm Thị Minh Châu (SBD 335) từng xem clip thi ứng xử của các đàn chị trước đó nhưng vẫn phân vân về những chủ đề rất rộng của câu hỏi. Cô nói: “Sau buổi học này, tôi phần nào hình dung được các chủ đề có thể gặp. Từ đấy tôi tập trung và chuẩn bị tốt cho phần thi của mình nếu được vinh dự lọt top 5”.

Phạm Ngọc Linh (SBD 569) khẳng định, không bỏ lỡ kỳ Hoa hậu Việt Nam nào (bao gồm phần thi ứng xử) từ 2004 nhưng phải đến lớp học này cô mới có dịp xem phần thi ứng xử của các cuộc thi quốc tế. “Tôi rất bất ngờ với phần trả lời của các thí sinh nước ngoài. Các bạn không chỉ đóng khung trong việc trả lời câu hỏi mà còn biết cách khuấy động sân khấu, tương tác với MC để có phần trả lời tốt nhất. Các bạn cũng có tư duy phản biện rất tốt, biết cách làm cho câu trả lời mang đậm màu sắc cá nhân”, Linh nhận xét.

Linh chia sẻ để giữ bình tĩnh trước ánh đèn cường độ mạnh của sân khấu mà cô đã áp dụng trong các vòng thi trước đây: “Tôi tưởng tượng trong ánh sáng trắng đó có một người bạn thân hay một người nào đấy mình rất tin tưởng như mẹ, anh chị em, và tôi đang ngồi nói với người đó. Chắc chắn trước đêm chung kết ai cũng sẽ tập luyện trước gương hoặc với một người khác, lúc thi mình cứ tưởng tưởng đấy cũng chỉ là một buổi tập luyện để tâm lý của mình được thoải mái hơn”.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam chuẩn bị vòng thi ứng xử - ảnh 1 Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn muốn truyền sự tự tin cho thí sinh trước thử thách cuối cùng: Trả lời câu hỏi ứng xử. Ảnh: Mạnh Thắng
Tôi khẳng định Hoa hậu Việt Nam không có chuyện phát câu hỏi kèm theo đáp án để thí sinh học thuộc”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói. Theo ông, câu hỏi ứng xử không theo dạng kiểm tra kiến thức mà là những câu hỏi tình huống để bất cứ ai cũng có thể kiến giải ở mức độ nông sâu, hay dở khác nhau.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam chuẩn bị vòng thi ứng xử - ảnh 2

Lớp học nói trước đám đông của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Những ngày đếm ngược đến đêm chung kết, 43 thí sinh Hoa hậu Việt Nam được tham gia một lớp học đặc biệt, với các kỹ năng: Làm thế nào để nói trước đám đông mà không mất bình tĩnh? Nói sao cho ngắn gọn, thú vị? Biểu cảm để thu hút sự chú ý của người nghe?...

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam chuẩn bị vòng thi ứng xử - ảnh 3

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ

Sáng ngày 12/9, trước khi đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 diễn ra, 43 thí sinh đã cùng đại diện BTC dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trên đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM. Các thí sinh đều mặc đồng phục áo dài trắng.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam chuẩn bị vòng thi ứng xử - ảnh 4

Thí sinh Hoa hậu khiến du khách ngẩn ngơ trên phố đi bộ

Sáng nay, 12/9 các thí sinh tham dự vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 đã có mặt ở phố đi bộ Nguyễn Huệ trong đồng phục áo dài trắng. Rất nhiều du khách nước ngoài đã bị các người đẹp thu hút, chân không nỡ rời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá