Viết tiếp khúc quân hành

TP - Một trong bốn dự án Người đẹp nhân ái của thí sinh Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 mang tên “Vang mãi khúc quân hành” được thực hiện tại địa bàn 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Nam hứa hẹn chứa đựng những điều thật đặc biệt…

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 cùng đoàn viên, thanh niên huyện Anh Sơn thắp hương, nến tại Nghĩa trang Việt – Lào. Ảnh: Như Ý.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 cùng đoàn viên, thanh niên huyện Anh Sơn thắp hương, nến tại Nghĩa trang Việt – Lào. Ảnh: Như Ý.

Sáng 23/7, sau 12 ngày Chung khảo phía Bắc, các thí sinh được lựa chọn đi tiếp vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 bắt đầu một hành trình mới. Hành trình mang tên: Người đẹp nhân ái.Vẫn nguyên vẹn nụ cười, sự rạng rỡ như khoảnh khắc công bố đêm Chung khảo, các thí sinh hào hứng tham gia bốc thăm dự án nhân ái mà mình sẽ thực hiện. Nếu như các thí sinh thi ở khu vực phía Nam được lựa chọn một bông hồng tương ứng với số dự án thì thí sinh phía Bắc sẽ nhận những bì thư bí mật.Trong mỗi bì thư là một hình ảnh cụ thể, sinh động để mỗi thí sinh có sự liên tưởng và suy nghĩ về dự án mà mình sẽ tham gia trong hành trình sắp tới.

Viết tiếp khúc quân hành - ảnh 1
“Khi mở bì thư và nhìn thấy tấm hình là những bia mộ và tượng đài, em đã lặng người trong một vài phút. Em nghĩ về những nghĩa trang liệt sĩ, về chiến tranh, hoà bình và nghĩ đến những người còn ở lại, những bà mẹ Việt Nam Anh hùng”- thí sinh Nguyễn Hoài Phương Anh (SBD 256) chia sẻ.

Lần lượt, các cô gái nhanh chóng tìm ra những từ khoá liên quan tới các dự án nhân ái thông qua hình ảnh trực quan: hình ảnh người dân cùng các anh bộ đội đứng bên cạnh giếng nước được dự đoán sẽ thực hiện dự án nước sạch; hình ảnh những trẻ nhỏ trong lớp học tuềnh toàng ở vùng cao có thể sẽ là dự án xây trường học…

Không để các thí sinh phải hồi hộp quá lâu, đương kim Hoa hậu Việt Nam- Ðỗ Mỹ Linh thông báo về 4 dự án: Dự án “Bước chân vui”, cải tạo trường mầm non ở thôn Bản Lắp 1, xã Phú Linh, Vị Xuyên, Hà Giang; Dự án “Hy vọng”, xây dựng trường mầm non ở thôn Sà Phìn, xã Phương Tiến, Vị Xuyên, Hà Giang; Dự án “Tiếng nước reo”, đào giếng cho bà con nghèo ở bản Nịu, xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; Dự án “Vang mãi khúc quân hành”, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng ở 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ bốc thăm dự án nhân ái, hoa hậu Ðỗ Mỹ Linh kể lại kỉ niệm cô từng tham gia buổi giao lưu “Ánh lửa từ trái tim” cùng với các thương, bệnh binh nhân dịp 27/7 năm trước. “Mỹ Linh cùng hàng nghìn bạn sinh viên đã không kìm được nước mắt khi nghe câu chuyện một cô thương binh không còn tay khao khát được ôm đứa con sơ sinh vào lòng hay tình yêu vĩ đại mà một cô điều dưỡng dành cho bệnh binh mang nhiều thương tật, di chứng của chiến tranh. Chúng tôi đã cùng khóc, cùng chia sẻ và cùng suy ngẫm về ý thức, trách nhiệm của mình ngày hôm nay”- Mỹ Linh nghẹn ngào.

Ngay trong ngày 23/7, nhóm 9 thí sinh di chuyển tới nghĩa trang Việt- Lào tham gia lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ. “Em cảm thấy vô cùng may mắn cùng 8 thí sinh khác tham gia dự án “Vang mãi khúc quân hành”, đặc biệt trong thời điểm khi cả nước đang hướng về ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7”, thí sinh Lại Quỳnh Giang (SBD 278) chia sẻ. 

Tri ân những người Anh hùng

“Ban Tổ chức các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong chủ trì bao giờ cũng hướng thí sinh vào những hoạt động mang tính giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn... Ðó chính là các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc các  thương binh, gia đình liệt sĩ, thăm viếng các di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang... Năm nay, Vòng chung khảo khu vực phía Bắc diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, chúng tôi quyết định một dự án Nhân ái là thăm, giao lưu, chăm sóc, tặng quà 3 trung tâm điều dưỡng thương binh ở Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nam và đặc biệt là kết hợp với Tỉnh Ðoàn Nghệ An thắp nến tri ân trên các Anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Tối 23/7, thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 cùng mấy trăm đoàn viên, thanh niên huyện Anh Sơn thắp trên mỗi ngôi mộ trong hơn 11.000 ngôi mộ ở Nghĩa trang Việt Lào một nén hương và 1 ngọn nến. Hơn 11.000 đốm hương và ngọn nến ấy rọi ánh sáng tri ân của họ về quá khứ. Ðó là một cảnh tượng xúc động và tôi nghĩ sẽ không bao giờ quên đối với các thí sinh và đoàn viên thanh niên tham gia”.

Nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

 Ðỗ Quyên (ghi) 

Nghĩa trang liệt sỹ Việt  – Lào được xây dựng năm 1976, là nơi quy tập 11.000 hài cốt liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại nước bạn Lào. Ðây là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Hiện có 6.900 phần mộ tại nghĩa trang chưa rõ tên và quê; 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê.

Cảnh Huệ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng