Ấm lòng Tết công nhân nghèo

TP - Bất chấp một năm làm ăn khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo Tết cho công nhân. Nơi hỗ trợ quà Tết gửi về gia đình, nơi tặng thêm tấm vé xe để công nhân ở xa về quê... Với công nhân nghèo, sự hỗ trợ này giúp họ thêm ấm lòng.

Ấm lòng Tết công nhân nghèo

> Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tặng quà Tết tại Quảng Trị
> Anh Nguyễn Đắc Vinh tặng quà Tết tại miền Trung

Thưởng Tết, thêm vé về quê

Ngoài thưởng lương tháng 13, ông David Dương- Tổng Giám đốc Cty xử lý chất thải rắn VN cho biết, hơn 300 công nhân của công ty sẽ được lì xì tiền để mua quà cho người thân, đi lại trong dịp về quê và trở lại làm việc.

“Ngày 2-2 tới công ty sẽ tổ chức tất niên cho toàn bộ công nhân viên của công ty. Không chỉ làm tiệc để chia tay, chúng tôi còn tổ chức chương trình quay số trúng thưởng và hầu hết công nhân ai cũng có quà. Ngoài các mặt hàng thiết thực cho công nhân như tủ lạnh, quạt máy, ti vi, máy tính, công ty còn lì xì một số tiền nữa cho công nhân. Đây là truyền thống của công ty, bởi chúng tôi muốn công nhân của mình có một cái tết thực sự ấm áp, cho dù kinh tế có khó khăn”- ông David Dương nói.

Trong khi đó, đại diện công đoàn Cty TNHH Pou Yuen Việt Nam ở quận Bình Tân, TPHCM cho biết, dù tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp khó nhưng việc thưởng Tết cho gần 75.000 công nhân là đương nhiên.

Ngoài 600 tỷ đồng chi thưởng Tết, công ty còn thuê 30 xe khách để đưa công nhân ở xa về quê ăn Tết.

Còn bà Nguyễn Kim Hên - Chủ tịch Công đoàn Cty Dệt Gia Định cho biết, số công nhân ở đồng bằng sông Cửu Long được công ty hỗ trợ tiền vé xe khứ hồi, riêng những công nhân quê ở miền Bắc và miền Trung, công ty đã tổ chức thuê 3 xe khách đưa đón công nhân về quê.

Ông Nguyễn Tấn Định - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM cho biết, đến thời điểm này tất cả doanh nghiệp trong khu đã có báo cáo về thưởng Tết cho người lao động, với mức thưởng bình quân 1 tháng lương cơ bản.

Ngoài ra, theo ông Định hiện các doanh nghiệp đã hỗ trợ tiền xe cho 1.600 công nhân về quê và tặng gần 31 nghìn phần quà cho công nhân, trị giá khoảng 8 tỷ đồng.

Để giúp công nhân ở lại đón Tết đủ đầy, nhiều công ty ở KCN VSIP đã trả trước lương tháng 2 cho công nhân và các khoản thưởng đã chuyển vào ATM từ trước 30-1.

Về quê, ở lại đều vui

Chị Phạm Thị Huệ sẽ cùng gia đình ở lại nhà trọ công nhân ăn Tết, để tiết kiệm tiền Ảnh: Mạnh Thắng
Chị Phạm Thị Huệ sẽ cùng gia đình ở lại nhà trọ công nhân ăn Tết, để tiết kiệm tiền.  Ảnh: Mạnh Thắng.
 

Chị Trần Thị Thương, quê ở Thanh Hóa làm việc tại Cty May Topic (Đồng Nai) cho biết, năm nay dù khó khăn nhưng công ty vẫn thưởng Tết 1 tháng lương. Chị tâm sự: “Dù năm nay khó khăn, nhưng nhờ tiết kiệm tôi cũng tích cóp được vài triệu đồng gửi về cho bố mẹ ăn Tết. Còn em năm nay xác định ở lại, để dành tiền gửi về quê giúp bố mẹ làm những việc khác”.

Làm việc tại Đồng Nai đã gần chục năm nhưng Thương chỉ dám về quê ăn Tết 3 lần. Tết năm trước, Thương được Công đoàn xét tiêu chí công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về quê ăn Tết nên tặng một vé xe về quê. Đối với Thương, một tấm vé gần triệu đồng là rất quý.

Với chị Phạm Thị Huệ (quê ở Thanh Hóa), khi độc thân mỗi lần Tết về quê đã khó, nay lập gia đình có con thì chuyện về quê ăn Tết càng khó hơn.

Ở lại nhà trọ ăn Tết, chị Thương cho biết cũng không buồn lắm, vì có đông công nhân ở lại, mọi người cũng tổ chức ăn Tết, rồi chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động cũng đến thăm tặng quà chúc Tết.

Chị Hoàng Thanh Bình, quê Thái Bình và nhóm bạn công nhân làm việc tại Cty Pouchen phấn khởi cho biết năm nay công ty tổ chức cho xe đưa và đón công nhân về quê ăn Tết, nếu công nhân trở lại làm việc đúng ngày công ty sẽ hỗ trợ 50% tiền vé.

Theo chị Bình, nếu thực hiện đúng quy định của công ty thì sẽ đỡ được gần triệu đồng tiền vé, năm nay công ty cũng cho nghỉ Tết đến 10 ngày vì vậy chúng tôi sẽ đi làm đúng thời gian quy định. Được biết, công ty Pouchen sẽ hỗ trợ 20.000 công nhân về quê ăn Tết như chị Bình.

Công đoàn công ty này cũng tặng quà Tết cho công nhân, mỗi suất 130 - 150 ngàn đồng. Riêng 500 công nhân nghèo được hỗ trợ thêm quà trị giá 600 ngàn đồng/suất.

Công ty còn tiến hành bốc thăm trúng thưởng cho toàn bộ công nhân trong công ty với tổng trị giá giải thưởng là 200 triệu đồng.

Công đoàn chia sẻ Tết với công nhân

Ong Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai cho biết, từ nguồn hỗ trợ của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và của công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã phân bổ được 1.700 phần quà Tết cho công nhân lao động nghèo tại các KCN không có điều kiện về quê ăn Tết (mỗi phần quà trị giá từ 300-400 ngàn đồng).

Đồng thời, LĐLĐ tỉnh còn trao 300 vé xe cho công nhân lao động nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê ăn Tết, trị giá 444 triệu đồng (trong đó vé có giá cao nhất là 1,9 triệu đồng về các tỉnh Tây Bắc và vé có giá thấp nhất là 500 ngàn đồng về các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên).

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức biểu diễn văn nghệ tại Công đoàn KCN Biên Hòa vào đêm 31-1-2013 (20-12 Âm lịch) với khoảng 2.000 lao động tham dự. Tại đêm văn nghệ này, hơn 1.000 phần quà sẽ được tặng cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hôm qua 28-1, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề xuất chính quyền tỉnh và huyện hỗ trợ quà Tết cho một số công nhân đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê.

Theo đó, ngân sách cấp tỉnh là 1,8 tỷ đồng, tương đương 3.120 suất quà, được phân bổ cho các KCN tại Bình Dương.

Đồng thời, tặng 1.200 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho công nhân lao động nghèo, công nhân bị tai nạn lao động nặng không có điều kiện về quê đón Tết. Ngoài ra, tỉnh này còn hỗ trợ 250 vé xe cho thanh niên công nhân khó khăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá