Nữ sinh đạt điểm 10 môn văn: Giỏi văn không khó

TP - “Cách dạy học, ra đề Văn những năm gần đây tạo sự thích thú cho người học. Văn không quá khó như nhiều bạn nghĩ mà ngược lại giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống”, Nguyễn Thị Bích Ly (lớp 12/7, Trường THPT Hoàng Hoa Thám - Đà Nẵng), một trong hai người đạt điểm 10 môn Văn ở Đà Nẵng, chia sẻ.

Nữ sinh đạt điểm 10 môn văn: Giỏi văn không khó

> Chấm thi tốt nghiệp: Những bài văn ứa nước mắt
> Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp: Mở mà không lộ!

Ban A, giỏi Văn

Hiếm kỳ thi tốt nghiệp THPT nào, Đà Nẵng lại có đến 2 điểm 10 tuyệt đối môn Văn và khá nhiều điểm trên 9 đến 9,75. Chuyên ban A, nhưng từ lâu Ly có niềm yêu thích văn chương. Tủ sách của nữ sinh này đầy ắp.

“Ban đầu em đọc để giải trí nhưng càng đọc càng thấy cái độc đáo, thu hút của văn chương từ câu từ đến hình ảnh, cách ẩn dụ, hàm ý...”, Ly nói. Sau giờ làm bài tập, Ly lại chong đèn “nghiền” sách.

Hai lần dự thi học sinh giỏi Văn toàn thành phố, Ly đều rinh về những giải thưởng danh giá. Giành được điểm tuyệt đối của môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, Ly chưa hết bất ngờ: Kết thúc bài thi, em nhẩm tính mình sẽ được điểm cao. Nhưng con số 10 thì không nghĩ tới.

“Đề thi năm nay hay, em ấn tượng nhất là câu cảm nhận về tấm gương của bạn Nguyễn Văn Nam (Nghệ An). Đề mở và đánh động đến tâm lý, lối sống của bạn trẻ chúng em hiện nay”.

 Chấm điểm cho hai em, Hội đồng chấm thi đã cân nhắc rất nhiều mới ra quyết định. Ngoài việc thể hiện chắc chắn kiến thức cơ bản, bài viết của hai em còn thể hiện khả năng trình bày, cảm nhận tốt.  

Thầy Lê Trung Chinh,
Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng

Ly kể, em phân tích, đánh giá hành động của Nam dưới nhiều góc độ khác nhau. Đó không chỉ là hành động dũng cảm mà sâu xa hơn xuất phát từ trái tim. Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của Nam, chắc chắn không nhiều người dám nghĩ như thế. Nam là tấm gương đẹp, trong sáng, đại diện cho thế hệ trẻ biết nghĩ, hành động vì xã hội.

Theo Ly, giá trị văn học chính là cách nhìn, cách cảm về cuộc sống, cuộc đời. Những nhân vật trong văn học đến đời thường đều mang ý nghĩa riêng, thông điệp riêng.

Học Văn là để nhận ra những tín hiệu, thông điệp đó và sâu xa hơn là đúc rút bài học cho bản thân mình. Thuộc gia đình khá giả, nhưng nữ sinh này chưa bao giờ chủ quan trong việc học.

Sức học của Ly khá đều ở tất cả các môn, trong đó trội hẳn về ban A và Văn học. Ly bảo: học tốt Văn rất hữu ích cho các môn học khác, giảm căng thẳng việc học và cách nhìn đời tươi vui, lạc quan hơn.

không thích văn là điều đáng tiếc

Nhi phụ mẹ việc mưu sinh của gia đình sau giờ học
Nhi phụ mẹ việc mưu sinh của gia đình sau giờ học.
 

Cùng đạt điểm tuyệt đối môn Văn, Nguyễn Trần Thục Nhi (trường THPT Phan Chu Trinh) bất ngờ xen lẫn niềm vui. Đây là động lực lớn giúp Nhi tự tin trước khi bước vào kỳ thi đại học. Sau giờ học, Nhi phụ giúp mẹ lựa trứng giao cho các đại lý, một công việc mưu sinh của gia đình.

“Em thấy nhiều bạn không thích môn Văn, đó là điều đáng tiếc. Học Văn không khó, chỉ cần nắm chắc các kiến thức cơ bản, chịu khó đọc và rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo, tưởng tượng, cách liên hệ... sẽ giúp bài văn sinh động, ấn tượng”, Nhi bật mí.

Phương pháp này giúp Nhi thỏa sức thể hiện bài thi tốt nghiệp. Ấn tượng nhất là câu nghị luận về nhân vật Nam. Chưa đầy 30 phút, Nhi viết kín 2 trang giấy thi.

Nhi kể: em mở rộng bài viết theo hướng: Học Nam, chúng ta không chỉ học tập tấm gương dũng cảm, xả thân mà rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Đồng thời gửi đến thông điệp về lối sống buông xuôi, dựa dẫm của không ít bạn trẻ cần thay đổi hiện nay. Dự định thi vào ngành Ngoại thương (ĐH Kinh tế Đà Nẵng), Nhi tự tin: môn Văn giúp em diễn đạt và trình bày kiến thức logic, không khô cứng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá