Rộ nạn lừa đảo xin việc

TP - Như Tiền Phong đã thông tin, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 12.000 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp thất nghiệp. Lợi dụng nhu cầu cần việc làm, nhiều đường dây lừa đảo xin việc nở rộ.

Rộ nạn lừa đảo xin việc

> Lừa xin việc, thầy giáo ẵm hàng trăm triệu đồng
> 'Cuỗm' gần 1,5 tỷ đồng bằng chiêu lừa xin việc

Chị Lê Thị Nguyệt, ở huyện Tân Kỳ, phản ánh: Sau khi tốt nghiệp CĐSP Nghệ An, Nguyệt đi xin việc khắp nơi không được. Trên đường xuống TP Vinh thăm bạn, tình cờ Nguyệt gặp một người quen giới thiệu một người tên là Lê Văn N. có quan hệ rộng. N. ra giá, nếu muốn vào sở ngoại vụ, bảo hiểm xã hội… phải chi 80 - 150 triệu đồng. Chị Nguyệt về xin gom được 35 triệu đồng đưa cho N., nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn chưa có việc làm. Đến khi chị Nguyệt dọa làm đơn gửi công an mới được đối tượng trả lại tiền.

Tương tự, anh Nguyễn Sơn (quê Yên Thành), sau khi tốt nghiệp ĐHKT Quốc dân, Sơn về Vinh thuê trọ, tiếp tục học thêm Tiếng Anh. Tại đây, Sơn được một người cùng dãy trọ tên Hoàng giới thiệu đang công tác ở một trung tâm giới thiệu việc làm ở TP Vinh, có “cửa” chạy vào các sở. Sau khi đưa 30 triệu đồng đặt cọc cùng nhiều tháng chờ đợi không có việc làm, anh Sơn đã yêu cầu Hoàng trả lại tiền.

Ông N.V.C, giám đốc của một bệnh viện trên địa bàn Nghệ An phản ánh, vừa qua có đối tượng tự xưng là cộng tác viên của một tờ báo, quen biết với lãnh đạo cấp trên, tới bệnh viện xin việc cho một đứa cháu. “Nói là xin, chứ thực chất là ép tôi nhận một suất vào đây, nhưng tôi dứt khoát không nhận vì cơ quan không có nhu cầu” – ông C. nói.

Mới đây, TAND Nghệ An tuyên phạt Bùi Xuân Lâm (35 tuổi, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An) 20 năm tù về hành vi hứa chạy việc cho 195 lao động, lừa đảo gần 10 tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá