Đón Giáng sinh, miền Bắc rét buốt, miền Nam se lạnh

TPO - Trong đêm Noel, nhiệt độ ở Bắc Bộ khá thấp, tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ giảm xuống còn 12-14 độ; vùng núi giảm xuống còn 8-10 độ, trời rét buốt. Người dân các tỉnh thành phía nam thỏa sức đón chào lễ Giáng sinh trong tiết trời se lạnh, các tỉnh thành phố từ Hà Tĩnh trở vào đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào nhẹ.

Với tốc độ di chuyển tương đối nhanh, đêm qua, bão Tembin đã vượt qua phía Nam đảo Pa-la-oan (Philippin) và đi vào Biển Đông và chính thứ trở thành cơn bão số 16 trong mùa bão lũ của nước ta năm nay. Theo nhận định của các chuyên gia, trong ngày hôm nay, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và có khả năng mạnh thêm. Như vậy, đến trưa và chiều nay, vị trí tâm bão sẽ cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h) và tiếp tục mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,0 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau khoảng 250-350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão, trong đêm nay và ngày mai, vùng nguy hiểm trên Biển Đông (gió mạnh do bão cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 6,0 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông. Các tàu thuyền cần liên tục theo dõi những diễn biến của bão và tránh đi vào vùng thời tiết nguy hiểm đã được cảnh báo.

Trở lại với đất liền, trong ngày hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ nằm sâu trong khối không khí rét và khô, vì thế Bắc Bộ trở lại kiểu thời tiết có nắng vào ban ngày và rét về đêm và sáng. Trong đêm Noel, nhiệt độ ở Bắc Bộ khá thấp, tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ giảm xuống còn 12-14 độ; vùng núi giảm xuống còn 8-10 độ, trời rét buốt.

Không có được trạng thái tạnh ráo như miền Bắc, trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh thành phố từ Hà Tĩnh trở vào đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào nhẹ. Trời rét với nhiệt độ ngày đêm dao động từ 15 – 22. Trời có mưa rét nên các hoạt động vui chơi trong ngày và đêm Noel phần nào cũng bị trở ngại.

Khu vực có thời tiết ấm áp và thuận lợi nhất trên cả nước trong ngày và đêm hôm nay là các tỉnh từ Phú yên đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Tại đây, ít mưa, ban ngày trời nắng, nhiệt độ vừa phải vào ban ngày và rét nhẹ về đêm và sáng sớm. Tuy nhiên, người dân các tỉnh thành phía nam vẫn có thể thỏa sức đón chào lễ giáng sinh an lành bên gia đình và những người thân yêu. Lưu ý, từ ngày mai (25/12), hoàn lưu cơn bão Tembin sẽ tiến gần và gây thời tiết xấu cho toàn bộ Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Người dân các khu vực cần lưu ý và có biện pháp phòng tránh với hiện tượng thiên tai đặc biệt nguy hiểm này.

Đón Giáng sinh Miền Bắc rét buốt, Miền Nam se lạnh - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Infographics

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá