Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc đón Giáng sinh trong giá rét

TPO - Nhiệt độ trong đêm Noel ở thủ đô Hà Nội cũng như các khu vực khác thuộc Bắc Bộ sẽ giảm xuống còn 12-14 độ; vùng núi giảm xuống còn 8-10 độ, trời rét buốt. Cơn bão Tembin tiếp tục di chuyển về hướng Tây, di chuyển nhanh hơn (25km/h) và còn tiếp tục mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h).

Với tốc độ di chuyển khá nhanh, sáng sớm nay, bão Tembin chỉ còn cách phía Đông đảo Pa-la-oan (Philippines) khoảng hơn 200km về phía Đông Nam, cường độ bão thì vẫn mạnh cấp 9-10. Dự báo, trong ngày hôm nay, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ trung bình khoảng 20km/h nên nhiều khả năng tối và đêm nay, bão sẽ vượt qua khu vực phía Nam đảo Pa-la-oan (Philippines), tiến vào biển Đông nước ta và trở thành cơn bão số 16 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay

Trong khoảng 24 - 36 giờ tiếp theo, bão Tembin di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Do ảnh hưởng của bão, trong đêm nay và ngày mai, vùng nguy hiểm (gió mạnh cấp 6 trở lên) trên Biển Đông là từ vĩ tuyến 6,0 - 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão Tembin tiếp tục di chuyển về hướng Tây, di chuyển nhanh hơn (25km/h) và còn tiếp tục mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h).

Các nhà dự báo khí tượng nhận định: bão số 16 là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh nên ngay từ lúc này, tàu thuyền hoạt động trên khu vực quần đảo Trường sa, vùng biển Nam biển Đông cần nhanh chóng tìm nơi trú tránh an toàn; trong khi đó, các tàu thuyền hoạt động ở ven bờ cần tuyệt đối không ra khơi trong thời  điểm này.

Không chỉ gây thời tiết xấu trên biển, nhiều khả năng trong chiều và đêm ngày 25/12 trở đi, bão Tembin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ gây mưa vừa, mưa to và gió mạnh.

Tuy nhiên khoảng thời gian từ nay đến khi bão đổ bộ (từ hôm nay và đêm mai 24/12), ở Nam bộ và các tỉnh Nam Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên thời tiết tốt, trời ít mưa, ban ngày nắng ráo. Thời tiết khá thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí của đêm Noel.

Với miền Bắc, hôm nay, người dân các tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có được ngày nghỉ cuối tuần tạnh ráo, trưa chiều có nắng. Nhiệt độ tăng nhẹ lên mức 20-22 độ. Sang đến ngày mai (24/12), khối không khí lạnh được tăng cường trở lại, Bắc Bộ không có mưa tuy nhiên sẽ  rét hơn nhất là về đêm và sáng.

Nhiệt độ trong đêm Noel ở thủ đô Hà Nội cũng như các khu vực khác thuộc Bắc Bộ sẽ giảm xuống còn 12-14 độ; vùng núi giảm xuống còn 8-10 độ, trời rét buốt. Vì thế chúng ta cần mặc ấm và trang bị các vật dụng giữ ấm như mũ len, găng tay… để vừa có thể thỏa sức tận hưởng không khí đêm Noel mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe của mình.

Bão Tembin, không khí lạnh tăng cường, Miền Bắc đón Giáng sinh trong giá rét - ảnh 1
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Infographics

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá