Giải phóng mặt bằng dự án Vành đai II đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng:

Đảm bảo công khai, dân chủ đồng thuận

TP - Từ kết quả và kinh nghiệm giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động, quận Hai Bà Trưng đang tích cực triển khai GPMB đoạn tiếp theo của dự án đường Vành đai 2 là đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng, phấn đấu đảm bảo tiến độ được giao.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra tiến độ GPMB đường Vành đai 2
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra tiến độ GPMB đường Vành đai 2

Đường vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng) qua địa bàn hai quận Hai Bà Trưng và Thanh Xuân là một trong những tuyến đường chịu áp lực giao thông lớn nhất của thành phố do mặt cắt đường Minh Khai, Đại La quá nhỏ hẹp. Do đó, tuyến đường có tính chất đặc biệt quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông đô thị Thủ đô Hà Nội.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ công tác GPMB trên địa bàn rất lớn, Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng đã yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện tốt công tác GPMB, đảm bảo tiến độ được giao.

Ngay từ khi bắt đầu thực hiện công tác GPMB, Chủ tịch UBND quận Vũ Đại Phong và Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Trung thường xuyên đi thực địa để kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị. Đặc biệt khi bước vào giai đoạn thực hiện nước rút năm 2019, công tác tuyên truyền càng được đẩy mạnh khi Chủ tịch UBND Quận chỉ đạo thực hiện mô hình: Tăng cường tuyên truyền, vận động, đối thoại, tạo sự đồng thuận của nhân dân thực hiện công tác GPMB.Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở với nội dung: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nghiêm túc chấp hành quy định.

Ưu tiên nguồn lực  cho GPMB

Kết quả cụ thể đối với dự án đường Vành đai II (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng): Đoạn từ cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động: UBND quận đã thực hiện xong công tác GPMB đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động đối với 15/15 tổ chức; 349/353 hộ dân. Kinh phí GPMB đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động: 1.052 tỷ đồng.

Đoạn từ cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng:  Đã phê duyệt 887 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (26 tổ chức và 861 hộ dân); 705 hộ và 11 tổ chức đã nhận tiền; số tiền đã chi trả là: 2.189 tỷ đồng; 417 hộ dân và 10 tổ chức đã phá dỡ bàn giao mặt bằng. Số tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ tính đến nay của cả dự án (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng) là: 3.241 tỷ đồng.

Sự phối kết hợp của các phòng, ban chuyên môn, UBND các phường có dự án, sự tham gia tích cực, hiệu quả của MTTQ, các đoàn thể trong hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở; quá trình tổ chức thực hiện công tác GPMB đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy trình nên đã nhận được đa số sự ủng hộ, đồng thuận của các tổ chức, nhân dân trong diện thu hồi đất.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội mới đây về việc tăng tiến độ giải ngân và GPMB tại các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay từ đầu năm 2016, UBND đã đề xuất và đã được Thường trực Ban thường vụ thông qua việc nâng chính sách bồi thường đền bù GPMB cho người dân khi nhận nhà tái định cư từ 3,3 triệu lên 6,8 triệu. Hà Nội cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố áp dụng cơ chế đặt hàng xây nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư cho người dân (huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào các dự án này để thành phố không phải bỏ tiền ngân sách). Nhờ các chính sách phù hợp, các Dự án Vành đai 1, 2, 3 đều đã được bố trí đủ nhà tái định cư. Dự án Vành đai 2, một số khu vực tới 98% người dân có nguyện vọng lấy tiền bồi thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá