Lan tỏa mô hình kinh tế tuần hoàn trong cộng đồng doanh nghiệp

Gần 99% phế thải hoặc phụ phẩm được tái sử dụng hoặc tái chế; 100% nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn an toàn loại A; sử dụng nhiệt năng từ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh khối, không phát thải các-bon… là một số sáng kiến điển hình mà HEINEKEN đã triển khai khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động.

Hiện 4 trên 6 nhà máy bia của HEINEKEN Việt Nam sử dụng nhiệt năng từ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh khối, không phát thải các-bon
Hiện 4 trên 6 nhà máy bia của HEINEKEN Việt Nam sử dụng nhiệt năng từ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh khối, không phát thải các-bon
Những con số trên đã được đại diện HEINEKEN Việt Nam chia sẻ tại buổi Hội thảo “Mô hình kinh tế tuần hoàn với vai trò thúc đẩy tăng trưởng liên ngành hiệu quả”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức tháng 7/2019 tại TPHCM. Hội thảo với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp đã tập trung vào khái niệm kinh tế tuần hoàn và cách áp dụng mô hình này vào hoạt động của doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực và vai trò thiết yếu của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững.
Khác với nền kinh tế tuyến tính chỉ tập trung khai thác tài nguyên thiên nhiên sau đó tạo ra phế thải ra môi trường, trong nền kinh tế tuần hoàn, các nhà sản xuất chú trọng kéo dài thời hạn và tận dụng tối đa giá trị sử dụng của tài nguyên. Những sản phẩm và tài nguyên cũng được quản lý và tái tạo vào cuối vòng đời sử dụng thay vì chôn lấp hay thải ra môi trường. Có thể nói nền kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp thay thế bền vững cho mô hình truyền thống trước đây.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBCSD khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi chính từ những bài học kinh nghiệm thành công của các doanh nghiệp đi trước, điển hình là những sáng kiến như HEINEKEN Việt Nam đã chia sẻ, để từ đó bắt đầu áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn.
Tại hội thảo, HEINEKEN Việt Nam - Doanh nghiệp Bền vững Nhất Việt Nam hai năm liên tiếp 2017 và 2018 (trong lĩnh vực sản xuất) - đã chia sẻ thực tiễn áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động của mình thông qua những sáng kiến mang tính ứng dụng cao. Hiện 4 trên 6 nhà máy bia của HEINEKEN Việt Nam sử dụng nhiệt năng từ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh khối, không phát thải các-bon. Nhiên liệu sinh khối được sinh ra từ việc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, mùn cưa (thường bị coi như rác thải không có giá trị và bị đốt bỏ) làm nguyên liệu tạo ra hơi nước phục vụ cho việc nấu bia; Giảm 2.500 tấn phát thải CO2 chỉ riêng trong khâu kho vận trong năm 2018…
“Chúng tôi hy vọng rằng những kinh nghiệm thực tiễn của HEINEKEN Việt Nam sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tự tin áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động của mình một cách sáng tạo. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp không chỉ tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường”, ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao HEINEKEN Việt Nam, cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng