Nỗ lực của doanh nghiệp xây lắp dầu khí

TP - Với nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) đã xuất hiện một số tín hiệu đáng mừng như doanh thu đạt 3.233 tỷ đồng; thu nhập người lao động đạt 10,15 triệu đồng/tháng.

Nỗ lực của doanh nghiệp xây lắp dầu khí

Nỗ lực của doanh nghiệp xây lắp dầu khí - ảnh 1 PVC-PT thực hiện 3 gói thầu chính cho bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau.

Nhiều công trình trọng điểm quốc gia

Là đơn vị chủ lực xây dựng các công trình dầu khí trên đất liền, PVC đã và đang đảm nhiệm nhiều công trình trọng điểm quốc gia. Các siêu dự án này đều có vốn đầu tư cực lớn, điều đó đồng nghĩa với mức độ rủi ro cũng cực cao, vì chỉ cần một dự án, công trình gặp vấn đề về thanh quyết toán thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả sản xuất kinh doanh của cả tổ hợp. Ngoài ra, việc giá dầu thô ở mức thấp ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động dầu khí, nhiều dự án trong ngành tiếp tục tạm dừng hoặc giãn tiến độ khiến nguồn việc mới của PVC ngày càng thiếu thốn. Đây cũng chính là những khó khăn mà PVC đang phải đối mặt trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, đơn vị chủ lực khác của PVC như: Công ty CP Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS), Công ty CP Xây lắp Đường ống bể chứa Dầu khí (PVC-PT), Công ty CP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC) và Công ty CP Xây lắp Dầu khí Bình Sơn (PVC Bình Sơn) hiện vẫn đang gồng mình chống đỡ khó khăn, mang lại nguồn việc làm cho đơn vị thông qua nhiều dự án mới.

Tương tự, PVC-PT cũng đã từng bước khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất và quá trình sản xuất kinh doanh đã mang lại những hiệu quả nhất định. Năm 2016 PVC-PT có sản lượng tăng 4,8%; doanh thu tăng 42,12% so với năm 2015 và tỷ suất lợi nhuận sau thuế, vốn điều lệ trung bình trên 16%/năm; lợi nhuận từ năm 2015 đến nay đều vượt kế hoạch đề ra.

PVC-IC trong giai đoạn 2015-2016 cũng đã thực hiện một số các dự án lớn an toàn, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng được chủ đầu tư đánh giá cao như Dự án Xây dựng âu tàu và Trung tâm điều khiển Âu Rạch Chanh; gói thầu Civil 6 - Dự án Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Doanh thu đạt trên 3.233 tỷ đồng

Với nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh từ các đơn vị, trong 6 tháng đầu năm 2017, PVC đã đạt được một số kết quả khả quan như giá trị sản xuất kinh doanh đạt hơn 3.233 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 1.809 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 45 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 137,5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 10,15 triệu đồng/người/tháng. PVC cũng tiến hành triển khai sâu rộng công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiết giảm chi phí, ước tính trong 6 tháng qua đã tiết giảm được gần 14 tỷ đồng chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 100% kế hoạch đề ra.

Có thể khẳng định, những kết quả sản xuất kinh doanh đáng khích lệ của PVC trong thời gian qua là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần tập thể CBCNV PVC không ngừng nỗ lực hơn nữa, thực hiện toàn diện các giải pháp mạnh về tài chính, nhân sự và sáng tạo trong lao động sản xuất mới có thể giúp đơn vị ổn định, đi vào hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững.

“Trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu PVC đạt hơn 1.809 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 45 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 137,5 tỷ đồng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng