Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất tại Sơn La

Ngày 25/1, tại huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), Tập đoàn TH phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La với mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Nhà máy giai đoạn 1 có công suất chế biến 30.000 tấn quả/năm, nằm trong các nhà máy tốp đầu về công suất chế biến quả và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến quả cam, nhãn dạng cô đặc.

Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất tại Sơn La

Tới dự Lễ khởi công có bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Hồ Đức Phớc- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; ông Hoàng Văn Chất - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La…

Dự án Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao được kỳ vọng là “cú hích” để tỉnh Sơn La khai thác tiềm năng trồng cây ăn quả. Ông Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La nhấn mạnh, toàn tỉnh đã có 42.600 ha cây ăn quả, xây dựng được 47 chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ trong nông nghiệp; hình thành được vùng nguyên liệu rau, củ, quả tập trung, an toàn, chất lượng cao trên địa bàn. Tuy nhiên, nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả vẫn còn rất lớn. Mục tiêu của tỉnh tới năm 2020 đạt diện tích trồng cây ăn quả lên tới 100.000 ha. Các nhà máy chế biến hoa quả- như Dự án của tập đoàn TH- sẽ là hạt nhân để gây dựng tiếp các vùng trồng hoa quả đặc sản, đưa thương hiệu hoa quả của tỉnh Sơn La vươn xa.

Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất tại Sơn La - ảnh 1
Vì vậy, Dự án đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đầu tư và bàn giao đất sạch. Tới thời điểm này, tổng diện tích được quy hoạch cho dự án là 14,03 ha, trong đó diện tích quy hoạch cho giai đoạn 1 là 4,9ha đã được bàn giao.

Nguồn vốn đầu tư cho Dự án 1.200 tỷ đồng sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến các loại trái cây như: Cam, Nhãn, Xoài, Chanh leo, Sơn tra với các dòng sản phẩm gồm Nước nhãn ép, Nước cam cô đặc, Nước chanh leo cô đặc; sản phẩm chế biến từ  Xoài, Sơn tra. Sản phẩm của giai đoạn 1 phân phối dạng bán buôn (B2B) cho các nhà máy sản xuất nước hoa quả và các sản phẩm khác có thành phần là hoa quả.

Giai đoạn 2 có mức đầu tư 900 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm gồm nước cam, nước nhãn, nước chanh leo nguyên chất đóng chai.

Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La giai đoạn 1 có công suất thiết kế 100 tấn quả/ngày, tương đương 30.000 tấn/năm, được đánh giá là có quy mô hàng đầu Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực chế biến quả. Đặc biệt, đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến nước ép và nước cô đặc từ cam, nhãn. Công nghệ sử dụng là công nghệ trích ly hiện đại nhất và hoàn toàn tự động do tổng thầu là công ty Riekermann GMBH của Đức lắp đặt. Thiết bị được sản  xuất  bởi hãng Bertuzzi của Ý- là nhà sản xuất thiết bị chế biến hoa quả chuyên dụng số 1 thế giới hiện nay.

Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất tại Sơn La - ảnh 2
Dự án này sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tập đoàn TH dự kiến sẽ liên kết với nông dân các vùng trồng hoa quả trọng điểm ở Sơn La như huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên… để tạo vùng cây ăn quả nguyên liệu. Với định hướng liên kết nông dân thông qua các Hợp tác xã, xây dựng chuỗi sản xuất, tập đoàn TH sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế. Trong mô hình này, Hợp tác xã sẽ như một mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm do doanh nghiệp dẫn dắt, đưa ra kế hoạch sản xuất, quy chuẩn kỹ thuật cũng như yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La cũng là điểm nhấn trong tiến trình xây dựng hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, chế biến các dòng sản phẩm “hoàn toàn từ thiên nhiên”, “tươi, ngon, bổ dưỡng”

Theo nghiên cứu của tập đoàn TH, thị trường nước giải khát không có gas tăng 10% trong khi đó nước có gas giảm 5%. Điều này cho thấy cùng với xu thế chung trên thế giới, người tiêu dùng Việt Nam đã chú ý lựa chọn dùng các loại nước giải khát có nguồn gốc thiên nhiên, giàu vitamin và khoáng chất, ít hóa chất. Việc tập đoàn TH  đầu tư chế biến quả và đồ uống hoa quả hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Cũng trên địa bàn huyện Vân Hồ, Tập đoàn TH đang tiếp tục khảo sát để triển khai Dự án Phát triển rau, củ, quả và dược liệu Sơn La. Dự án dự kiến trồng các loại cây ăn quả đặc sản và dược liệu với quy mô đầu tư 1.100 tỷ đồng, tạo nguồn nguyên liệu trên diện tích đất hơn 1.000 ha.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, cho biết dự án là giấc mơ hàng chục năm từ khi vận động bà con Sơn La bỏ cây thuốc phiện chuyển sang trồng cây lương thực, hoa quả. Đây cũng là kế hoạch phát triển nông nghiệp cho khu vực miền núi mà Phó Chủ tịch Quốc hội và Tập đoàn TH và các ngành chức năng bàn bạc, lên phương án thực hiện tại Sơn La và các tỉnh khác.

“Bà Thái Hương có quyết tâm cao, nói là làm, không nhận lời cho qua chuyện. Đã làm là làm rất nhanh, như ở Nghệ An chỉ vài ngày đã hoàn thành được các tòa lâu đài cho bò. Gặp nhau hôm nay thực hiện dự án này là vì người dân, vì danh dự” – Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Tập đoàn TH đưa công nghệ hiện đại nhất thế giới về Sơn La (Công nghệ nghiền, ép của Đức, đóng gói của Ý) và việc TH cam kết 11 tháng sau sẽ có sản phẩm. “Tập đoàn TH đã thực hiện công tác dân tộc, chính sách biên giới, chính sách phát triển huyện nghèo. Chính quyền và nhân dân, bà con Sơn La cần giảm dần trồng ngô và sắn, chuyển sang trồng hoa quả và các giống cây giá trị cao khác”.

Bà Thái Hương, Tổng giám đốc BAC A BANK, nhà sáng lập, tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH cũng bày tỏ niềm vui, ý nghĩa khi đầu tư lên vùng đất Sơn La còn khó khăn nhưng “đẹp như bức tranh thủy mạc”. Bà Thái Hương đề nghị chính quyền và nhân dân Sơn La chưa nên phát triển nôn nóng các loại cây trồng, nhất là việc cây táo mèo đang phát triển mạnh, chưa kiểm soát. Bà Thái Hương cho hay, sau nhà máy này, TH sẽ phát triển thêm các sản phẩm, dịch vụ dựa trên bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên của Sơn La.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá