17.000 chậu mai vàng Hậu Giang phục vụ Tết

TPO - Với kinh nghiệm của xã viên, kỹ thuật chăm sóc tốt, cho ra hoa đẹp, vườn mai của Hợp tác xã (HTX) mai vàng Phú Hưng (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đang sẵn sàng cung ứng 17.000 chậu mai cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

17.000 chậu mai vàng Hậu Giang phục vụ Tết - ảnh 1 Vườn mai của HTX mai vàng Phú Hưng chuẩn bị phục vụ khách hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

HTX mai vàng Phú Hưng hiện có 31 thành viên, mỗi năm cung cấp trung bình trên 15.000 chậu mai ra thị trường, sản lượng mai ước tính cho dịp Tết Nguyên đán 2019 khoảng 17.000 chậu. Đây cũng là HTX duy nhất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sản xuất mai kiểng phục vụ Tết cho thị trường các tỉnh lân cận.

17.000 chậu mai vàng Hậu Giang phục vụ Tết - ảnh 2 Ông Lê Văn Ky - Giám đốc HTX mai vàng Phú Hưng cho biết năm nay thời tiết thuận lợi, mai dự kiến sẽ đạt hiệu quả cao. 

Thời điểm này, các xã viên HTX đã bắt đầu rửa gốc, tỉa cành, tạo dáng... để cho mai ra nụ đúng dịp như dự tính. Theo ông Lê Văn Ky - Giám đốc HTX mai vàng Phú Hưng, thời tiết hiện rất thuận lợi, dự kiến sẽ đạt hiệu quả cao. Nhưng để đề phòng các hiện tượng thời tiết bất lợi, HTX cũng có biện pháp kỹ thuật tránh mai nở sớm, không để trổ trước Tết.

17.000 chậu mai vàng Hậu Giang phục vụ Tết - ảnh 3 Ngoài việc trồng mai, HTX cũng nhận chăm sóc, cho thuê mai trưng bày dịp Tết.

Mai của HTX thường được thương lái ở các tỉnh vùng ĐBSCL lấy về bán theo hợp đồng đặt hàng sẵn, số mai còn lại thì bán lẻ ở Cần Thơ. Những năm gần đây, nhu cầu thị trường không còn chuộng mai ghép cành nên HTX trồng, chăm sóc, tạo dáng từ những cây mai nguyên thủy. Do đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng nên thị trường tiêu thụ mai của HTX khá rộng.

17.000 chậu mai vàng Hậu Giang phục vụ Tết - ảnh 4 Thời điểm này, các xã viên HTX đã bắt đầu rửa gốc, tỉa cành, tạo dáng... để cho mai ra nụ đúng dịp.

Vì đã có thương hiệu nên thương lái đến đặt hàng sớm hơn. Hiện vụ mai Tết 2019 đã đem về cho HTX khoảng 700 triệu đồng. Với sản lượng 17.000 chậu mai, HTX chỉ cần tiêu thụ khoảng 12.000 - 13.000 chậu là đạt. Ngoài việc trồng mai, HTX cũng nhận chăm sóc, cho thuê mai trưng bày dịp Tết.

Mặc dù thời tiết thuận lợi, dự kiến sản phẩm mai sẽ có chất lượng cao nhưng ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo, đối với mai vàng, nếu cứ ồ ạt sản xuất mà không chuẩn bị tốt về kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng cho cây thì mai sẽ không đạt chuẩn, thời điểm ra bông không đúng, giá trị sẽ không cao. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá