47 dự án điện lớn chậm tiến độ, Bộ Công Thương họp khẩn

TPO - Trước tình trạng 47 dự án điện quan trọng bị chậm tiến độ, Bộ Công Thương cho rằng, cần phải xem xét lại trách nhiệm của chủ đầu tư.

Nhiệt điện Thái Bình 2 của PVN bị chậm tiến độ nhiều năm và các dự án điện lớn khác khiến cho tình trạng thiếu điện cho các năm tới ngày càng khó khăn hơn
Nhiệt điện Thái Bình 2 của PVN bị chậm tiến độ nhiều năm và các dự án điện lớn khác khiến cho tình trạng thiếu điện cho các năm tới ngày càng khó khăn hơn

Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim cho hay, từ nay đến năm 2020 cơ bản đáp ứng nhu cầu điện. Tuy nhiên, từ năm 2021 và các năm tiếp theo sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam. Cụ thể, mức thiếu năm 2021 khoảng 3,7 tỉ kWh và lên đến gần 10 tỉ kWh trong năm 2022. Đến năm 2023, mức thiếu hụt theo kịch bản cao nhất vào khoảng 12 tỉ kWh và sau đó giảm dần xuống 7 tỉ kWh năm 2024 và 3,5 tỉ năm 2025 nếu như các dự án điện lớn được đưa vào hoàn thành đúng tiến độ.

Theo ông Kim, nguyên nhân chính dẫn tới việc thiếu điện tại miền Nam tăng cao hơn so với các tính toán trước đây là do tiến độ các dự án khí Lô B, Cá Voi Xanh đều chậm so với kế hoạch từ 9 tháng đến 1 năm. Bên cạnh đó, dự án nhiệt điện Kiên Giang 1 và2 không đáp ứng tiến độ hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025, thậm chí lùi sau năm 2030. Dự án ô Môn III lùi tiến độ đến năm 2025.

“Trường hợp dự án nhiệt điện Long Phú 1 không đáp ứng tiến độ hoàn thành năm 2023. Tình trạng thiếu điện tại miền Nam trong các năm 2024-2025 sẽ trầm trọng hơn…”, ông Kim nói.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, trong số 62 dự án điện có công suất trên 200 MW đang được triển khai, chỉ có 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định được tiến độ. Một số dự án chậm một năm, còn lại chậm từ 3-4 năm.

Theo Thứ trưởng Vượng, hiện nay Chính phủ không bảo lãnh cho các dự án điện khiến nhiều nhà đầu tư không thu xếp được vốn. Việc không có chế tài xử lý với những chủ đầu tư nhà nước trong việc chậm tiến độ các dự án điện, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia cũng là nguyên nhân khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định thời gian qua các cơ quan trực thuộc Bộ đang bị động và chưa bắt kịp yêu cầu thực tiễn. Theo ông Tuấn Anh, cần phải xem xét lại trách nhiệm của chủ đầu tư của dự án năng lượng bị chậm tiến độ.

“Ủy ban quản lý vốn là cơ quan chủ quản của các đơn vị nhưng chậm trong hàng loạt dự án nhưng đến nay không có cơ chế nào để xử lý. Và tại sao Ủy ban quản lý vốn vẫn ở ngoài Ủy ban chỉ đạo nhà nước về phát triển nguồn điện quốc gia.  Ngoài ủy ban còn có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT nhưng vai trò và trách nhiệm của mỗi ngành trong việc xử lý các các vướng mắc thế nào”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Người Việt được lợi mua cherry Mỹ giá rẻ vì chiến tranh Mỹ - Trung

Hiện nhiều cửa hàng buôn bán trái cây nhập khẩu tại Hà Nội giới thiệu cherry nhập từ Mỹ giá giảm mạnh. Riêng cherry đỏ giá thấp nhất còn 225.000 đồng/kg, so với năm ngoái giá giảm từ 30- 50%.

Câu chuyện ‘để đời’ của Đặng Lê Nguyên Vũ và đúc kết của bà Phạm Chi Lan

"Đặng Lê Nguyên Vũ luôn luôn là một trong những doanh nhân tôi quý nhất qua các thời kỳ khác nhau" - bà Phạm Chi Lan.

Mở cửa bầu trời: Nỗi lo từ mặt đất

Sự kiện Vingroup thành lập hãng hàng không Vinpearl Air tiếp tục ghi dấu ấn về sức hút của hàng không. Điều này hứa hẹn sẽ tạo cuộc cạnh tranh ngày càng lớn trong hàng không và giúp mang lại nhiều lợi ích cho hành khách.

 

Lắp cả triệu “hộp đen” cho ô tô để làm gì?

Ðể phục vụ công tác quản lý nhà nước, từ 1/7/2018, Bộ GTVT đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình - GPS cho hơn 1 triệu xe ô tô kinh doanh vận tải. Thiết bị được xem như là “hộp đen” giám sát toàn bộ hoạt động của xe trên đường. Tuy nhiên, hiện nhiều “hộp đen” đang bị tê liệt hoặc dữ liệu thu được chỉ để “lưu kho”.

Tăng 718 đồng, xăng RON95 lại lên mốc 21.235 đồng/lít

Theo quyết định của liên bộ Công Thương – Tài chính, từ 17h hôm nay, giá bán lẻ xăng RON95 tăng thêm 718 đồng/lít, lên 21.235 đồng/lít. Xăng E5RON92 bán lẻ cũng tăng 626 đồng, lên 20.279 đồng/lít.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng