5 dự đoán về tiền ảo trong năm 2018

TPO - Sau khi đồng tiền ảo Bitcoin tăng giá khủng khiếp trong những tháng cuối năm 2017, nhiều nhà đầu tư và phân tích dự báo rằng, “cơn sốt” tiền ảo sẽ không chỉ dừng lại ở đó mà còn gia tăng hơn nữa trong năm 2018.

Chuyên trang thông tin kinh tế CNBC vừa đưa ra một số dự đoán về thế giới tiền ảo năm 2018, dựa trên những cuộc phỏng vấn các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới.

1. Các tổ chức tham gia vào thế giới tiền ảo ngày một gia tăng

Michael Graham, chuyên gia phân tích của Canaccord Genuity, đã đưa ra một số báo cáo về tiền ảo và cho biết, các tổ chức đầu tư rất quan tâm đến vấn đề này và sẽ có một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào đồng tiền kỹ thuật số từ các tổ chức này vào năm 2018.

Số lượng các sản phẩm đầu tư liên quan đến Bitcoin ở cấp độ tổ chức đang ngày một gia tăng. Cụ thể, tháng 12/2017, hai sàn giao dịch lớn tại Mỹ là CME và CBOE đã được phép tiến hành giao dịch các hợp đồng tương lai của đồng Bitcoin.

Bên cạnh đó, sàn chứng khoán điện tử Nasdaq và công ty chứng khoán Cantor Fitzgerald cũng đang lên kế hoạch cung cấp các hợp đồng tương lai Bitcoin trong nửa đầu năm 2018.

Nhiều nhà phân tích cũng kỳ vọng rằng, các nhà quản lý sẽ thông qua một quỹ đầu tư trao đổi Bitcoin trong nửa cuối năm nay hoặc vào đầu năm 2019.

5 dự đoán về tiền ảo trong năm 2018 - ảnh 1 Sẽ có nhiều quy định áp đặt vào việc giao dịch đồng tiền ảo
2. Sẽ có nhiều quy định được áp đặt và giá Bitcoin sẽ sụt giảm

Trong lúc chờ đợi các hợp đồng tương lai, các nhà quản lý sẽ có xu hướng cố gắng thắt chặt việc đầu cơ đồng tiền ảo bằng những quy định, chính sách mới.

Những tháng gần đây, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cảnh báo về những rủi ro cũng như đã đình chỉ việc giao dịch đồng tiền ảo tại một số công ty do những lo ngại liên quan đến vấn đề này.

Trong 12 tháng, giá Bitcoin đã tăng vọt gần 16 lần, chạm mức 16.200 USD vào dịp cuối năm 2017. Tuy nhiên, nếu so với mức giá kỉ lục mà nó đã từng đạt được là gần 19.800 USD thì mức giá kết thúc năm vẫn giảm khoảng 18%. Trong khi đó, theo CoinMarketCap, các đồng tiền ảo khác cũng đã lặng lẽ tăng hàng trăm phần trăm trong vài tuần qua, đưa tổng giá trị thị trường của tất cả các đồng tiền kỹ thuật số lên trên 770 tỷ USD.

Hành động từ các nhà quản lý có thể khiến sự tăng trưởng trên dừng lại. Điển hình như tháng 9/2017 vừa qua, khi Trung Quốc thẳng tay "đàn áp" việc giao dịch các đồng tiền ảo, giá Bitcoin đã sụt giảm tới 2.000 USD.

5 dự đoán về tiền ảo trong năm 2018 - ảnh 2 Trên Coinmarketcap, Ripple là đồng tiền ảo lớn thứ 2 thế giới với vốn hóa 118 tỷ USD
3. Đầu tư vào tiền ảo không an toàn và dễ “trắng tay”

 Nhiều nhà phân tích đã đưa ra một số quan điểm đối nghịch nhau về tương lai của đồng tiền ảo. Không ít người mong đợi Bitcoin sẽ tiếp tục đà tăng trưởng như năm 2017.

Theo Ari Paul - Giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tiền ảo BlockTower Capital, Bitcoin có thể được giao dịch ở mức giá dao động từ 4.000-30.000 USD trong năm 2018.

Một lý do khiến các nhà phân tích dự báo giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên là do nhiều nhà đầu tư hiện đang đặt cược vào việc phân tách đồng tiền kỹ thuật số. Khi một số nhà phát triển Bitcoin quyết định thực hiện nâng cấp, các nhà đầu tư tại thời điểm đó sẽ nhận được một số tiền bằng nhau từ các đồng tiền được tách ra.

Thế nhưng, Bitcoin vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như giá trị của 1 Bitcoin gần 16.200 USD nhưng khoản phí giao dịch để lên tới 2.600 USD. Cùng với đó, thời gian giao dịch quá lâu cũng là một trở ngại.

4. Bitcoin vẫn chiếm ưu thế, các loại tiền ảo khác đồng loạt phát triển

Trong 2 tuần vừa qua, giá Bitcoin đã chững lại thì các đồng tiền nhỏ hơn như Ripple, Stellar hay Tron nổi lên mạnh mẽ, gia nhập vào danh sách những đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Ông Erik Voorhees - Tổng giám đốc sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số ShapeShift cho biết, trái ngược với sự thống trị của Bitcoin một năm trở lại đây, hơn một nửa giao dịch tại sàn này hiện không hề có mặt của các đồng tiền ảo phổ biến.

Tuy nhiên, kể từ khi được ra đời, Bitcoin vẫn thường được các nhà đầu tư mới lựa chọn hơn nhưng đồng kỹ thuật số khác.

5. Cơ hội đầu tư vào việc phát hành cổ phiếu liên quan đến tiền kỹ thuật số

Khi đồng tiền kỹ thuật số càng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư thì các công ty kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ sở hữu khối tài sản lên đến tỷ USD. Coinbase - thị trường tiền ảo dẫn đầu tại Mỹ với giá trị 1,6 tỷ USD mới đây có thông tin cho biết dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO).

Tuy nhiên, giống như việc những quy định chặt chẽ tại Mỹ đối với blockchain thì việc IPO liên quan đến tiền ảo cũng sẽ khó có khả năng xảy ra tại quốc gia này.

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên hết sức thận động đối với các công ty liên quan đến tiền ảo và thêm cụm từ "blockchain" vào tên công ty. Một số cổ phiếu đã nhảy vọt nhờ vào sự thay đổi đó và điều này khiến các cơ quan quản lý phải đưa ra những cảnh báo về các gian lận tiềm ẩn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá