Thái Bình:

530 ha ngao chết trắng bãi, người dân ngửa mắt khóc ròng

TP - Hai xã trọng điểm về nuôi ngao ở Thái Bình đồng loạt xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt, xác lổi trắng các đầm bãi

Ngao chết trắng bãi
Ngao chết trắng bãi

Ông Trần Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải vừa cho biết, từ ngày 7/8 đến nay, tại 2 xã trọng điểm về nuôi ngao của huyện Tiền Hải là Đông Minh và Nam Thịnh đồng loạt xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt.

Xác ngao nổi lên trắng các đầm bãi. Hiện chưa có thống kê chính xác về con số thiệt hại trong lần ngao chết này, nhưng đến sáng 10/3, huyện Tiền Hải đã xác định được diện tích xuất hiện ngao chết khoảng 530 ha trong tổng số 1.900 ha nuôi ngao toàn huyện và đều nằm chủ yếu ở 2 xã có diện tích nuôi ngao lớn nhất huyện là Đông Minh và Nam Thịnh (2 xã này có tổng diện tích nuôi ngao đạt trên 1.500 ha, trong đó Đông Minh ngao chết ở 400 ha, Đông Thịnh ngao chết ở 130 ha).

Theo ông Phạm Văn Vang, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tiền Hải xác nhận ở các diện tích ngao chết, thiệt hại cao nhất đạt 70% giá trị, thiệt hại thấp khoảng 30-40% giá trị. Với mỗi ha ngao đạt giá trị khoảng 400-500 triệu đồng, tổng thiệt hại của đợt ngao chết này đối với Tiền Hải lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Về nguyên nhân làm ngao chết, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiền Hải cho biết hiện Chi cục Thủy sản Thái Bình đang xét nghiệm mẫu để kết luận. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy lần này ngao chết do sốc nhiệt.

“Sau bão số 3 trời liên tục nắng, cộng với triều rút, chỉ đạt 3 con nước vào ngày 7,8,9/8. Nước không vào được các đầm ngao nên ngao bị phơi nắng, nóng nên chết”, vị trưởng phòng này nhận định.

Theo người dân ở đây, trận ngao chết lần này có quy mô lớn chỉ thua lần chết ngao năm 2003 xoá sạch diện tích ngao vùng này và được gọi là kỳ “đại tang ngao”. Thực trạng cho thấy ở các khu vực ngao chết, thiệt hại của nhiều hộ nuôi ngao đã lên tới hàng tỷ đồng. Ông Đinh Hữu Dinh (xóm 5, thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải) cho biết, ông có hơn 2 ha nuôi ngao, rà soát cho thấy tổng lượng ngao chết đã chiếm 70%, thiệt hại gần 1 tỷ đồng.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng