Ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều nhà hàng ở Cần Thơ khai thuế giảm 70%

TPO - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 (nCoV), nhiều nhà hàng lớn trên địa bàn thành phố cho biết số lượng khách đến ăn uống giảm mạnh, thậm chí nhân viên chạy bàn cũng không muốn đi làm.

Thông tin trên được ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ cho hay tại cuộc họp sáng nay (12/2) về những tác động của dịch bệnh COVID-19 gây ra đối với kinh tế của thành phố.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều nhà hàng ở Cần Thơ khai thuế giảm 70% - ảnh 1 Quang cảnh buổi họp. Ảnh: C.K

Theo ông Phát, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều nhà hàng lớn trên địa bàn thành phố khai thuế giảm xuống chỉ còn khoảng 30%, tức giảm khoảng 70% thuế trong tháng 1 và tháng 2.  

Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ cũng cho biết, tại buổi làm việc với hai nhà máy bia lớn nhất trên địa bàn, được biết hai doanh nghiệp này khai thuế giảm khoảng 50% với lý do bia tồn kho lớn đến mức không còn chỗ trống để chứa.

Tại cuộc họp, đại diện Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho thông tin, các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm doanh thu từ 30-50%; các đơn vị lữ hành doanh thu giảm 50% trong tháng 1 và dự kiến tháng 2 và 3 sẽ giảm 70% so với cùng kỳ; các điểm du lịch lớn đón khách chỉ bằng 20% so với cùng kỳ…

Ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều nhà hàng ở Cần Thơ khai thuế giảm 70% - ảnh 2 Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Cần Thơ giảm doanh thu do vắng khách. Ảnh: C.K

Theo dự báo, tình hình dịch có thể lên đỉnh điểm vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, thành phố cần thời gian để khắc phục hậu quả. Sở VH-TT&DL sẽ tổ chức họp các doanh nghiệp du lịch (lữ hành, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng…) bàn việc giảm giá kích cầu du lịch và sẽ công bố vào dịp thích hợp với tổ chức lễ hội lớn ở Cần Thơ. Ngoài ra, sẽ tập huấn cho cán bộ sở ngành, quận huyện về kinh tế du lịch, khả năng phát triển du lịch của thành phố, trong đó lồng ghép xử lý xu hướng khách sau dịch.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, mặc dù tác động của dịch bệnh COVID-19 đến nền kinh tế của thành phố là chưa lớn, song không vì thế mà chủ quan, nhất là kịch bản dịch kéo dài và lan rộng. Hiện tại, việc thiếu vắng khách du lịch, thiếu vắng học sinh, sinh viên (do đang nghỉ học) cũng đã ảnh hưởng đến tiêu thụ hàng hóa, doanh thu bán lẻ, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình giảm…  

Ông Nam yêu cầu Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở ngành có đánh giá toàn diện về những tác động của dịch bệnh COVID-19 đến tình hình kinh tế địa phương, đề xuất những giải pháp để tham mưu Thành ủy, UBND thành phố, thu thập những kiến nghị, nguyện vọng của doanh nghiệp để có giải pháp hỗ trợ họ vượt qua thời điểm khó khăn này. “Chống dịch về mặt y tế, nhưng cũng phải chống dịch cho nền kinh tế” – ông Nam nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng