DMCA.com Protection Status

Áp Tết, hàng loạt chủ trại lợn găm hàng

TP - Giá lợn hơi đã lên tới gần 100.000 đồng/kg, nhiều nơi không còn lợn bán nhưng các hộ nuôi còn lợn chờ giá lên tiếp mới đẩy hàng vì nhu cầu từ nay đến Tết ngày càng tăng mạnh.

Nhiều trang trại lợn hàng trăm con đang đợi giá thịt lợn tăng cao hơn nữa mới bán
Ảnh: Như Ý
Nhiều trang trại lợn hàng trăm con đang đợi giá thịt lợn tăng cao hơn nữa mới bán Ảnh: Như Ý
Chờ giá lập đỉnh mới
Chị Hiền, chủ Trang trại Giang Hiền (xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), cho hay, trại đang có đàn lợn 300 con, trung bình mỗi con 1,2 tạ, nhưng chị vẫn chưa chốt bán, chờ khách trả giá cao hơn. “Tôi nuôi cuốn chiếu nên luôn có sẵn lợn bán. Hiện ở Quảng Trị, nhiều trang trại bán hết rồi”, chị nói. Chị Oanh Huyền (trang trại tại Vũng Tàu) cho biết, chị có hơn 100 con lợn đến dịp xuất chuồng nhưng chưa có nhu cầu bán. “Ở Vũng Tàu hôm nay đã có người trả 94.000 đồng/kg hơi. Sau lứa lợn này, đến Tết và sang tháng 2 mới có hàng bán. Giờ tôi chỉ để dành bán cho mối quen”, chị Huyền nói.
Ông Đỗ Thanh Tú (xã Nhơn Thạnh Trung, TP Tân An, Long An), nuôi gần 70 con lợn cho biết, hiện đàn lợn của ông đã đạt trọng lượng gần 100 kg/con; cách đây vài ngày, thương lái đặt mua với giá 95.000 đồng/kg hơi, nhưng ông chưa vội bán. Theo ông Tú, lợn đạt trọng lượng này giữ lại vỗ béo chờ thị trường Tết sẽ thu lãi cao hơn vì lợn vừa nhanh tăng ký, và giá có thể cao hơn mức hiện tại.
Theo ông Võ Hữu Thời (ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai), dù giá thịt lợn đang ở mức khá cao, nhưng từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá sẽ lập đỉnh mới. Ông Thời đang nuôi 500 con lợn thịt để chuẩn bị cho thị trường dịp Tết. 

Giá thịt lợn “nhảy múa”
Ngày 25/12, giá lợn hơi tại các chợ đầu mối gia súc, gia cầm ở miền Bắc đều ở mức cao. Giá ở Hà Nam đứng ở mức 94.000 đồng/kg; Thái Bình: 93.000 - 94.000 đồng/kg; Hưng Yên: 95.000-97.000 đồng/kg; Thái Nguyên, Yên Bái và nhiều tỉnh khác: 92.000 đồng/kg; Hà Nội: 98.000 đồng/kg…
Trong khi đó, thị trường lợn hơi miền Nam đang “nhảy múa” từng ngày, dự báo có thể cán mốc 100.000 đồng/kg trong thời gian tới.
Trước việc giá thịt lợn tăng phi mã, mới đây, lần thứ ba Công ty Vissan có văn bản gửi Sở Tài chính TPHCM đề nghị tăng giá thịt bình ổn thị trường. Lãnh đạo Vissan cho rằng, với tình hình giá thịt lợn hiện nay, nhất là nhu cầu tăng cao vào cuối năm và Tết Nguyên đán 2020, nếu giữ nguyên mức giá bình ổn hiện nay thì rất khó khăn cho doanh nghiệp. Lãnh đạo Vissan dự báo, nếu giá vẫn như hiện nay thì hết tháng 12, giá lợn hơi sẽ tăng lên 100.000 đồng/kg.
Dự kiến, tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết khoảng 800 tỷ đồng, tăng 10% so với tết 2019. Vissan sẽ tung ra thị trường 7.500 tấn thịt lợn tươi sống, thịt bò 2.500 tấn, thực phẩm chế biến 5.000 tấn, tăng 5-17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Song song thịt nóng, Vissan cũng chuẩn bị 3.000 tấn thịt lợn đông lạnh nhằm đáp ứng thị trường khi giá thịt lợn trong nước biến động. Trước sức ép của giá thịt lợn tăng cao gần đây, lãnh đạo Vissan dự báo Tết Nguyên đán, sức mua sẽ không tăng quá nhiều so với Tết năm ngoái, do người dân sẽ lựa chọn nguồn thực phẩm thay thế.

Khảo sát của Tiền Phong cho thấy, giá thịt lợn tăng cao kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sinh hoạt của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng