Bà Nguyễn Thanh Phượng tính lập 'cú đúp' trăm tỷ

TPO - Vừa phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu, công ty chứng khoán Bản Việt (Mã: VCI) của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục huy động thêm 500 tỷ đồng cũng với kênh này.

Bà Nguyễn Thanh Phượng
Bà Nguyễn Thanh Phượng

Ngày 16/1, thị trường chứng khoán diễn ra trong tình trạng giằng co khi số mã tăng và giảm không cho thấy sự cách biệt đáng kể nào. Toàn thị trường ghi nhận có 244 mã giảm, 25 mã giảm sàn so với 212 mã tăng, 28 mã tăng trần.

Chỉ số Vn-Index đóng cửa giảm 0,98 điểm (-0,11%) xuống 908,7 điểm. Toàn sàn có 131 mã tăng, 143 mã giảm và 69 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,6 điểm (-0,58%) xuống 101,99 điểm. Toàn sàn có 69 mã tăng, 64 mã giảm và 46 mã đứng giá.

Các cổ phiếu như ACB, CTG, NVL, TPB, VJC, VNM... đồng loạt giảm khá sâu và khiến các chỉ số kết thúc phiên trong sắc đỏ. VCS giảm sâu 4,7% xuống 61.000 đồng/CP. VCG giảm 1,7% xuống 22.900 đồng/CP. CTG giảm 1,1% xuống 18.700 đồng/CP. MWG phiên hôm nay bất ngờ được khối ngoại mua vào hơn 6,1 triệu cổ phiếu ở mức giá trần 91.600 đồng/CP, tương ứng giá trị 565 tỷ đồng thông qua phương thức thỏa thuận.

Mặc dù thị trường giao dịch cầm chừng, tuy nhiên mã VCI của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) do bà Nguyễn Thanh Phượng làm chủ tịch vẫn có phiên tăng thứ 2, tăng 0,89% lên 39.850 đồng. VCSC cũng vừa công bố thông tin về việc HĐQT thông qua nghị quyết phát hành riêng lẻ huy động thêm 500 tỷ đồng trái phiếu.

Theo đó, VCSC sẽ phát hành 50.000 trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi với giá phát hành bằng với mệnh giá 10 triệu đồng. Trái phiếu sẽ được phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với kỳ hạn 24 tháng. Tổng giá trị dự kiến của đợt phát hành là 500 tỷ đồng. Dự kiến đợt trái phiếu này sẽ được phát hành trong tháng 1/2019.

Mục đích của đợt huy động tiền mới này cũng nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty, giúp ổn định nguồn vốn, tăng cường hiệu quả kinh doanh, tái cơ cấu các khoản nợ với lãi suất theo hướng ổn định hơn. 

Trước đó, VCSC vừa hoàn tất phát hành riêng lẻ 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp – loại trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi. Trái phiếu có mệnh giá 10 triệu đồng, tương ứng có 80.000 trái phiếu được phát hành.

VCSC vừa kết thúc năm 2018 với doanh thu thuần ước tính đạt hơn 1.838 tỷ đồng, tăng khoảng 18% so với năm trước, lãi trước thuế trên 1.011 tỷ đồng, tăng gần 26% so với năm trước. Tổng tài sản cuối năm 2018 của VCSC ở mức 6.509 tỷ đồng, trong đó, vay ngắn hạn chiếm 15% tài sản, với gần 985 tỷ đồng.

Đầu năm 2019, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng cũng đón nhận tin vui với việc vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới trong quý 4/2018, bất chấp mọi thứ không còn thuận lợi, thị trường không sôi động như trước đây và cổ phiếu chìm sâu ở đáy hơn 1 năm qua. Đột biến này có thể nhờ thương vụ CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang bán toàn bộ 110 triệu cổ phiếu quỹ cho Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc, thu về 470 triệu USD.

Bà Nguyễn Thanh Phượng tính lập 'cú đúp' trăm tỷ - ảnh 1

Động thái mới ở chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa công bố thông tin về việc thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn.

Bà Nguyễn Thanh Phượng tính lập 'cú đúp' trăm tỷ - ảnh 2

Bán rẻ cổ phiếu, bà Nguyễn Thanh Phượng đang toan tính điều gì?

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng bán rẻ cổ phiếu, tiếp tục tính câu chuyện đường dài nhân sự sau khi tính vụ lớn trăm tỷ và thưởng đậm cổ đông cùng với tham vọng thu lãi ngàn tỷ trong năm 2018.

Bà Nguyễn Thanh Phượng tính lập 'cú đúp' trăm tỷ - ảnh 3

DN bà Nguyễn Thanh Phượng thưởng đậm, tham vọng lãi ngàn tỷ

Cả một dàn lãnh đạo không nhận lương trong nhiều năm nhưng doanh nghiệp tăng trưởng hiếm có. Dòng tiền ồ ạt đổ vào và hứa hẹn còn tăng mạnh khi những hoạt động tiềm năng được khuếch trương trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thanh Phượng tính lập 'cú đúp' trăm tỷ - ảnh 4

Bà Nguyễn Thanh Phượng từ chối nhận thù lao chứng khoán Bản Việt

Mặc dù đạt doanh thu kỷ lục trong năm vừa qua, song Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) - bà Nguyễn Thanh Phượng vẫn dự trình đại hội đồng cổ đông: Bà cùng các thành viên khác trong HĐQT công ty này sẽ không nhận thù lao năm 2018.

Bà Nguyễn Thanh Phượng tính lập 'cú đúp' trăm tỷ - ảnh 5

Bà Nguyễn Thanh Phượng thoái vốn tại chứng khoán Bản Việt

Thông tin từ Bản cáo bạch lên sàn của công ty chứng khoán Bản Việt vừa bất ngờ cho thấy, bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty này đã thực hiện thoái vốn, và chỉ còn sở hữu chưa tới 5% thay vì 8,97% vốn trước đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng