Bà Nguyễn Thị Nga thôi làm Chủ tịch SeABank

TPO - Bà Nguyễn Thị Nga đã không chọn giữ chức Chủ tịch SeABank sau 11 năm đảm nhiệm vị trí này, nhưng vẫn là thành viên HĐQT.

Bà Nguyễn Thị Nga quyết định tiếp tục làm Chủ tịch BRG thay vì SeABank.
Bà Nguyễn Thị Nga quyết định tiếp tục làm Chủ tịch BRG thay vì SeABank.
Theo thông báo về nhân sự cấp cao của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa chính thức công bố thì ngân hàng này đã có chủ tịch HĐQT mới. Đó là ông Lê Văn Tần - gương mặt không xa lạ với hơn 9 năm kinh nghiệm điều hành tại Seabank.
Sau nhiều ngày im ắng chờ đợi và vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận các chức danh Chủ tịch HĐQT và Phó chủ tịch HĐQT, ngân hàng Seabank đã công bố những thay đổi về nhân sự cấp cao. Kết quả tại kỳ đại hội cổ đông thường niên 2018 diễn ra hồi cuối tháng 4 vừa qua (tại Đà Nẵng và khá kín tiếng không có thông tin cho báo chí), ngân hàng này đã bầu ra Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2018 – 2023 với điểm nhấn bà Lê Thị Nga không còn giữ chức chủ tịch nhà băng này.
Theo đó, HĐQT gồm có bà Nguyễn Thị Nga, ông Lê Văn Tần, bà Lê Thu Thủy, bà Khúc Thị Quỳnh Lâm, ông Hoàng Minh Tân, ông Bùi Trung Kiên và bà Ngô Thị Nhài. Sau đại hội, HĐQT đã họp và được NHNN chấp thuận với các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch.
Ông Lê Văn Tần chính thức giữ chức danh chủ tịch HĐQT. Bà Nguyễn Thị Nga là phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị. Bà Lê Thu Thủy (con gái bà Nga) là phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc thứ nhất được cử phụ trách điều hành ngân hàng thay ông Lê Văn Tần. Bà Khúc Thị Quỳnh Lâm giữ chức phó chủ tịch HĐQT.
Ông Lê Văn Tần có học vị Thạc sỹ Kinh tế và gần 20 năm kinh nghiệm quản lý, đồng thời có 9 năm tham gia hoạt động quản trị, điều hành tại SeABank từ năm 2009 đến nay. Ở cương vị phó Tổng giám đốc, ông Tần từng có 2 giai đoạn được giao quyền Tổng giám đốc sau khi hai vị Tổng giám đốc của nhà băng này thôi nhiệm là ông Đặng Bảo Khánh (tháng 7 đến tháng 9/2017) và ông Nguyễn Cảnh Vinh (hồi đầu tháng 2/2018 đến 12/4/2018).  Trước đó, theo điều động của HĐQT ngân hàng này, kể từ ngày 8/2/2018,  ông Lê Văn Tần - Phó TGĐ phụ trách điều hành hoạt động của SeABank. 
 
Bà Nguyễn Thị Nga thôi làm Chủ tịch SeABank - ảnh 1 Ông Lê Văn Tần chính thức giữ ghế nóng chủ tịch Seabank
Doanh nhân Nguyễn Thị Nga, thường được gọi với cái tên thân mật 'madam' Nga, là người từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á.  Việc bà rời khỏi vị trí chủ tịch ngân hàng là tuân theo Luật tổ chức tín dụng mới, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 sau 11 năm đứng đầu nhà băng này. 
Bà Nga hiện nắm giữ cơ nghiệp đồ sộ với việc sở hữu tập đoàn đa ngành BRG, 2 khách sạn do Hilton quản lý tại Hà Nội, 3 sân golf đi kèm với những khu nghỉ dưỡng, đồng thời là cổ đông chủ chốt tại Intimex Hà Nội, doanh nghiệp Nhà nước có khối bất động sản giá trị cao và nắm giữ nhiều cổ phần tại Seabank.

Ngoài  ra, bà Nga còn là chủ tịch của Intimex Việt Nam, chủ tịch tập đoàn BRRG, chủ tịch Công ty TNHH Khách sạn Nhà hát và phó chủ tịch Công ty CP Du lịch dịch vụ Hà Nội.

Riêng lĩnh vực ngân hàng, trước khi làm chủ tịch SeABank, bà Nga từng là phó chủ tịch rồi chủ tịch của Techcombank. (Giới nhà băng đến giờ vẫn lan truyền câu chuyện về cuộc đàm phán bất hủ kéo dài đến tận nửa đêm khuya tại Techcombank thời điểm đó giữa madam Nga và các nhóm cổ đông khác. Cuối cùng, bà Nga đã chọn bán hết cổ phần và chở một xe tiền cao ngất theo về - PV)

Cũng theo một nguồn tin, tới đây Seabank tiếp tục công bố nhân sự giữ vị trí Tổng giám đốc và đó cũng là gương mặt không hề xa lạ. Hiện vị trí phó chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành ngân hàng vẫn thuộc về bà và người con gái Lê Thu Thủy.

Giới nhà băng cũng bình luận, việc thay đổi chức danh này trên thực tế nhằm đáp ứng quy định của pháp luật còn quyền lực cơ bản vẫn thuộc về gia đình madam Nga. Với quyết định này, bà Nga đã cùng với đội ngũ lãnh đạo của ABBank và Kienlongbank chọn cách đứng làm chủ doanh nghiệp thay vì ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng