Bán lẻ Việt Nam: Thua lỗ nghìn tỷ, các đại gia vẫn đua đầu tư

TPO - Thị trường bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến hàng loạt các doanh nghiệp đua nhau báo lỗ hàng nghìn tỷ mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn không ngừng rót tiền vào cuộc đua này. Vì sao?

Theo hãng nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới BMI, tính đến năm 2017, giá trị thị trường hàng tiêu dùng của Việt Nam vào khoảng 120 tỷ USD, đến năm 2020 ước đạt khoảng 160 tỷ USD,  tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 10% trong giai đoạn 2012 – 2017.

Với quy mô nền kinh tế hơn 90 triệu dân, Việt Nam được đánh giá là thị trường cực kỳ hấp dẫn trong mảng bán lẻ. Tuy nhiên, thời gian qua, không ít các doanh nghiệp đua nhau báo lỗ. 

Chẳng hạn, như Lotte Mart với khoản lỗ luỹ kế gần 800 tỷ đồng kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam năm 2008. Metro Cash & Carry Việt Nam lỗ gần 600 tỷ đồng cho đến thời điểm chuyển nhượng cho tập đoàn Thái Lan năm 2015. Đến nay, mảng kinh doanh bán lẻ của 19 trung tâm này đến nay vẫn chưa sinh lãi.

Bán lẻ Việt Nam: Thua lỗ nghìn tỷ, các đại gia vẫn đua đầu tư - ảnh 1 Hầu hết các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện nay đều lỗ

Chuỗi siêu thị Fivimart và Citimart sau khi hợp tác với Aeon cũng liên tục báo lỗ. Năm 2015, Fivimart đã báo lỗ hơn 60 tỷ đồng, đến năm 2016 lỗ 96 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 23 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Fivimart đã về tay một đại gia khác…

Theo ông Phạm Đình Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, hiện nay lượng hàng hóa nhập về Việt Nam rất đa dạng, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Do đó, đối với những hàng tồn kho, các doanh nghiệp chấp nhận hạ giá, chịu lỗ.

"Chỉ có một số doanh nghiệp truyền thống có lãi. Còn lại các hệ thống phân phối hiện đại đa phần là lỗ. Tất cả các siêu thị đều lỗ, các cửa hàng tiện ích càng lỗ. Thương mại điện tử cũng lỗ, doanh nghiệp lớn thì lỗ vài nghìn tỷ đồng, doanh nghiệp nhỏ thì vài trăm tỷ đồng/năm".

Tuy nhiên, theo ông Đoàn, nguyên nhân quan trọng nhất là do cuộc chiến giành thị phần ở lĩnh vực bán lẻ đang diễn ra rất khốc liệt.

Các doanh nghiệp đua nhau 'sát phạt'. Có doanh nghiệp thương mại điện tử chấp nhận lỗ 2.000 tỷ, doanh nghiệp bán lẻ lỗ 1.000 tỷ/năm. Có doanh nghiệp đặt mục tiêu 10 năm hòa vốn, với mức đầu tư 2 tỷ USD để giành thị phần.

Theo ông Đoàn, các cửa hàng tiện ích phải có khoảng 300 cửa hàng hay các siêu thị thì phải đạt số lượng từ 20 – 30 mới đạt đến điểm hòa vốn. Do đó, thời điểm gia nhập, cạnh tranh thị phần, hầu hết doanh nghiệp đều chấp nhận lỗ. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp Việt, nếu không có nhiều nguồn lực, tiền bạc, kinh nghiệm thì nên cân nhắc.

“Giai đoạn đầu có thể để các doanh nghiệp nước ngoài chiếm lĩnh thị trường. Sau 5-10 năm nữa, có thể mua lại họ.Tất cả việc đó là hết sức bình thường”, ông Đoàn cho hay.

Bán lẻ Việt Nam: Thua lỗ nghìn tỷ, các đại gia vẫn đua đầu tư - ảnh 2  Ông Phạm Đình Đoàn Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội bán lẻ Việt Nam việc lỗ của các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay là điều bình thường

Liên quan đến ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp nước ngoài khi vào Việt Nam sẽ ưu tiên bán hàng nước họ, ông Phạm Đình Đoàn cho rằng ý kiến này hoàn toàn không đúng.

Bất kể doanh nghiệp ngoại hay nội khi kinh doanh ở Việt Nam thì cũng chỉ bán các loại hàng người tiêu dùng Việt Nam cần, và có các tiêu chí lựa chọn riêng. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp Việt phải làm sao đáp ứng chất lượng, hiệu quả của sản phẩm để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Ông Nguyễn Quang Dũng - PGĐ CTCP Tư vấn đầu tư Bán lẻ Việt cho biết mô hình kinh doanh siêu thị bán lẻ đơn thuần hiện không còn phát triển ở thị trường trong nước do thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã và đang thay đổi. Các dự đoán đều cho thấy cửa hàng tiện lợi sẽ lên ngôi. Điều này lý giải vì sao, việc đầu tư cửa hàng tiện lợi, càng mở càng lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn đua nhau giành mặt bằng đẹp, mở rộng chuỗi.

Đại gia bán lẻ nào đang kinh doanh lãi nhất

Liên tục tiến hành mua bán sáp nhập, rót vốn đầu tư mới, nhưng doanh thu của một số đại gia bán lẻ BigC, Lotte, Aeon... vẫn kém xa các tên tuổi trong nước.

Bán lẻ nội giữ thế làm chủ sân nhà

Sau khoảng thời gian vừa phát triển cầm chừng vừa thận trọng quan sát làn sóng xâm nhập mạnh mẽ của những thương hiệu bán lẻ hàng đầu, các nhà bán lẻ Việt Nam đã bắt đầu có những động thái để giữ và tăng thị phần. Cuộc đua dù là khó khăn, song doanh nghiệp Việt vẫn có những lợi thế nhất định so với doanh nghiệp nước ngoài.

‘Người khổng lồ’ bán lẻ Mỹ 125 năm tuổi đệ đơn phá sản

Sears Holdings Corp., “người khổng lồ” 125 năm tuổi của ngành bán lẻ và là niềm tự hào của kinh tế Mỹ bao thập kỷ qua, đã chính thức đệ đơn xin phá sản.

Nhà bán lẻ Việt Nam trong ‘cơn lốc’ thương mại điện tử

Thị trường mua bán trực tuyến tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự mở rộngcủa các nền tảng giao thương, sự đa dạng của hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, doanh thu mua sắm trực tuyến tại Việt Nam tăng 25% (2017), dự đoán tốc độ này sẽ duy trì đến năm 2020.

Điểm danh Top dẫn đầu Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam

Theo thông tin mới nhất, Việt Nam có 7 ngân hàng được xếp vào nhóm 100 ngân hàng bán lẻ mạnh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi năm 2017, theo đánh giá của Tạp chí Ngân hàng uy tín châu Á - The Asian Banker. 7 ngân hàng được xếp vào danh sách này gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Techcombank, HSBC Việt Nam, VPBank, TPBank, ACB và SacomBank.

CEO startup gọi vốn 3 triệu USD muốn đi đầu trong cách mạng bán lẻ 4.0

CEO Clingme, start-up tại Việt Nam đã huy động được số vốn trên 3 triệu USD trong 5 năm trở lại đây, cho hay sẽ thúc đẩy phát triển mô hình kinh doanh mới để trở thành doanh nghiệp công nghệ đi đầu trong cuộc cách mạng bán lẻ 4.0 tại Việt Nam.

 

Bán lẻ Việt xuất hiện tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”

Số liệu từ Bộ Công Thương và các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam đang ngày càng gay gắt với sự tham gia của nhiều đại gia tên tuổi thế giới. Tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” xuất hiện trong khi hàng hóa Việt Nam vào các siêu thị bắt đầu gặp phải những rào cản.

Đằng sau bảng xếp hạng 500 nhà bán lẻ lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương

Tạp chí Retail Asia số tháng 6&7 năm 2018 vừa công bố 500 nhà bán lẻ lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó Thế Giới Di Động nhảy “một mạch” từ vị trí 110 năm ngoái lên đứng thứ 70 trong danh sách này.

Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ ô tô, xe máy chờ giải thể

Trong 8 tháng đầu năm, 3.500 công ty trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy hoàn tất thủ tục đóng cửa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng