Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Bàn nhiều vấn đề kinh tế quan trọng của đất nước

TPO - Nhân diện thách thức, động lực mới để tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững là chủ đề và đích hướng tới của Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018.

Bàn nhiều vấn đề kinh tế quan trọng của đất nước

Ngày 4/1, ông Bùi Quốc Dũng, trợ lý Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho biết, ngày 11 và 12/1 tới sẽ diễn ra hội thảo kinh tế vĩ mô với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam năm 2017 và triển vọng năm 2018: Hướng tới phát triển nhanh và bền vững”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Dũng cho biết Diễn đàn sẽ đi từ những vấn đề vỹ mô tới cụ thể, quan trọng nhất đó là lắng nghe và học hỏi bài học cải cách kinh tế thành công của một số quốc gia để chặt lọc, áp dụng được riêng với Việt Nam cho phù hợp và bền vững.

Điểm nhấn của diễn đàn lần này là phiên đối thoại chính sách cấp cao ngày 12-11 với chủ đề: “Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam – Những thách thức và động lực mới”.

Dự kiến có sự tham dự của các Ủy viên Bộ chính trị gồm: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc,; Bí thư Thành ủy TPHCM - Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng ban tổ chức Trung ương-  Minh Chính;  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương -  Nguyễn Văn Bình,. Ngoài sự tham gia của lãnh đạo các ban, bộ, ngành… còn có đại diện các tổ chức uy tín và chuyên gia quốc tế như: cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry; ông Michael Greene, Giám đốc quốc gia USAID Vietnam, GS Trần Văn Thọ, Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản)....

Theo ông Hoàng Xuân Hòa, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương), hiện Ban đang hoàn thiện đề án tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững và sẽ trình Bộ Chính trị sau tết âm lịch 2018, do đó, diễn đàn là cơ hội để tiếp thu các khuyến nghị để bổ sung, hoàn chỉnh đề án.

Đáng chú ý, phiên thảo luận 1 với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế - Triển vọng năm 2018” sẽ đề cập đến những vấn đề mà Việt Nam sẽ phải đối mặt năm 2018 như: thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ ảnh hưởng ra sao đến thu, chi ngân sách? Vấn đề nợ công? Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2018 có khả thi và đâu là động lực cho tăng trưởng 2018.

Phiên thảo luận 2 sẽ đề cập đến đổi mới mô hình tăng trưởng. Nội dung trọng tâm được đề cập là thúc đẩy khu vực tư nhân để trở thành một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc; những hạn chế của mô hình tăng trưởng hiện nay – làm thế nào để cải thiện năng suất…

Thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế sao cho bền vững cũng là những trăn trở đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quyết tâm thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá