Bầu Thắng phủ nhận mua 10.000 tỷ đồng nợ xấu của Sacombank

Thông tin Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - Mã CK: STB) bán thành công gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan tới nhóm Trầm Bê gây bất ngờ lớn cho dư luận vì đã có người "dám" chấp nhận những điều kiện ngặt nghèo mà ngân hàng này đưa ra. Vậy, ai là người đã mua 9.200 tỷ đồng nợ xấu của Sacombank?

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm
Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm

Theo đó, tại BCTC hợp nhất đã kiểm toán năm 2017 của Sacombank, lô đất KCN Đức Hòa III (tỉnh Long An) đã được Sacombank bán đấu giá thành công và ký hợp đồng với các đối tác vào ngày 29/12/2017 với giá bán là 9.200 tỷ đồng.

Sacombank cho biết đã nhận đủ tiền đặt cọc là 920 tỷ đồng vào ngày ký hợp đồng, còn 8.280 tỷ đồng sẽ được thanh toán trả chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu, phí trả chậm 7,5%/năm.

Số tài sản Sacombank bán gồm: Lô đất thứ nhất có tổng diện tích hơn 3,7 triệu m2 của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Sài Gòn Long An và một phần của Công ty cổ phần Đầu tư AMIC được bán với giá khởi điểm còn 3.641 tỷ đồng. Trước đó, giá của lô đất này từng được rao đến hơn 4.000 tỉ đồng, sau đó giảm xuống còn 3.801 tỷ đồng.

Tài sản thứ 2, lô đất có diện tích hơn 2,7 triệu m2 của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Liên Thành Long An, Công ty cổ phần Long "V", Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Long Đức - ILD và Công ty cổ phần Đầu tư & kinh doanh bất động sản Mười Đây từ giá ban đầu 3.132 tỷ đồng đã giảm còn 2.850 tỷ đồng.

Tài sản thứ 3 là lô đất diện tích 2,7 triệu m2 của chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Đức Hòa III - Resco và một phần của Công ty cổ phần Đầu tư AMIC với giá khởi điểm 2.598 tỷ đồng, giảm so với giá trước đó là 2.855 tỷ đồng.

Điều kiện Sacombank đưa ra khi đấu giá là: Khối tài sản hơn 9.200 tỷ đồng kể trên phải được thanh lý trong cùng một lần đấu giá; Người mua được tài sản cũng phải tự thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, đồng thời phải chịu thanh toán toàn bộ các khoản thuế, chi phí liên quan đến việc nhận chuyển nhượng.

Để tham dự đấu giá, người mua cũng phải đặt cọc số tiền bằng 5% giá chào bán tài sản, tương đương gần 500 tỉ đồng.

Vậy ai đã là người "dám" chấp nhận những điều kiện ngặt nghèo trên do Sacombank đặt ra để mua gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu còn in bóng dáng nhóm Trầm Bê? Hiện nay, ông Trầm Bê đang bị truy tố vì gây thiệt hại gần 2.000 tỷ với mức án có thể lên tới 20 năm tù.

Lô đất tại KCN Đức Hòa III (Long An) đã từng được Sacombank rao bán lần 1 với mức giá là 9.987 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có ai đăng ký mua nên mức giảm giá đã được giảm 787 tỷ đồng còn 9.200 tỷ đồng ở lần giao bán thành công này.

Có thông tin cho biết, đã có một buổi đấu giá kín diễn ra tại Sacombank để bán gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu nói trên và người trúng thầu chính là ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm, hay còn được gọi là "bầu" Thắng (?).

Tuy nhiên, hôm nay (ngày 5/4), trả lời Nhadautu.vn, ông Võ Quốc Thắng khẳng định: "Tôi xác nhận 100% không có mua bất cứ cái nào từ Sacombank!". Ông Thắng cũng cho biết thêm, không biết thông tin thất thiệt đồn ông mua từ đâu phát ra. "Thông tin đồn đoán đó rất không tốt. Tôi không có mua bán gì với Sacombank cả", ông Thắng nói.

Theo dữ liệu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, 3 pháp nhân là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Hạ Tầng Khu công nghiệp Sài Gòn Long An (SLICO), Công ty Cổ phần Đầu tư AMIC và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Liên Thành Long An đều có người đại diện pháp luật là ông Ngô Trí Dũng.

Ông Ngô Trí Dũng từng cùng với ông Trầm Bê sở hữu cổ phần tại Công ty Marble Như Ý, trong đó, ông Trầm Bê là cổ đông lớn nhất nắm 82% cổ phần, còn ông Ngô Trí Dũng nắm 4,5% cổ phần.

Kienlongbank là một trong những ngân hàng có quy mô nhỏ ở Việt Nam. Tính đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản Kienlongbank đạt 37.353 tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng ở mức 24.686 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 259,51 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới mức 0,83%. 

Theo Nhà đầu tư

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá