Bộ Công Thương muốn đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu

TPO - Theo dự thảo Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý, báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được bộ này đóng dấu mật.

Bộ Công Thương muốn đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu
Bộ Công Thương muốn đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu

Theo Bộ Công Thương, việc lập danh mục mới các bí mật nhà nước trong ngành Công Thương căn cứ vào Quyết định số 106 về Danh mục bí mật nhà nước độ Tuyệt mật, Tối mật trong ngành Công Thương được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2008.  

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã ban hành Quyết định về Danh mục bí mật Nhà nước độ Mật của ngành Công Thương nhằm quy đinh về việc bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành.

Bộ Công Thương cho rằng, sau 10 năm áp dụng và thực hiện, một số danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương đã có sự thay đổi, cần được cập nhật thay thế cho phù hợp quy định pháp luật.

Trong danh mục được đưa ra lấy ý kiến của Bộ Công Thương, cơ quan này đề xuất xếp 13 thông tin, tài liệu vào danh mục bí mật Nhà nước độ Tối mật của ngành. Có 30 thông tin, tài liệu được đề xuất xếp vào danh mục bí mật Nhà nước thuộc danh mục mật.

Trong các danh mục được đề xuất xếp diện mật có báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố.

Một số danh mục khác cũng nằm trong diện mật gồm: Phương án tổ chức bộ máy, điều động, luân chuyển, quy hoạch cán bộ, hồ sơ cán bộ lãnh đạo từ cấp Vụ và tương đương trở lên, tài liệu quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trong ngành công thương chưa công bố; Hồ sơ, tài liệu, thông tin về hoạt động thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trong ngành công thương đang trong quá trình kiểm tra, xác minh hoặc đã kết luận nhưng chưa công bố.

Cùng đó là hồ sơ, tài liệu thông tin về cá nhân, tổ chức (kể cả cá nhân, tổ chức nước ngoài) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Công Thương đang trong quá trình thu thập, thẩm tra, xác minh, kiểm tra, xử lý chưa được công bố theo quy định pháp luật.

Liên quan đến việc đóng dấu mật trong các văn bản, góp ý của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây kiến nghị không nên đóng dấu Mật vào phương án giá điện.

Theo VCCI, hiện các phương án giá điện vẫn được coi là tài liệu mật trước khi công bố. Thông thường, việc tăng giá điện chỉ được thông báo rộng rãi vào đúng thời điểm quyết định tăng giá có hiệu lực. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp sử đụng điện gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính. Do đó, VCCI đề nghị các phương án giá điện được công khai ít nhất 10 ngày trước khi được ban hành. Các quyết định tăng giá điện chỉ có hiệu lực sau ít nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành.

"Việc đưa phương án giá các mặt hàng Nhà nước điều hành giá vào diện thông tin mật có thể xuất phát từ lo ngại tình trạng đầu cơ, găm hàng trước mỗi lần thay đổi giá. Tuy nhiên, việc đầu cơ, găm hàng đối với mặt hàng điện gần như là điều không thể", VCCI đề xuất.

Chủ tịch EVN: Điều chỉnh giá điện đã được các bộ ngành thẩm định kỹ

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau khi các bộ ngành thẩm định kỹ lưỡng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho EVN tăng giá điện. 

Chuyên gia cảnh báo 'sốc' về hệ lụy tăng giá điện, xăng

Theo các chuyên gia kinh tế, chưa đầy 1 tháng, giá điện và xăng cùng tăng sẽ tác động đến chỉ số giá (dự báo sẽ tăng lên khoảng 0,2%). Nhiều mặt hàng cụ thể đã được các chuyên gia chỉ ra sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu khi giá điện tăng?

Sau khi giá điện tăng, bình quân một hộ phải trả thêm tối đa 77.200 đồng một tháng nếu dùng dưới 400 kWh.

Người dân và doanh nghiệp lo chống đỡ giá điện tăng

Giá điện bất ngờ tăng từ ngày 20/3 lên mức 8,36% tức 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT) khiến người dân và doanh nghiệp phải “oằn mình” chống đỡ.

Hé lộ khoản thu 'khủng' của EVN từ tăng giá điện

Lãnh đạo EVN cho biết, khi giá điện tăng 8,36%, EVN dự kiến sẽ thu về thêm hơn 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo EVN cũng cho biết, số tiền này sẽ được dùng để thanh toán các chi phí đầu vào tăng thêm hằng năm.

Giá điện tăng 8,36%, cách tính theo bậc thang thế nào?

Giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc, theo cách tính lũy tiến, bậc cao nhất có giá 2.927 đồng/kWh. Theo tính toán, với giá điện tăng 8,36%, CPI năm 2019 sẽ tăng trong khoảng 3,3-3,9%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng