Bộ Công thương nói gì về vụ Khaisilk, Con Cưng?

TPO - Theo lãnh đạo bộ Công Thương, vụ Khaisilk đã được cơ quan điều tra công an Hà Nội khởi tố, điều tra hành vi bán hàng giả mạo. Trong khi đó, do sơ xuất trong vụ việc Con Cưng, nhiều cán bộ QLTT bị phê bình.

Chiều 31/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, trao đổi về vấn đề liên quan đến vụ việc Khaisilk, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hồi cuối năm 2017, lực lượng QLTT đã phát hiện trong cửa hàng của hệ thống Khaisilk có hàng giả mạo xuất xứ, cụ thể là hàng khăn lụa của Trung Quốc được thay mác là hàng Việt Nam.

Bộ Công thương nói gì về vụ Khaisilk, Con Cưng? - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

“Sau đó chúng tôi đã lập biên bản, thành lập một tổ kiểm soát, kiểm tra liên ngành gồm rất nhiều bộ ngành liên quan và mở rộng trên phạm vi toàn quốc, kiểm tra trên toàn bộ hệ thống của Khaisilk. Như đã biết thì phát hiện rất nhiều sản phẩm vi phạm giả mạo về xuất xứ”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, sau khi hoàn thành hồ sơ liên quan đến hành vi vi phạm của Khaisilk, ngày 30/10/2017, Cục QLTT đã đã chuyển hồ sơ sang công an Hà Nội.

“Theo chúng tôi biết, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án và hiện đang thực hiện bước điều tra theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hải nói.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về vụ Con Cưng, ông Hải cho biết, như thông tin đã đưa, trong thời gian trước, lực lượng QLTT có kiểm tra Cty Con Cưng.

“Qua phản ánh của doanh nghiệp, ngày 3/10/2018 Bộ Công Thương đã có kết luận về kết quả rà soát, đánh giá lại quy trình việc chấp hành pháp luật đối với Cty Con Cưng của Cục QLTT và đánh giá hoạt động của đoàn thanh tra. Theo kết luận của Bộ Công thương cũng như Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, có dấu hiệu vi phạm của các công chức, Đảng viên trong thực thi công vụ”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, các trường hợp đó bị xem xét xử lý cả về vấn đề Đảng cũng như về hành chính. “Theo Bộ Công thương, trong quá trình kiểm tra Con Cưng thì các công chức có liên quan đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công thương, các quy định của Bộ về phát ngôn làm ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ, gây ra hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng về bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Hải nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng thông tin, sau khi phối hợp với các đơn vị có liên quan cũng như với doanh nghiệp, căn cứ vào cuộc họp có các thành phần liên quan, ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ra thông báo nghiêm khắc phê bình và yêu cầu các cá nhân có liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc khi thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra Con Cưng và yêu cầu là không để xảy ra sơ xuất khi có các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

“Còn việc liên quan đến bồi thường thì, tổn thất nếu có của doanh nghiệp, trước hết thì phải có đề xuất, yêu cầu của phía doanh nghiệp, và về phía Bộ thì sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến việc bồi thường nếu có”, ông Hải nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng