Bộ Nông nghiệp báo cáo kết quả xác minh vụ ‘phế phẩm cà phê’

TPO - Sau khi cơ sở bà Loan ở Đắk Nông bị lộ diện, cơ sở Thảo Dung (Binh Phước) đã trộn hỗn hợp nhộm pin với vôi, kali và phân heo đưa vào lô cây cao su để tẩu tán tang vật thì bị phát hiện.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ "cà phê pin" và công bố công khai.
Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ "cà phê pin" và công bố công khai.

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, sau khi đã có kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin. 

Theo Bộ NN&PTNT, ngày 15/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Đắk Nông phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản (không đăng ký sơ chế, chế biến nông sản).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có và treo biển hiệu theo quy định. Trong kho xưởng có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm), nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn. Ngoài ra, kho còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, một cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.

Qua lời khai của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp này cho Cty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (địa chỉ ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước). Sau đó, cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này sau đó được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Theo Bộ NN&PTNT, số tiêu trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu trực tiếp. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có có tin cơ quan Công an phát hiện cơ sở bà Loan vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su để tẩu tán tang vật. Hiện số hàng này đã bị cơ quan công an thu giữ để phục vụ điều tra.

Bộ Nông nghiệp báo cáo kết quả xác minh vụ ‘phế phẩm cà phê’ - ảnh 1

Khởi tố 5 đối tượng vụ nhuộm pin vào phế phẩm trộn tiêu

Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vụ hỗn hợp nhuộm pin trộn tiêu xảy tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Bộ NN&PTNT dẫn báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, qua kiểm tra, địa phương từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (hàm lượng cafein thấp), nhưng chưa từng phát hiện vụ việc tương tự trên địa bàn tỉnh. Để ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và địa phương, phối hợp chặt với Cảnh sát điều tra, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm, đảm báo tính răn đe với vụ việc trên.

Bộ NN&PTTN cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác, trong đó chú trọng thanh kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quan nguyên liệu, thành phẩm.

Cùng đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, xây dựng tài liệu, tuyên truyền, phố biến tới các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu nông sản cần trọng hơn với việc mua bán nguyên liệu từ các đại lý cung cấp, thường xuyên kiểm tra chất lượng. Các địa địa phương đẩy mạnh việc liên kết chuỗi, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tổ chức thanh kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm với cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai. UBND các tỉnh, thành phố kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là cấp huyện, xã để tăng hiệu quả quản lý. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể tăng cường giám sát,  vận động người dân, doanh nghiệp  thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách về quản lý an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng