DMCA.com Protection Status

Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn Thủ tướng tình hình thịt lợn

TPO - Trong báo cáo khẩn Thủ tướng về tình hình nguồn cung thực phẩm cho dịp Tết, trong đó trọng tâm là thịt lợn, Bộ NN&PTNT cho biết dịch tả lợn châu Phi khiến sản lượng thịt lợn giảm khoảng 13,5% so với năm ngoái và kiến nghị cho nhập thịt để bù đắp lượng thiếu hụt.

Bộ NN&PTNT lưu ý các địa phương tái đàn cần đảm bảo an toàn sinh học
Bộ NN&PTNT lưu ý các địa phương tái đàn cần đảm bảo an toàn sinh học

Sản lượng thịt lợn giảm 13,5%

Ngày 20/12, Bộ NN&PTNT có báo cáo Thủ tướng về tình hình cung ứng thực phẩm cuối năm 2019, đầu năm 2020, sau khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm” trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

Theo Bộ NN&PTNT, đến hết năm 2019, dự báo hầu hết các đối tượng vật nuôi khác năm 2019 đều phát triển tốt; sản lượng thịt hơi các loại cả năm 2019 ước đạt khoảng 5 triệu tấn, giảm 6,2% so với năm 2018.

Trong đó, đàn bò tăng 2,4%, sản lượng thịt 350 ngàn tấn (tăng 4,4%); sữa đạt khoảng 1,1 triệu tấn (tăng 10%); đàn gia cầm tăng 13,5%, sản lượng thịt ước đạt 1,26 triệu tấn (tăng 15%) sản lượng trứng ước đạt 14 tỷ quả (tăng 12%).

 Riêng chăn nuôi lợn, do bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nên sản lượng thịt cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 (giảm khoảng 9% do DTLCP và gián tiếp do chưa tái đàn). 

Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn Thủ tướng tình hình thịt lợn - ảnh 1 Nguồn cung thịt lợn giảm khoảng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng đầu lợn theo báo cáo của các tỉnh hiện còn khoảng 25 triệu con, trong đó đàn nái là 2,7 triệu con; đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109 nghìn con. Cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn có chuỗi sản xuất thịt lợn như như Công ty C.P, Masan, Mavin... đã và đang mở rộng hàng trăm điểm bán thịt lợn chất lượng, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, TPHCM…) để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Đến nay, Hà Nội hiện đã bố trí nguồn kinh phí 31.200 tỷ đồng và TPHCM bố trí gần 103.000 tỷ đồng để triển khai kế hoạch dự trữ thực phẩm phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và phục vụ Tết nguyên đán.

Cùng đó các địa phương khác cũng lên kế hoạch dự trữ thực phẩm cho dịp Tết như: Bắc Giang dự trữ 20.000 tấn thịt lợn. Phú Thọ ước tính sản lượng thịt lợn đạt 10.000 tấn từ nay đến Tết, so với nhu cầu của địa phương là 7.000 tấn (cho 3 tháng trước và sau Tết).

Dẫn thống kê của Tổng cục Thống kê, Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nguồn thịt lợn thiếu hụt khoảng 200 nghìn tấn. Do vậy, Bộ này đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàg thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết sắp tới. 

Đồng thời, có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có Hiệp định thương mại song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên.

 Trong báo cáo Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Ban chỉ đạo 389 các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Tái đàn phải đảm bảo an toàn sinh học

 Trong báo cáo Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, từ khi xuất hiện (đầu tháng 2/2019) đến nay, DTLCP đã xảy ra tại 8.526 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn tiêu hủy gần 5,96 triệu con, với tổng trọng lượng khoảng 342.800 tấn, chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn của cả nước.

 Từ tháng 6/2019 đến nay, bệnh dịch đã giảm mạnh. Có 6.020 xã (chiếm 71% tổng số xã có dịch) thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát dịch. Hiện Hưng Yên và Hải Dương đã hết dịch. Ngoài ra 21 tỉnh, thành phố khác có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

Dự báo hết tháng 12/2019, số lợn buộc tiêu hủy là khoảng 50 nghìn con, giảm 67% so với tháng 11/2019 và giảm 96% so với tháng 5/2019 (tháng cao điểm, buộc phải tiêu hủy hơn 1,27 triệu con lợn.

Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn Thủ tướng tình hình thịt lợn - ảnh 2 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình dịch bệnh và tái đàn ở Hưng Yên- địa phương đầu tiên hết dịch tả lợn châu Phi

Đến nay, phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản với tổng sản lượng các loại thực phẩm tăng hơn 400 nghìn tấn so với năm 2018, một phần phục vụ cho tăng trưởng, một phần bù đắp thiếu hụt do bệnh DTLCP.

 Nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo tái đàn có kết quả và đã có thịt lợn cung cấp cho thị trường. Mặt khác, người chăn nuôi đặc biệt quan tâm, biết cách áp dụng có hiệu quả các biện an toàn sinh học và vệ sinh phòng bệnh.

 Theo Bộ NN&PTNT, đến nay doanh nghiệp tập trung nhiều nguồn lực đầu tư giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109 nghìn con (90%) chưa bị dịch bệnh.

 Cả nước đã có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học nên lợn không mắc bệnh DTLCP.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng, chỉ đạo các tỉnh thành triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là đối với bệnh DTLCP trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng và của Bộ NN&PTNT.

Các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương.

 Đến nay, Bộ NN&PTNT cũng tổ chức 8 hội nghị tổng kết, phổ biến để nhân rộng các mô hình gia trại, trang trại, doanh nghiệp và tỉnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm tăng cường sức đề kháng, do đó hạn chế hoặc không bị nhiễm bệnh DTLCP.

 Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng lưu ý, các địa phương đẩy mạnh sản xuất các loại vật nuôi, nuôi trồng thủy sản theo các nguyên tắc: đảo đảm an toàn sinh học và phòng, chống dịch bệnh, cân đối cung cầu và bảo đảm an sinh xã hội.

Giá thịt heo cao chót vót: Găm hàng, đẩy giá?

Giá heo hơi đang tăng chóng mặt, thậm chí giá tại nhiều địa phương tiệm cận 100 nghìn đồng/kg- mức kỷ lục. Giá cao, nhiều trang trại chọn cách “ém hàng” chờ đỉnh mới. 

Từ chuồng đến chợ: Thịt heo tăng giá gấp đôi

Heo xuất chuồng hiện có giá 7 triệu đồng con/100kg, sau khi vào lò giết mổ, giá tăng lên gần 10 triệu đồng/con (78kg, trừ đầu và nội tạng), khi phân phối ra thị trường, con heo có giá khoảng 13 triệu đồng, gấp đôi so với giá xuất chuồng.

Yêu cầu Bộ NN&PTNT kiểm điểm vì thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê bình và yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao trong về thiếu hụt thịt lợn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng