Bộ Tài chính có 7 hay 181 cục trưởng?

TPO - Bộ Tài chính cho biết, hiện cơ quan Bộ chỉ có 7 cục trưởng, và 5 tổng cục trưởng, không phải 181 như thông tin trước đó.

Nếu tính các chức danh có chữ "Cục trưởng", con số thuộc các cơ quan Bộ Tài chính sẽ không hề ít.
Nếu tính các chức danh có chữ "Cục trưởng", con số thuộc các cơ quan Bộ Tài chính sẽ không hề ít.
Bộ Tài chính lý giải, theo quy định, Bộ có quy mô và lĩnh vực quản lý rộng lớn, nên cơ cấu tổ chức bộ máy có 20 vụ, cục chuyên môn và một số đơn vị sự nghiệp. 
Tính đến thời điểm hiện nay, tại cơ quan Bộ Tài chính có 7 cục và 5 Tổng cục và tương đương trực thuộc gồm: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Trong 5 Tổng cục và tương đương nêu trên có 4 Tổng cục được tổ chức theo ngành dọc từ trung ương đến cấp huyện (gồm: Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế), và theo khu vực (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước).

Bộ Tài chính có 7 hay 181 cục trưởng? - ảnh 1

Bộ Tài chính có 181 cục trưởng

Một con số khiến nhiều người giật mình là số lượng cục trưởng tại các cơ quan trung ương lên tới 337 người, riêng Bộ Tài chính có 181 cục trưởng, Bộ KH&ĐT 63 người, Bộ Tư pháp là 57 người. Ngoài ra, số lượng phó cục trưởng tại các cơ quan trung ương cũng lên tới 767 người; vụ trưởng là 218, phó vụ trưởng là 593 người; giám đốc sở và tương đương 1.200 người; trưởng phòng và tương đương gần 4.600 người.

Trực thuộc Tổng cục là 183 cục tại các địa phương gồm: 63 Kho bạc Nhà nước, 63 Cục Thuế các tỉnh thành, 35 Cục Hải quan khu vực, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực. Để quản lý và điều hành hoạt động của một đơn vị đầu mối trên, cần phải bổ nhiệm 1 cấp trưởng đơn vị (các cục trưởng) theo quy định.

Theo báo cáo mới đây, số lượng cục trưởng tại các cơ quan trung ương lên tới 337 người. Trong đó, riêng Bộ Tài chính có 181 cục trưởng, Bộ KH&ĐT có 63 cục trưởng, Bộ Tư pháp là 57 cục trưởng. Ngoài ra, số lượng phó cục trưởng tại các cơ quan trung ương cũng lên tới 767 người; vụ trưởng là 218, phó vụ trưởng là 593 người; giám đốc sở và tương đương 1.200 người; trưởng phòng và tương đương gần 4.600 người...

Như vậy, nếu tính đúng, tính đủ vị trí đang giữ chức cục trưởng của các lĩnh vực tại những đơn vị này cũng như các địa phương, số cục trưởng của Bộ Tài chính vượt 181 người như công bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá