Bộ Tài chính: Đã tính 3 kịch bản lạm phát việc tăng giá xăng dầu

TPO - Theo đại diện Bộ Tài chính, cơ quan chức năng đã tính tới 3 kịch bản chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 với các mức độ tăng giá xăng, dầu khác nhau. Từng thời kỳ sẽ có kịch bản chi tiết, biện pháp cụ thể, làm sao giữ được ổn định CPI.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại buổi họp báo quý I/2019 chiều 5/4, khi được hỏi Bộ Tài chính làm gì để giữ CPI cả năm 2019 dưới 3,9% như cam kết của Chính phủ khi thời gian qua giá xăng dầu đồng loạt tăng, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan chức năng đã tính tới 3 kịch bản chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 với các mức độ tăng giá xăng, dầu khác nhau, qua đó kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Cụ thể, nếu xăng dầu thế giới tăng ở mức 5% thì tác động CPI bình quân năm 2019 là 3,4%; nếu tăng khoảng 10% thì CPI  ở mức khoảng 3,7%; còn nếu tăng 15% thì CPI bị tác động khoảng 3,8-3,9%.

Theo ông Khôi, cả 3 kịch bản này đã được Bộ Tài chính báo cáo với Ban chỉ đạo điều hành giá trong quý I và đã được thống nhất là sẽ điều hành giá xoay quay 3 kịch bản này.

Mặt khác, cơ quan quản lý giá sẽ có biện pháp cụ thể để giữ ổn định CPI thông qua các giải pháp như tiếp tục nắm bắt thông tin dự báo diễn biến đảm bảo tính chính xác, kiểm tra các yếu tố tác động tới giá các mặt hàng nằm trong danh mục bình ổn giá để có biện pháp bình ổn; rà soát các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo mức độ điều hành giá các mặt hàng khác ngoài mặt hàng xăng dầu.

Trước đó, kể từ 17 giờ ngày 2/4 giá các mặt hàng xăng dầu đã đồng loạt tăng mạnh. Cụ thể, xăng E5 RON92 tăng 1.370 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít. Cùng với đó, dầu diesel 0,05S tăng 1.219 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít và dầu mazút 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

Theo các chuyên gia kinh tế, chưa đầy 1 tháng, giá điện và xăng cùng tăng sẽ tác động đến chỉ số giá (dự báo sẽ tăng lên khoảng 0,2%). Nhiều mặt hàng cụ thể đã được các chuyên gia chỉ ra sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá