Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề'

TPO - Nhiều quản lý thị trường (QLTT) yếu chuyên môn, năng lực kém, tình trạng lạm dụng chức vụ vẫn còn ở các địa phương là những vấn đề được chỉ ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 21/1.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ghi nhận, đánh giá cao những gì lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã làm được, đồng thời cũng thừa nhận có quá nhiều vấn đề đặt ra với lực lượng này. Như vụ việc hai cán bộ quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

“Đây là sự việc đau xót, cho thấy năng lực cán bộ quản lý thị trường "đang có vấn đề, nhiều trường hợp chuyên môn kém dẫn tới vi phạm phẩm chất chính trị, đạo đức. Với tinh thần cầu thị, chúng ta cần nghiêm túc, nghiêm khắc nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế để tìm ra nguyên nhân, khắc phục một cách hiệu quả ", ông Trần Tuấn Anh nói.

Ông cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải "nêu gương trách nhiệm người đứng đầu" để không lặp lại phổ biến chuyện lạm dụng chức vụ, quyền lợi.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 1 Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại chuỗi siêu thị Con Cưng.

Bộ trưởng Công Thương cũng chỉ ra 4 vấn đề lớn với lực lượng quản lý thị trường. Trong đó nổi cộm nhất vẫn là câu chuyện tổ chức bộ máy nhân sự cũng như công tác phối hợp với địa phương chưa hiệu quả. Thực tế đây là vấn đề được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “nhắc” với lãnh đạo Bộ Công Thương cách đây ít ngày khi đến dự hội nghị tổng kết của ngành. 

Thủ tướng nêu rõ Văn phòng Bộ Công Thương và Tổng cục Quản lý thị trường cần lưu ý trong hoạt động. Tổng cục Quản lý thị trường đã hoàn thành việc sắp xếp lại, hoạt động từ cuối tháng 10/2018 nhưng vẫn chưa làm tốt công tác Đảng.

"Kiện toàn nhân sự tại Tổng cục chậm trễ, lúng túng và chưa đáp ứng được yêu cầu. Nếu tổ chức theo ngành dọc hay ngang, nếu nâng cấp Cục thành Tổng cục... mà không thay đổi thì chỉ "bình cũ, rượu mới" chứ không giải quyết được vấn đề gì", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Những “vấn đề khác” của QLTT, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, năng lực cán bộ quản lý thị trường đang có vấn đề. Ở từng thời điểm, cục bộ còn nhiều trường hợp vi phạm hiểu biết, thiếu năng lực chuyên môn và cả phẩm chất chính trị, trình độ đạo đức... . Cùng đó, QLTT cũng gặp vấn đề phát ngôn, cũng như quy trình kiểm tra hàng hóa về an toàn thực phẩm, hàng giả và kém chất lượng. Đây là những việc không thể phù hợp trong bối cảnh mới, cần chấn chỉnh, khắc phục ngay.

“Quản lý thị trường nêu gương trách nhiệm người dứng đầu. "Không thể có câu chuyện lực lượng quản lý thị trường ở địa phương lặp lại phổ biến chuyện lạm dụng chức vụ, quyền lợi", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm về thực trạng hàng giả kém chất lượng ở nhiều nơi, thậm chí công khai, ngang nhiên bày bán từ cổng vào trong chợ. Ông Thế cho rằng, nguyên nhân trước tiên là công chức, cán bộ thực thi nhiệm vụ thiếu trách nhiệm. Ông đề nghị trong bối cảnh Tổng cục Quản lý thị trường mới được thành lập, đang hoàn thiện bộ máy, cơ cấu tổ chức mới, cần tạo được nền móng vững chắc, và phải "có tâm có tầm".

Về những thách thức đặt ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, đến nay, sau 4 tháng thành lập, Tổng cục đã hoàn thiện được 35/63 tổ chức Đảng. Cục nào lập xong tổ chức đảng đã triển khai công tác bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm, diễn ra đúng quy trình, chặt chẽ . Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy nhanh.

Ông Linh cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ ở mức độ cao nhất từ lãnh đạo bộ và các bộ phận, cụ thể với Vụ Tổ chức cán bộ, đẩy nhanh việc bổ nhiệm quy hoạch với những “ghế trọng yếu” và một số lĩnh vực sẽ có cán bộ chuyên trách riêng. . “QLTT mỗi năm nghỉ hưu 200-300 người nên công tác kế cận rất cần thiết”, ông Linh nói.

“Tổng cục ngành dọc rồi nhưng vẫn bình mới rượu cũ thì không chấp nhận việc đó, nếu không đạt hiệu quả thì tôi là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, không phải nói suông và tôi chịu trách nhiệm... ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hứa khắc phục 8 bất cập Thủ tướng nêu

Về kỷ luật, kỷ cương và nêu gương của cán bộ ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương cần tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí, kỷ cương kỷ luật hành chính trong ngành, gắn trách nhiệm nêu gương của các lãnh đạo trong bộ, ngành Công Thương.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 3

Xe biển xanh đón người nhà, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi

“Với tư cách người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời người trong gia đình có liên quan, tôi xin được nhận lỗi trước công luận vì đã để xảy ra sự việc này”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh viết.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 4

Thủ tướng Chính phủ: Bứt phá của ngành công thương ở đâu?

Đánh giá cao những việc Bộ Công Thương đã làm được trong năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện chúng ta chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn, giá trị gia tăng cao, có vai trò dẫn dắt, Bộ cần cho thấy bứt phá của ngành công thương ở đâu.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 5

Đình chỉ công tác 4 công chức quản lý thị trường Nghệ An

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức thuộc Đội Quản lý thị trường số 8 để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 6

Tổng cục trưởng Quản lý thị trường kiểm tra hàng giả ở Hà Nội

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh và lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã đích thân đi kiểm tra tình hình vi phạm hàng giả, hàng nhái tại 4 cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' - ảnh 7

Toàn cảnh nghi vấn cán bộ QLTT tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ, nhân viên liên quan nghi vấn tống tiền thầy lang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng