Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực để tiếp tục duy trì TPP có chất lượng cao

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh kết quả các cuộc đàm phán TPP đang diễn ra, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định TPP nhưng cả 11 nước tham gia TPP vẫn đang tiếp tục những nỗ lực chung của mình.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Dư luận hiện rất quan tâm đến khả năng còn để ngỏ là việc Mỹ có quay lại TPP hay không? Ông có thể cho biết đến nay, các cuộc đàm phán về TPP và TPP 11 (TPP không có Mỹ) đến nay đã đạt được kết quả gì?

Hội nghị Bộ trưởng TPP là hoạt động bên lề của Hội nghị Bộ trưởng AMM và những nội dung được thảo luận tại hội nghị Bộ trưởng TPP cũng là những nội dung tiếp nối trong quá trình trao đổi và làm việc ở cấp Trưởng đoàn đàm phán của các nước TPP, cũng như phù hợp với tinh thần kết quả Hội nghị Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC (AMM) và MRT 23 tại Hà Nội. Các nước TPP cũng đang tiếp tục những nỗ lực để tiếp tục duy trì TPP có chất lượng cao, đảm bảo lợi ích cân bằng của các quốc gia tham gia để đảm bảo các lợi ích chung thông qua tự do hóa của thị trường hội nhập, để đảm bảo chất lượng cao của các quốc gia tham gia TPP.

Mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định TPP nhưng cả 11 nước tham gia TPP vẫn đang tiếp tục những nỗ lực chung của mình và rõ rang ở trong một bối cảnh mới thì các nước TPP cũng đang tiếp tục thảo luận để có được sự đồng thuận, chia sẻ để tạo điều kiện cho TPP sẽ tiếp tục có hiệu lực và mang lại những giá trị thực hiện cho mỗi quốc gia tham gia cũng như cho nền kinh tế chung.

Còn những quan điểm và xu thế về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch mới có những khía cạnh khác nhau của toàn cầu hóa nhưng tuy nhiên mục tiêu của APEC 2017 cũng như mục tiêu chung của TPP vẫn đang tiếp tục có những nỗ lực chung để đạt được sự chia sẻ đồng thuận, để từ đó tạo ta TPP thế hệ mới đóng góp chung cho toàn cầu hóa cũng như các nước TPP.

Ông có thể cho biết, tại sao năm nay APEC không thể thông qua được kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố Lima về FTAAP? Quan điểm của ông về việc này?

Đúng là trên thực tế chúng ta có kế hoạch chưa thể thông qua được là việc hiện thực hóa tuyên bố Lima về việc thực hiện một khu vực thương mại tư do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP), đây là một nhu cầu, ưu tiên cao của nền kinh tế, là một trong những nội dung thảo luận quan trọng hiện nay của APEC.

Trong suốt năm 2017, có thể nói có rất nhiều diễn đàn cũng như các khung khổ hợp tác thì các nền kinh tế đều nghiên cứu và phối hợp với nhau để xây dựng và xác định ra những nội dung cơ bản để đưa vào thực hiện Chương trình Kế hoạch hành động thực thi Tuyên bố LIMA về Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Như mọi người cũng đã biết đối với cả 21 nền kinh tế có ý nghĩa vại trò quan trọng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ở 4 Châu lục với các mức độ, trình độ khác nhau và sự phát triển kinh tế xã hội khác nhau nên có những mối quan tâm ưu tiên đa dạng và nhiều lĩnh vực, chính vì vậy việc xây dựng một Chương trình hành động cụ thể để thực thi Tuyên bố LIMA với những nội dung, nội hàm ưu tiên thì không thể thực hiện một cách đơn giản.

Trên thực tế thì mặc dù có những nỗ lực rất lớn nhưng còn những khoảng cách trong việc lựa chọn các lĩnh vực, các nội dung cụ thể để đưa và Kế hoạch hành động lần này. Chính vì vậy APEC và các Bộ trưởng cũng đã quyết định dành thời gian để tiếp tục thảo luận và làm rõ cơ  sở đồng thuận về những nội dung và chương trình ưu tiên của mỗi nền kinh tế thành viên. Do vậy, APEC quyết định sẽ tiếp tục thảo luận thêm vào năm 2018 giúp cơ sở bền vững, và đảm bảo hiệu quả tính thực thi của Chương trình.

Cảm ơn ông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng