Sự kiện: COVID-19

Bộ TT&TT cấm chuyển phát khẩu trang, Hải quan vẫn cho xuất khẩu, vì sao?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trong khi Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính tạm dừng việc chấp nhận, gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế từ ngày 1/2, mới đây Tổng cục Hải quan lại cho biết, mặt hàng khẩu trang y tế xuất khẩu không phải xin giấy phép.

Một vụ mua bán khẩu trang không có hóa đơn chứng từ bị Công an Hà Nội và Quản lý thị trường bắt giữ mới đây
Một vụ mua bán khẩu trang không có hóa đơn chứng từ bị Công an Hà Nội và Quản lý thị trường bắt giữ mới đây

Trước đó, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có 2 công hàm gửi Tổng cục Hải quan hỏi về việc xuất khẩu khẩu trang y tế có phải xin giấy phép cơ quan chức năng hay không?

Về việc này, ngày 4/2, Tổng cục Hải quan đã có công văn phúc đáp do Tổng cục phó Mai Xuân Thành ký.

Tổng cục Hải quan cho hay, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, mặt hàng khẩu trang y tế khi xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng.

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Đại sứ quán thông báo tới đơn vị xuất khẩu làm thủ tục xuất khẩu với cơ quan Hải quan tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan bình thường.

Đáng chú ý, trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng ban hành Chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Trong chỉ thị có yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra, cụ thể: khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế kể từ ngày 1/2/2020.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã dừng vận chuyển các sản phẩm trên ra nước ngoài để tránh hiện tượng các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng dịch bệnh do virus Corona gây ra thu gom hàng hóa chuyển ra nước ngoài bán kiếm lời.

Chiều 5/2, khi được hỏi về có hay không sự chồng chéo trong chỉ đạo giữa Bộ TT&TT với quy định của Hải quan về xuất nhập khẩu khẩu trang và các thiết bị y tế, Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng nói: "Không có".

Theo ông Tưởng, Bộ TT&TT ra chỉ thị nhằm ngăn chặn các đối tượng đầu cơ, trục lợi, buôn lậu khẩu trang y tế ra nước ngoài giữa lúc dịch bệnh đang căng thẳng, khẩu trang trong nước lại khan hiếm.

Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu khẩu trang chính ngạch, qua các cửa khẩu theo đúng quy định thì hàng hóa vẫn được thông quan bình thường, không bị cấm.

Theo thống kê, từ ngày 1/1 đến 3/2, các đơn vị hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục hải quan cho 15 bộ tờ khai với số lượng 3.970.000 chiếc, trị giá 92.137 USD được các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cho các lô hàng hóa là khẩu trang y tế của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Từ ngày 30/1 đến 3/2, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 9 tờ khai cho hàng xuất khẩu.

Trong đó, có một xe hàng do Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn và Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn tặng quà cho tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc gồm 265.000 chiếc khẩu trang, 504 chai cồn sát trùng, 800 bộ quần áo y tế dùng 1 lần, 9.000 đôi găng tay và 720 bánh xà phòng diệt khuẩn với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng theo Công văn 56/SNgV-LS ngày 3/2/2020 của Sở Ngoại vụ Lạng Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá