Cá tra giá cao, thiếu nguyên liệu chế biến

TP - Giá cá tra nguyên liệu tăng cao nên nhiều công ty chế biến đã hoãn các đơn đặt hàng để giá tại trại nuôi giảm bớt.

Nuôi cá tra ở Vĩnh Long. Ảnh: CK
Nuôi cá tra ở Vĩnh Long. Ảnh: CK

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kể từ sau triển lãm Vietfish vào cuối tháng 8/2018, giá cá tra xuất khẩu sang thị trường EU đạt mức 3,20 USD/kg đối với các loại phi lê, cuối tháng 9 và đầu tháng 10 đã tăng lên 3,40 USD/kg và hiện tại là 3,35 USD/kg.

Trong khi đó, nguyên liệu để sản xuất các cỡ cá mà người tiêu dùng EU ưa thích (120-170g, 170-220g) đang thiếu hụt nghiêm trọng. Giá cá tra đầu tháng 9 là 24.000 đồng/kg, trong vòng 2 tuần tăng lên 31.000 đồng/kg. Cuối tháng 9, mức giá tại trại nuôi đạt 35.000 đồng/kg và giảm nhẹ xuống còn 34.000 đồng/kg vào đầu tháng 10. 
Mặc dù giá dự báo ổn định ở mức cao nhất trong 5 năm qua, tình trạng thiếu cá giống khỏe mạnh vẫn diễn ra. Nguồn cá giống trên thị trường chưa đủ trong khi thời tiết xấu gây bất lợi, tỷ lệ cá con (dưới 20g) chết vẫn còn cao.
Bộ NN&PTNT đã báo cáo tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô kể từ tháng 6 khi giá cá tra tại trại nuôi ở ĐBSCL đạt mức 31.000-33.000 đồng/kg, tăng so với mức 27.000-29.000 đồng/kg hồi đầu năm. 
Theo VASEP, tại hội nghị Dự báo toàn cầu cho giới lãnh đạo nuôi trồng thủy sản gần đây tại Ecuador, các nhà khảo sát dự báo của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu cho rằng sản lượng cá tra của Việt Nam sẽ chậm lại vào năm 2019 và 2020, đạt khoảng 1,3 triệu tấn/năm. 



Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá