Các CEO APEC lạc quan về tăng trưởng của doanh nghiệp ở Việt Nam

TPO - Kết quả cuộc khảo sát của PwC cho thấy, triển vọng phát triển kinh doanh tại Việt Nam dưới góc nhìn của các lãnh đạo doanh nghiệp (DN) khu vực APEC khá triển vọng.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi công bố khảo sát triển vọng kinh doanh tại Việt Nam ngày 8/11
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi công bố khảo sát triển vọng kinh doanh tại Việt Nam ngày 8/11

Năm 2050, Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo đó, hầu hết các CEO tại Việt Nam (92%) lạc quan về sức tăng trưởng của doanh nghiệp trong 12 tháng tiếp theo, trong đó có 38% CEO cho biết họ “rất lạc quan”. Kết quả này tương tự với tỷ lệ trung bình trong khu vực APEC.

Đặc biệt, 62% CEO tại Việt Nam cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư trong năm 2018, cao hơn mức trung bình trên toàn khu vực APEC là 50%. Bên cạnh đó, gần một nửa (47%) nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có kế hoạch tăng cường đầu tư trong 12 tháng tới. Việt Nam là một trong bốn nền kinh tế hàng đầu bên cạnh Trung Quốc, Indonesia và Hoa Kỳ, có ít nhất 40% các nhà đầu tư nước ngoài dự định rót thêm vốn vào.

Các CEO APEC lạc quan về tăng trưởng của doanh nghiệp ở Việt Nam  - ảnh 1

Nathan Blecharczyk - CEO trẻ nhất APEC là ai?

Một trong những doanh nhân thế giới đáng chú ý nhất Hội nghị APEC 2017 không thể bỏ qua Nathan Blecharczyk, vị tỷ phú trẻ tuổi nhất tham gia hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Cũng theo kết quả khảo sát của PwC, các CEO Việt Nam đã xác định ba trụ cột tăng trưởng kinh doanh trong tương lai trong bối cảnh một nền kinh tế trong nước đang mở rộng. Theo đó, 36% các CEO đã tự tin hơn so với năm ngoái về khả năng tăng biên lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh trong nước, trong khi 22% CEO lại kém tự tin hơn. Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,3% trong năm 2017 và 2018, cao hơn mức 6% của năm 2016.

Dưới góc nhìn dài hạn, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng GDP thực tế đạt trung bình 5,1% hàng năm. Dự đoán này dựa trên tiềm năng của Việt Nam với nền tảng dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, nguồn lao động lành nghề với chi phí cạnh tranh, mang đến các giải pháp đa dạng và khả thi hơn so với Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam đang có những định hướng chính sách thu hút đầu tư rõ ràng.

“Cũng chính vì vậy, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050, vượt qua các nền kinh tế phát triển hơn như Hà Lan vào năm 2030 và Australia vào năm 2040”, báo cáo của PwC đánh giá.

Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ mở rộng hơn

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 86% các CEO Việt Nam kỳ vọng có thể mở rộng quy mô kinh doanh toàn cầu của doanh nghiệp trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ này là 63% với các CEO trong toàn khu vực APEC. Bên cạnh đó, các CEO Việt Nam có xu hướng kỳ vọng nhiều hơn vào tiềm năng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại: 38% CEO Việt Nam trông đợi sẽ có thêm các cơ hội tăng doanh thu trong năm tới từ một hiệp định thương mại mới, cao hơn tỷ lệ trung bình khu vực là 27% .

“Mặc dù số ít các CEO Việt Nam và APEC cho rằng môi trường thương mại quốc tế đang ngày càng siết chặt, nhận định chung là các nền kinh tế lớn và nhỏ đều đang tìm cách có được điều kiện ưu tiên để tiếp cận các thị trường khác, và điều này đang áp đảo các nỗ lực kìm hãm hoạt động xuyên biên giới. Đơn cử là Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU)”, báo cáo nêu rõ.

 “Mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước trong ASEAN đã lên đến hai con số. Tuy nhiên lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ vẫn tăng trưởng chậm và chưa phát huy được hết tiềm năng. Trong khi đó, những năm gần đây, Myanmar và Thái Lan đã có nhiều tiến bộ trong việc đa dạng hóa xuất khẩu dịch vụ, không chỉ đơn thuần là xuất khẩu hàng hoá”, báo cáo cho hay.

Bên cạnh những lợi thế, bản báo cáo cho thấy, thiếu hụt kỹ năng là mối quan tâm hàng đầu. So với một năm trước, 26% các CEO tại Việt Nam hiện nay kém tự tin hơn về khả năng đảm bảo được nguồn nhân lực lành nghề, chất lượng cao để cạnh tranh trong môi trường toàn cầu. Trong khi đó, chỉ có 15% nói rằng họ tự tin hơn.

Đáng chú ý, hơn một nửa CEO tại Việt Nam (55%) đang tiến hành tự động hóa một số chức năng trong doanh nghiệp, trong khi 43% đang tìm kiếm những nhân viên có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa mới. Những hành động này cho thấy các doanh nghiệp đang đặt nền móng cho lực lượng lao động trong tương lai với khả năng phân tích nhạy bén hơn, thông minh hơn, và ít tập trung hơn vào các công việc giản đơn.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các CEO Việt Nam và APEC cho rằng tăng cường đầu tư vào đào tạo liên tục là biện pháp hiệu quả nhất, nhanh nhất để rèn luyện lực lượng lao động công nghệ cao. Tiếp theo đó là tăng đầu tư của doanh nghiệp vào hệ thống giáo dục.

Bình luận về kết quả cuộc khảo sát, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho rằng, mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức cao. Điều này không có gì ngạc nhiên. Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (47%) dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới.

"Quan điểm lạc quan có thể được nhìn thấy trong ba yếu tố: nền kinh tế trong nước đang mở rộng, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn (cả tăng trưởng xuất khẩu khu vực và nội khối), cùng với triển vọng tích cực về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng", bà Vân cho hay.

Các CEO APEC lạc quan về tăng trưởng của doanh nghiệp ở Việt Nam  - ảnh 2

Chủ tịch VCCI: Nông dân Việt có thể trực tiếp bán hàng tới Mỹ, châu Âu

Theo Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc, viễn cảnh một nông dân ở Việt Nam có thể trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng ở Mỹ, châu Âu hay ở bất kỳ quốc gia nào là không còn quá xa vời, nếu giải quyết được những vấn đề liên quan đến thanh toán, hậu cần vận chuyển hàng hóa hoặc giao nhận dịch vụ…

Các CEO APEC lạc quan về tăng trưởng của doanh nghiệp ở Việt Nam  - ảnh 3

Thủ tướng: Việt Nam gia nhập mạnh mẽ nền kinh tế thế giới

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit - VBS) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nhằm giúp Việt Nam tận dụng tối đa cơ hội xúc tiến đầu tư khi gặp các lãnh đạo và CEO doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực.

Các CEO APEC lạc quan về tăng trưởng của doanh nghiệp ở Việt Nam  - ảnh 4

Bắt đầu hội nghị đầu tiên trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Cuộc họp lần thứ 4 của Hội đồng tư vấn kinh doanh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (ABAC) đã bắt đầu khai mạc vào chiều nay 4/11 tại thành phố Đà Nẵng, mở đầu cho hàng loạt sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng