Cách mạng 4.0 trong thăm dò và khai thác dầu khí

Chiều ngày 17/10, Tổng Cty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) đã ký thoả thuận hợp tác cứu phát triển khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực dầu khí với Cty cổ phần FPT.

PVEP và FPT ký kết hợp tác
PVEP và FPT ký kết hợp tác

Ông Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc PVEP cho biết, trong bối cảnh các công ty dầu khí phải đối mặt với khó khăn lớn do giá dầu xuống thấp trong thời gian dài, việc ứng dụng công cụ, giải pháp công nghệ tiên tiến hỗ trợ cho quy trình công việc và nghiệp vụ nhằm phân tích dữ liệu ngành dầu khí chính xác, hiệu quả, tối ưu hoá chi phí sản xuất. Mặt khác, cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4 ngày càng trở nên phổ biến với cốt lõi là công nghệ thông tin – công nghệ số.

Cách mạng 4.0 trong thăm dò và khai thác dầu khí - ảnh 1 PVEP và FPT ký kết hợp tác

Theo lãnh đạo PVEP, lễ ký giữa 2 bên trên tinh thần ưu tiên phát triển nguồn lực, trí tuệ  trong nước giữa các DN lớn của Việt Nam, tạo điều kiện hợp tác triển khai và chia sẻ tri thức trong việc khai thác các giải pháp công nghệ nhằm tăng hiệu quả khai thác dầu khí, giảm thiểu thời gian dừng hoạt động của thiết bị.

Trước mắt, PVEP và FPT sẽ gặp gỡ, thảo luận và lựa chọn 1 dự án đang khai thác dầu khí của PVEP điều hành để đề xuất triển khai thí điểm các giải pháp công nghệ mới phù hợp. Hai công ty thành lập nhóm nghiên cứu chung để phối hợp thực hiện các công nghệ mới cho dự án thí điểm và tiếp tục thảo luận, quyết định hướng đi tiếp theo.

“PVEP có kỹ sư nhiều kinh nghiệm. Khi áp dụng công nghệ, chúng tôi kỳ vọng sẽ nâng xác xuất khoan thành công các giếng thăm dò từ 20% lên 50%. Với doanh thu mỗi ngày tới 6 triệu USD, khi áp dụng khoa học công nghệ, mỗi ngày thời gian hoạt động của máy móc tăng lên 1 giờ đồng hồ sẽ tăng giá trị rất lớn cho PVEP”, TS Ngô Hữu Hải cho biết.

Theo ông Hải, việc áp dụng thành công khoa học công nghệ nhằm tối ưu hoá sản xuất cũng là cách để chứng minh năng lực, hoạt động của PVEP hiện nay. Tính trung bình trong quá trình hoạt động, doanh thu của PVEP khoảng 60.000 tỷ đồng/năm; lợi nhuận khoảng 30.000 tỷ đồng/năm. Giá dầu giảm sâu khiến hoạt động của công ty trong 2 năm qua gặp nhiều khó khăn. Trong 9 tháng đầu năm 2017, hoạt động của công ty có nhiều khởi sắc, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá