Cải tạo chung cư cũ như 'đặc sản khó ăn'

TPO - Tại phiên thảo luận Diễn đàn bất động sản Việt Nam lần như nhất diễn ra chiều ngày 15/11, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, có đến 18 doanh nghiệp đăng ký cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Ông Dũng ví việc cải tạo như món đặc sản ngon ở Hà Nội nhưng khó ăn.

Mất 10 năm Hà Nội vận động được 50 hộ dân ra khỏi chung cư cũ
Mất 10 năm Hà Nội vận động được 50 hộ dân ra khỏi chung cư cũ
Cụ thể, hiện nhà đầu tư lớn quan tâm đến cải tạo chung cư như: Việt Hưng, Vingroup, Sun Group, Ecopark, HUD, Vinaconex…. Theo ông Dũng, việc có nhà đầu tư thôi chưa đủ, mà còn tồn tại nhiều vấn đề để làm thế nào cải tạo được chung cư một cách hiệu quả. 
Ông Dũng phân tích, một trong những nguyên nhân gây khó khăn lớn nhất đến việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội chính là việc vướng phải một số quy định khống chế về chiều cao và quy mô dân số.
Theo đó, khi cải tạo chung cư cũ, Nhà nước thì không có tiền, nếu huy động nguồn lực doanh nghiệp thì bị khống chế về mật độ dân số. Nhà đầu tư sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính để có thể cải tạo chung cư.
Theo quy định hiện hành, việc cải tạo yêu cầu phải giữ quy mô dân số hiện hành. Thậm chí, khu vực trung tâm Hà Nội còn được yêu cầu giảm dân số từ 1,2 triệu người xuống 0,8 triệu người. 
Ông Dũng chia sẻ cơ chế, chính sách đang gây khó cho việc cải tạo chung cư cũ. ở là khó đặc biệt. Ông ví chung cư cũ như “đặc sản cực kỳ khó khăn, ăn không ngon của Hà Nội”. 

Ông Nguyễn Chí Dũng đề xuất cần điều chỉnh lại dân số, điều chỉnh lại quy hoạch, đáp ứng được việc tái định cư tại chỗ, ngoài ra còn còn dôi dư tài chính bù đắp cho dự án. Ông tiết lộ UBND TP. Hà Nội đang xây dựng cơ chế riêng để cải tạo chung cư cũ. Dự kiến đầu 2018 cơ chế này sẽ được xây dựng xong.
“Chúng tôi có một số nội dung đổi mới. Những nội dung nào thuộc thẩm quyền Chỉnh phủ cần xin phép, như vượt khung về dân số, vượt khung về quy hoạch”, ông Dũng nói.
Ngoài ra, ông Dũng cho rằng, Hà Nội phải mất 10 năm để vận động được chỉ 50 hộ dân trong nhóm D đến nơi tạm cư. Số còn lại vẫn đang tiếp tục vận động.
Do đó, ông Dũng khẳng định việc vận động di dời đến nơi tạm cư đã là khó khăn, chứ chưa nói đến việc cải tạo chung cư. Giai đoạn 2005-2015, Hà Nội mới chỉ cải tạo được 14 chungc ưu cũ. Hiện đang triển khai cải tạo năm. Theo đó còn hàng trăm chung cư cũ trên khắp địa bàn vẫn chưa tìm các tháo gỡ để cải tạo.
Nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng vẫn khó thực hiện

Năm 2017, Hà Nội đã rà soát được 2 đợt với 165 tòa nhà chung cư. Hà Nội cũng phân loại ra các hạng các chung cư cũ theo mức độ cấp thiết cải tạo dần là A, B, C, D. Hiện Hà Nội có 4 chung cư cũ cấp độ D là cấp cần cải tạo khẩn cấp. Những chung cư cấp độ D tập trung ở phường Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình). 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng